Quốc tế

Lực lượng đặc nhiệm Spetsnaz của Nga tập kích ban đêm, tiêu diệt xe tăng Leopard của Ukraine

Vụ tấn công này tiếp tục chứng minh cho khả năng chiến đấu hiệu quả của lực lượng đặc nhiệm Spetnaz Nga.

Nga chặn hơn 100 UAV Ukaine trong đêm / Em gái ông Kim Jong Un phủ nhận việc cung cấp vũ khí cho Nga

Spetsnaz là một lực lượng tác chiến đặc biệt của Quân đội Nga, đây là một trong những đơn vị đặc nhiệm có khả năng tác chiến hàng đầu trên thế giới. Theo Bulgarian Military, mới đây lực lượng này đã công bố một đoạn video tiết lộ một trong những hoạt động bí mật của họ trên chiến trường Ukraine. Theo báo cáo của Quân đội Nga, đơn vị Spetsnaz Vega đã tiêu diệt thành công xe tăng Leopard của Ukraine trên chiến trường.

Đoạn video được tải lên mạng mô tả một chiếc xe tăng Leopard do Đức sản xuất đang di chuyển trên đường, thì bị trúng một một cú đánh trực diện, chiếc xe tăng sau đó đã phát nổ. Số phận của tổ lái xe tăng vẫn chưa được tiết lộ.

Đoạn video ghi rõ cảnh chiếc xe tăng đang di chuyển, điều này chứng tỏ rằng cuộc tấn công diễn ra khi chiếc xe tăng đang hoạt động. Nhóm Spetsnaz này đã tận dụng màn đêm để tiến hành cuộc tấn công, họ đã sử dụng một chiếc máy bay không người lái cảm tử, trong khi chiếc xe tăng của Ukraine đang di chuyển và không hề nhìn thấy mối nguy hiểm.

Hình ảnh chiếc xe tăng Leopard của Ukraine đang di chuyển trước khi bị tấn công.

Hình ảnh chiếc xe tăng Leopard của Ukraine đang di chuyển trước khi bị tấn công.

Tổn thất trong chiến đấu không phải là hiếm gặp, quân đội Ukraine thường xuyên phải đối mặt với thiệt hại về thiết bị quân sự tại các khu vực chiến đấu. Bên kia chiến tuyến, Quân đội Nga cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự, họ cũng để mất nhiều trang bị, vũ khí bởi các cuộc tấn công của Ukraine.

Tuy nhiên, trái ngược với dự đoán của các nhà lãnh đạo phương Tây, việc cung cấp khí tài quân sự cho Ukraine không phải là yếu tố thay đổi tình hình chiến trường. Đến thời điểm hiện tại, các chuyên gia quân sự phương Tây phải thừa nhận rằng, dù có thể viện trợ hàng loạt thiết bị quân sự của Mỹ hoặc châu Âu cũng không đủ để lực lượng vũ trang Ukraine chống lại các cuộc tấn công của Quân đội Nga, chứ đừng nói đến việc tổ chức một cuộc phản công thành công.

Lực lượng đặc nhiệm Spetsnaz

Nhóm Vega thuộc lực lượng Spetsnaz đã nổi tiếng sau cuộc tấn công này và tiếp tục làm nên danh tiếng cho lực lượng đặc biệt này. Spetsnaz giữ một vị trí quan trọng trong Quân đội Nga, với bề dày thành tích chiến đấu trong lịch sử có từ thời Xô Viết. Các sự kiện chấn động trong quá khứ như cuộc khủng hoảng con tin Beirut năm 1985, vụ khủng bố tại bệnh viện Budyonnovsk năm 1995, sự kiện Kizlyar-Pervomayskoye năm 1996 và sự khởi đầu của Chiến tranh Chechnya lần thứ hai năm 1999 đều có sự tham gia của lực lượng này.

 

Một đơn vị Spetsnaz của Nga.

Một đơn vị Spetsnaz của Nga.

Một trong những cuộc giao tranh đáng chú ý nhất của Spetsnaz là trong vụ bao vây trường học Beslan năm 2004. Cuộc khủng hoảng này bắt đầu khi một nhóm Hồi giáo cực đoan có vũ trang, chủ yếu là người gốc Ingush và Chechnya, tràn vào Trường số 1 vào ngày 1/9/2004. Những kẻ tấn công là thành viên của Tiểu đoàn Riyadus-Salihin, do thủ lĩnh phiến quân Chechnya Shamil Basayev phái đi. Yêu cầu của họ bao gồm việc Liên hợp quốc công nhận nền độc lập của Chechnya và rút quân đội Nga khỏi Chechnya.

Cuộc xung đột kết thúc vào ngày thứ ba khi lực lượng chống khủng bố xông vào trường học, quân đội triển khai một loạt vũ khí hạng nặng để đối phó với những kẻ khủng bố và hàng loạt vụ nổ lớn đã xảy ra. Trong cuộc giao tranh hỗn loạn đó, phần lớn thương vong của các nhân viên an ninh xảy ra khi họ dũng cảm bảo vệ những đứa trẻ đang trốn thoát khỏi những kẻ khủng bố.

Hậu quả của cuộc khủng hoảng đã khiến ít nhất 334 con tin thiệt mạng, trong đó có 186 trẻ em. Nhiều nguồn tin khác nhau đã tiết lộ về con số thương vong của Lực lượng đặc biệt Nga lên tới 16 người. Trong số này, 9 người thương vong được cho là thuộc Nhóm Vega của Spetsnaz.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm