Quốc tế

Mỹ công bố hình ảnh UAV bay trên tầm đánh chặn?

Sau một số hình ảnh RQ-180 tại khu vực thử ở Nevada và khu vực ngoài khơi Philippines vừa qua, Mỹ chính thức công bố hình ảnh chiếc UAV tối tân này.

Zumwalt được tăng sức mạnh bằng vũ khí siêu thanh? / Ông Putin: Vũ khí Nga đặt tàu chiến Mỹ vào tầm ngắm

Hình ảnh của RQ-180 được Không quân Mỹ tiết lộ trong đoạn video giối thiệu về những loại máy bay trinh sát đang có trong trang bị và máy bay mới đang phát triển. Theo hình ảnh được công bố có sự xuất hiện của Global Hawk, P-8A, U2... và đặc biệt là máy bay trinh sát không người lái RQ-180.

My cong bo hinh anh UAV bay tren tam danh chan?
Hình ảnh chiếc RQ-180 được tiết lộ.

Theo những thông tin được Mỹ tiết lộ về RQ-180, dòng máy bay này có khả năng hoạt động ở độ cao lớn và xuyên thủng hệ thống phòng thủ của kẻ thù.

Máy bay RQ-180 được thiết kế bên ngoài tương tự như máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit với hình dạng khí động học cánh bay, cũng như lớp sơn phủ hấp thụ sóng radar…

Máy bay không người lái này có điểm đặc trưng là hệ thống khí động dạng cánh bay với các đường viền được gia công kỹ lưỡng và hệ thống antena bố trí khá kín đáo.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 7 nguyên mẫu RQ-180 được chế tạo và chúng được sử dụng trong các hoạt động trinh sát và viễn thám những khu vực nằm sâu trong ô bảo vệ phòng không của đối phương.

Những chiếc RQ-180 đang được trang bị cho phi đội trinh sát đường không số 4, đóng tại căn cứ không quân Beale ở bang California.

 

Để hoàn thành nhiệm vụ, cùng với tính năng tàng hình, UAV RQ-180 có thể hoạt động liên tục trên không trong vòng 24 giờ ở độ cao 18km. Đây là độ cao Không quân Mỹ tin rằng có thể vượt ngưỡng đánh chặn của nhiều hệ thống phòng không tiên tiến trên thế giới.

Một đặc tính cơ bản trong thiết kế của RQ-180 là sự cải tiến về khả năng tránh radar của đối phương so với các máy bay F-117, F-22 và F-35 do Lockheed Martin chế tạo. Nó cũng kết hợp công nghệ tàng hình với hiệu quả động lực siêu việt để nâng tầm xa, độ cao và thời gian bay.

Với những tính năng tối tân của RQ-180, Không quân Mỹ tin rằng, một khi dòng UAV này làm nhiệm vụ, chúng có thể dễ dàng xuyên thủng phòng không không đối phương dù đó là S-300 hay S-400 của Nga.

Tuy nhiên, theo đánh giá của giới chuyên gia, để vượt qua được hệ thống phòng không của những đối thủ mạnh như Nga gần như là nhiệm vụ không thể với RQ-180.

Bởi tại Nga đang có sự phục vụ của S-400 - vũ khí có trần bắn hiệu quả từ 5m cho đến 30km, và ở tầm xa tới 400km. Ngoài ra, Nga còn có hàng loạt hệ thống đánh chặn tầm trung khác đủ sức bắn hạ những mục tiêu bay ở tầm cao như của RQ-180.

 

Mỹ giới thiệu hình ảnh RQ-180:


Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm