Quốc tế

Máy bay EW EC-37B Mỹ, bình mới rượu cũ

Theo Breaking Defense, máy bay tác chiến điện tử (EW) thế hệ mới EC-37B Compass Call của Mỹ vừa thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên.

Mỹ thu nhỏ thành công vũ khí laser 'sát thủ' / Mỹ quyết đuổi kịp Nga bằng siêu vũ khí mới cho oanh tạc cơ B-1B Lancer

Những thông tin ban đầu về EC-37B cho biết, chiếc EW này được trang bị công nghệ tối tân có thể gây nhiễu các thiết bị liên lạc và hệ thống cảm biến của đối phương.

EC-37B sẽ giúp tăng cường năng lực tác chiến điện tử của Không quân Mỹ có vai trò rất quan trọng trong khái niệm tác chiến mọi mặt trận mà Lầu Năm Góc đang theo đuổi. Theo kế hoạch, nếu mọi chuyện diễn ra thuận lợi, chiếc EC-37B đầu tiên sẽ được bàn giao cho quân đội Mỹ vào cuối năm 2022.

May bay EW EC-37B My, binh moi ruou cu
Máy bay EC-130H Compass Call.

Trước đây Mỹ có trong trang bị 14 chiếc máy bay EW EC-130H Compass Call, nhưng hiện đã có 4 dừng hoạt động. Hai chiếc nữa sẽ được cho loại biên trong năm tài khóa 2022. Vì vậy, việc EC-37B thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên có ý nghĩa đặc biệt với Mỹ lúc này.

Chương trình EC-37B do nhà thầu quốc phòng L3Harris Technologies thực hiện. Điều đặc biệt đây không phải là chương trình hoàn toàn mới. Mà đây là sự kết hợp giữa máy bay Gulfstream G550 và hệ thống tác chiến điện tử trên những chiếc EC-130H.

Ông Luke Savoie, lãnh đạo bộ phận hàng không của L3Harris cho biết: "Sáng kiến lai ghép của Không quân Mỹ bảo đảm rằng họ sẽ tiếp tục sứ mệnh tác chiến điện tử trọng yếu của mình trong nhiều năm.

Sự cộng tác của chúng tôi với BAE Systems and Gulfstream sẽ cho phép không quân Mỹ chiếm thế thượng phong trước các đối thủ và chống lại các công nghệ mới nổi".

Theo hợp đồng với Không quân Mỹ, L3Harris sẽ sản xuất 10 chiếc máy bay tác chiến điện tử EC-37B và 1 chiếc máy bay huấn luyện. Hiện không rõ thời điểm hoàn thành hợp đồng.

 

Giới chuyên gia cho rằng, tham vọng của Mỹ với EC-37B đã khá rõ ràng nhưng hiệu quả của chúng thì chưa thể khẳng định. Bởi dù là máy bay thế hệ mới nhưng EC-37B lại chỉ được trang bị những hệ thống EW trên chiếc EC-130H Mỹ đang vận hành.

Đặc biệt, EC-130H chính là dòng máy bay Mỹ từng nhiều lần tố đã bị EW Nga gây nhiễu khi chúng được Mỹ điều đến Syria chống khủng bố.

Tháng 7/2018, tạp chí Foreign Policy dẫn lời Đại tá của lực lượng Lục quân Mỹ Brian Sullivan thừa nhận, quân đội Washington đang triển khai ở Syria đang phải rất vất vả để phòng thủ trước những thiết bị tác chiến điện tử tiên tiến của Nga được triển khai tại đây.

"Đó (các hệ thống tác chiến điện tử của Nga) là những thách thức lớn với chúng tôi nhưng chúng tôi cũng có cơ hội trải nghiệm tác chiến ở môi trường mà ngay cả các trung tâm huấn luyện tại Mỹ cũng không thể mô phỏng theo", Đại tá này cho biết.

Theo ông Brian Sullivan, dù EC-130H Compass Call được thiết kế là kẻ đi săn nhưng tại Syria, chúng đã trở thành con mồi. Theo thiết kế, hệ thống EW của EC-130H được sử dụng để can thiệp vào đường dây thông tin liên lạc, hệ thống radar, và các mệnh lệnh chỉ huy tác chiến của đối thủ.

 

Nhưng Compass Call ở Syria gần như không thể hoạt động vì thường xuyên bị các hệ thống tác chiến điện tử của Nga áp chế. "Lực lượng Nga đang thử thách chúng tôi mỗi ngày… họ vô hiệu hóa hệ thống EC-130H", ông Brian Sullivan thừa nhận.

Với thừa nhận của vị chỉ huy Mỹ về EC-130H cùng với việc hệ thống tác chiến điện tử của máy bay này được tích hợp lên EC-37B đã làm xuất hiện những hoài nghi về năng lực của chiếc máy bay mới này.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm