Quốc tế

Iran gây sốc khi yêu cầu Armenia trả Nagorno-Karabakh cho Azerbaijan

DNVN - Chính quyền Armenia vừa nhận một "gáo nước lạnh" khi Iran - quốc gia vẫn được xem là đồng minh của họ đưa ra quan điểm cực kỳ cứng rắn.

Máy bay trinh sát Mỹ cải trang máy bay dân dụng áp sát không phận Nga / Không quân Nga ấn định thời gian tiếp nhận vận tải cơ Il-112V

Armenia đã mất đi một trong những đồng minh lớn nhất của mình trong cuộc xung đột đang diễn ra với Azerbaijan. Cụ thể, cách đây vài giờ, quan chức Tehran tuyên bố không có ý định hỗ trợ Yerevan trong tình huống xung đột này.

Không chỉ có vậy, Iran còn yêu cầu trả lại lãnh thổ của Cộng hòa Nagorno-Karabakh tự xưng cho chính quyền của Azerbaijan, điều này có thể dẫn đến việc Iran đóng cửa không phận đối với bất kỳ máy bay nào đến Armenia, bao gồm cả Nga.

Tehran tin rằng Armenia nên trả lại lãnh thổ Nagorno-Karabakh cho Azerbaijan, nhưng vấn đề này không nên được giải quyết bằng biện pháp quân sự. Điều này đã được cố vấn về các vấn đề quốc tế của nhà lãnh đạo và lãnh tụ tinh thần của Iran Ayatollah Ali Khamenei - ông Ali Akbar Velayati tuyên bố hôm 6/10.

Cố vấn cao cấp của Đại giáo chủ Iran - ông Ali Akbar Velayati yêu cầu Armenia trả Nagorno-Karabakh cho Azerbaijan. Ảnh: Avia-pro.

Cố vấn cao cấp của Đại giáo chủ Iran - ông Ali Akbar Velayati yêu cầu Armenia trả Nagorno-Karabakh cho Azerbaijan. Ảnh: Avia-pro.

"Vùng lãnh thổ này (Nagorno-Karabakh) đã bị một quốc gia khác chiếm đóng. Vì vậy, chúng tôi muốn Armenia trả lại vùng đất này cho Azerbaijan", cơ quan ISNA dẫn lời.

Ông Velayati nói thêm rằng "vấn đề này không có giải pháp quân sự, mà chỉ có một giải pháp chính trị. Chúng tôi chống lại bất kỳ hành động quân sự nào của bất kỳ ai".

"Iran là láng giềng của cả hai quốc gia - Armenia và Azerbaijan. Chúng tôi quan tâm đến thực tế là các nước láng giềng của mình không chiến tranh với nhau", ông Velayati nói và được hãng thông tấn Nga TASS trích dẫn.

Các chuyên gia không loại trừ rằng dựa trên nền tảng của tuyên bố như vậy, Iran có thể đóng cửa không phận của mình đối với bất kỳ máy bay nào bay đến Armenia, kể cả phi cơ của Nga, đây là cách duy nhất cho đến nay hàng không Nga bay đến căn cứ không quân Gyumri.

 

Mặt khác, Iran cũng cảnh báo phía Azerbaijan rằng họ sẽ không cho phép pháo kích vào lãnh thổ của mình và sẽ ngay lập tức đáp trả bất kỳ hành động khiêu khích nào, ngay cả khi việc làm này là vô tình.

Hiện tại, Quân đội Iran đang dồn 200 xe tăng, nhiều xe bọc thép cùng pháo binh đến sát biên giới Armenia - Azerbaijan nhằm chuẩn bị cho tình huống xấu nhấu.

Phong Vũ (Tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm