Quốc tế

Chuyên gia Mỹ đưa Tosochka Nga 'lên mây'

Chuyên gia quân sự Mỹ Sebastien Roblin vừa có bài viết về sức mạnh hệ thống pháo nhiệt áp mới TOS-2 Tosochka sau khi Nga công bố kế hoạch trang bị.

Tên lửa phòng không Nga làm đảo lộn thị trường vũ khí / Bán S-500, Nga đã có vũ khí mạnh hơn...

Mở đầu bài viết chuyên gia Mỹ cho biết, TOS-2 Tosochka có thể tấn công và tiêu diệt hầu hết các mục tiêu trong tầm tác chiến và xe tăng Mỹ cũng không phải là ngoại lệ.

Khác với TOS-1A trên khung gầm xe bánh xích, phiên bản mới TOS-2 Tosochka trang bị trên xe tải quân sự bánh hơi chuyên dụng để tăng cơ động và hiệu quả tác chiến trên chiến trường. Ngoài ra, TOS-2 còn được trang bị hệ thống tác chiến điện tử với vũ khí chính xác cao.

Chuyen gia My dua Tosochka Nga 'len may'
Hệ thống pháo nhiệt áp TOS-2.

Tuy nhiên, Sebastien Roblin cho rằng 'bộ giáp của' Tosochka yếu hơn so với những người tiền nhiệm của nó. Điều đó không khiến người Nga bận tâm bởi chúng được trang bị hệ thống hỏa lực mạnh mẽ và tấn công ở tầm xa hơn.

"Đã nhiều năm trôi qua kể từ khi TOS-1A được đưa vào trang bị trong quân đội Nga, nhưng hệ thống pháo nhiệt áp này vẫn là một trong những vũ khí phi hạt nhân đáng sợ và nguy hiểm nhất trên thế giới. Cùng với đó, TOS-2 phiên bản mới và khủng khiếp hơn cũng đã sẵn sàng được trang bị", chuyên gia Mỹ viết.

Vị chuyên gia này cho biết thêm rằng, cặp vũ khí nhiệt áp này của Nga không có đối thủ cạnh tranh trong kho vũ trang của Mỹ và phương Tây.

Được biết, ngay trước khi chuyên gia Mỹ ca ngợi sức mạnh của TOS-2 Tosochka, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hệ thống nhiệt áp hạng thế hệ mới này sẽ chính thức được trang bị cho quân đội Nga vào cuối năm 2021 hoặc đầu năm sau.

"TOS-2 với tầm bắn và sức mạnh tăng hơn phiên bản trước rất nhiều sẽ được đưa vào quân đội trước khi kết thúc năm nay hoặc muộn nhất là đầu năm 2022", thông báo cho biết.

 

Lô đầu tiên của Tosochka sẽ được trang bị cho Binh chủng Hóa học thuộc Quân khu phía Tây Nga. Hiện chưa rõ có bao nhiêu hệ thống nhiệt áp thế hệ mới này được chuyển giao nhưng phía Nga khẳng định, số lượng đủ để huấn luyện và chiến đấu với quy mô lớn.

Như vậy là cùng với tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Su-57, tăng Armata, Tosochka là hệ thống vũ khí tối tân thế hệ mới được Nga ưu tiên trang bị cho Quân khu phía Tây - lực lượng gần với khối quân sự NATO nhất.

Nguyên lý hoạt động của pháo nhiệt áp TOS-2là sử dụng các sóng chấn động hội tụ vào một điểm để tạo sức công phá cao nhất. Ngọn lửa phát ra khi đốt cháy nhiên liệu sẽ làm không khí giãn nở một cách đột ngột và tạo ra các sóng chấn động này.

Ngọn lửa này cũng hút hết không khí xung quanh, tạo ra một vùng chân không trong thời gian ngắn và tiêu diệt mọi sinh vật trong phạm vi chiến đấu. Chính vì vậy, TOS-2 có thể tiêu diệt sinh lực địch mà không cần đánh sập hầm ngầm hay boongke nơi chúng đang ẩn nấp.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm