Quốc tế

Có dấu hiệu kích hoạt S-400 ở Thổ Nhĩ Kỳ

DNVN - Nhiều khả năng Thổ Nhĩ Kỳ đã kích hoạt radar của hệ thống S-400 mua từ Nga để phát hiện máy bay chiến đấu F-16 của Hy Lạp sau khi chúng trở về từ cuộc diễn tập Eunomia vào ngày 27 tháng 8 gần Đảo Síp.

Tiêm kích Su-35S bắn thử tên lửa tầm xa R-37M / Nga 'gây choáng' khi cho Su-57 bay với buồng lái mở

Điều này gây ra báo động trong Nhà Trắng - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đến thăm Síp vào ngày 12 tháng 9 và Athens vào ngày 27 - 29 tháng 9, tờ báo Kathimerini tường thuật.

Chuyến thăm của ông Pompeo đến Đông Địa Trung Hải là một tín hiệu rõ ràng cho thấy Washington không hài lòng với các hành động của Ankara, quốc gia trước đó bị đe dọa trừng phạt vì sử dụng hệ thống phòng không của Nga. Theo báo chí Thổ Nhĩ Kỳ, cuộc thử nghiệm S-400 đã được lên kế hoạch ở Biển Đen, gần Sinop.

Tại Hy Lạp, chuyến thăm của một quan chức cấp cao Hoa Kỳ - người cũng đến thăm căn cứ quân sự Souda ở Crete đã được đón nhận rất tích cực. Mỹ đang củng cố vị thế của mình trong khu vực. Tại Síp, có sự phát triển song song của cơ sở hạ tầng quân sự địa phương - sẽ sớm có thể tiếp nhận các đơn vị chiến đấu từ những quốc gia đồng minh.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga bắn đạn thật. Ảnh: Topwar.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga bắn đạn thật. Ảnh: Topwar.

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh giác về mối quan hệ hợp tác giữa Washington và Nicosia. Theo đại diện Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ - ông Hami Aksoy, biên bản ghi nhớ được ký trước đó giữa Síp và Mỹ về việc thành lập một trung tâm đào tạo không đóng góp vào việc đạt được hòa bình và ổn định ở phía Đông Biển Địa Trung Hải.

"Chúng tôi mời Hoa Kỳ quay trở lại chính sách trung lập mà nước này đã tuân thủ theo truyền thống trên đảo Síp và nỗ lực giải quyết vấn đề còn tồn tại", nhấn mạnh trong thông điệp của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ.

Bên cạnh đó, chính quyền Ankara chưa đưa ra ý kiến bình luận chính thức về thông tin đã kích hoạt hệ thống tên lửa phòng không S-400.

Vũ khí - Khí tài
Phong Vũ (Tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm