Quốc tế

Hệ thống laser chiến đấu mới nhất đang được thử nghiệm ở Nga

DNVN - Vũ khí laser từ lâu đã không còn là đặc quyền của các nhà văn khoa học viễn tưởng. Hơn nữa, với sự ra đời của UAV và đạn dược rẻ tiền, những vũ khí như vậy trở nên đặc biệt phù hợp.

Nhật Bản hợp tác phát triển tên lửa không đối không với Anh / Tàu ngầm hạt nhân nâng cấp "Leopard" Dự án 971 được hạ thủy ở Severodvinsk

Để chứng minh tính khả thi của việc phát triển các hệ thống laser chiến đấu, chỉ cần số học đơn giản là đủ. Ví dụ, một lần bắn tên lửa phòng không rẻ nhất của Israel "Tamir" sẽ có giá 50.000 USD. Đồng thời giá thành của loại đạn siêu rẻ không qdưới 10.000 USD. Trong khi đó, tia laser xét về tốc độ bắn thì không thua kém gì pháo phòng không, nhưng giá của một phát bắn từ vũ khí như vậy sẽ vào khoảng 1 USD.

Ý tưởng sử dụng vũ khí laser chống lại tên lửa đạn đạo và đầu đạn hạt nhân thuộc về Hoa Kỳ. Chương trình Chiến tranh giữa các vì sao của Mỹ dự kiến ​​triển khai các vệ tinh dùng một lần trên quỹ đạo, chuyển đổi năng lượng của vụ nổ hạt nhân thành một chùm tia laser.

Tuy nhiên sau này người ta thấy rõ rằng để phá hủy tên lửa thì không cần phải cắt nó thành nhiều mảnh mà chỉ cần đốt nóng. Hơn nữa, quy trình như vậy không yêu cầu công suất tới mức megawatt.

Ví dụ, trong một cuộc tập trận vào năm 2013, laser HEL MD 60 kW của Mỹ đã bắn trúng thành công 150 mục tiêu trên không, bao gồm đạn cối 60 mm và máy bay không người lái cỡ nhỏ.
Tổ hợp vũ khí laser thế hệ mới của Nga. Ảnh: RIA Novosti.

Tổ hợp vũ khí laser thế hệ mới của Nga. Ảnh: RIA Novosti.

Nga có một sự phát triển tương tự. Mới đây có bằng chứng cho thấy tổ hợp laser đặt trên xe việt dã bánh lốp BAZ-6910 đã được đưa ra để thử nghiệm cấp nhà nước. Việc lắp đặt với công suất đầu ra từ 15 đến 50 kW được thiết kế để tiêu diệt máy bay, đạn cối và UAV cỡ nhỏ.

Tia laser của Nga có thể bắn tới 30 phát trong khu vực từ -180 đến +180 độ theo phương ngang tại một lần tiếp nhiên liệu. Đồng thời, hệ thống của Nga sẽ có thể hoạt động hiệu quả ở nhiệt độ từ -20 đến +50 độ C, cao hơn khoảng 1/4 so với khả năng của các đối thủ cạnh tranh.

Điều đáng chú ý là các cuộc thử nghiệm đã chứng minh tính hiệu quả của cấu trúc kỹ thuật, điều đó có nghĩa là tia laser của Nga có cơ hội được đưa vào sử dụng trong tương lai gần.
Vũ khí - Khí tài
Phong Vũ (Tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm