Quốc tế

Cộng hòa Séc từ chối đổi T-72 sang PT-91 khiến Ba Lan tức giận

DNVN - Bộ Quốc phòng Séc đã chính thức từ chối mua xe tăng nước ngoài. Ít nhất cho đến cuối thập kỷ này, Quân đội Séc sẽ sử dụng phiên bản hiện đại hóa của T-72.

Ấn Độ xây dựng tượng đài từ xe tăng T-55 / Israel đe dọa quân đội Nga ở Syria vì ủng hộ Tổng thống Assad

Lý do dẫn đến quyết định này là gì và tại sao nó lại khiến người Ba Lan tức giận như vậy?

Phiên bản xuất khẩu của T-72M Liên Xô có thời điểm chiếm 10% tổng số xe tăng phục vụ cho các nước thuộc Khối Warszawa. Với sự sụp đổ của khối và sự mở rộng của NATO sang phía Đông, nhiều đồng minh cũ của Liên Xô đã quyết định thanh lý các phương tiện quân sự cũ.

Tuy nhiên trên thực tế, hóa ra các nhiệm vụ chiến đấu vẫn được T-72 thực hiện tốt hơn so với chiếc Leopard 2 xinh đẹp nhưng cực kỳ tốn kém.

Ngoài ra, xe tăng T-72 có tiềm năng nâng cấp rất lớn. Chỉ bằng cách lắp đặt các động cơ và hệ thống điều khiển hỏa lực mới, người châu Âu đã cải tiến nhiều lần các đặc tính của phương tiện chiến đấu Liên Xô.
Đồng thời, chi phí của chiếc Leopard 2 thế hệ mới là 6,5 triệu USD, trong khi việc hiện đại hóa T-72M4 của Séc để có khả năng chiến đấu tương tự chỉ tốn khoảng 1,5 triệu USD.
Xe tăng chiến đấu chủ lực PT-91 của Ba Lan. Ảnh: Topwar.

Xe tăng chiến đấu chủ lực PT-91 của Ba Lan. Ảnh: Topwar.

Đối với người Ba Lan, họ cũng nâng cấp những chiếc T-72 của mình lên phiên bản PT-91 Twardy và dự định xuất khẩu sang các nước Đông Âu khác, nhưng khách hàng đã từ chối giá và không thể chịu được sự cạnh tranh.

Hiện Warsaw đã đầu tư nghiêm túc vào dự án chế tạo xe tăng châu Âu EMBT, phiên bản đơn giản hóa của nó cũng nhằm mục đích bán cho các nước láng giềng. Nhưng ở đây có vẻ như phương tiện này sẽ không hoạt động. Khả năng hiện đại hóa rộng rãi của T-72 phá hoại nghiêm trọng kế hoạch của người Ba Lan, vì vậy họ cảm thấy rất tức giận.
Vũ khí - Khí tài
Phong Vũ (Tổng hợp)
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm