Quốc tế

Mỹ thừa nhận thử nghiệm vũ khí siêu thanh thất bại

Không quân Mỹ cho biết rằng, họ tiếp tục thất bại trong việc thử nghiệm tên lửa siêu thanh ARRW, tuy nhiên đây là một thất bại rất hữu ích.

Ekranoplan "Lun" vẫn là vũ khí mạnh nhất của thế kỷ XXI / Anh quyết định tăng 40% số lượng vũ khí hạt nhân

Không quân Mỹ đã thừa nhận rằng, các cuộc thử nghiệm vũ khí siêu thanh - tên lửa hành trình ARRW đã thất bại, tờ báo Defense News cho biết.

My thua nhan thu nghiem vu khi sieu thanh that bai
Mỹ tiếp tục thất bại trong việc thử nghiệm vũ khí siêu thanh.

Ông Heath Collins, người đứng đầu chương trình kiểm soát vũ khí của không quân Hoa Kỳ cho biết rằng, mặc dù cuộc thử nghiệm thất bại nhưng nó đã cung cấp cho các chuyên gia Mỹ những thông tin vô giá, giúp họ rút kinh nghiệm và tiếp tục nghiên cứu hoàn thiệnloại vũ khí siêu thanh này. Thông qua lần thất bại này, các chuyên gia và kỹ sư của Mỹđã biếtđượcnguyên nhân hỏng hóc và thực hiện các thay đổi thiết kế cần thiết.

Trước đó, Mỹ đã thử nghiệm loại tên lửa hành trình ARRW trên máy ném bom B-52 Stratofortress. Tuy nhiên, khi bấm nút phóng, lọai tên lửa này đã không tự động phóng đi.

Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ thử nghiệm tên lửa thất bại. Trước đó, vào tháng 12/2020, theo nguồn tin từ đại diện Ngành công nghiệp - quân sự Hoa Kỳ cho biết, Mỹ đã phóng tên lửa hành trình ARRW, tuy nhiên cuộc thử nghiệm đã không thành công.

Cũng giống như lần trước, lần này các kỹ sư và phi công Mỹ đã đưa máy bay lên độ cao cần thiết, thậm chí họ còn “dọn sạch” khu vực xung quanh để tiến hành thử nghiệm, nhưng thực tế tên lửa siêu thanh vẫn không thể được phóng khỏi máy bay chiến đấu.

Một đại diện của Ngành công nghiệp quân sự Hoa Kỳ nói với các phóng viên rằng, cuộc thử nghiệm không thành công không liên quan đến thiết kế tên lửa hành trình siêu thanh.

 

Tuy nhiên, nguyên nhân dẫn đến những thất bại này không bao giờ được tiết lộ. Nhưng nhiều nguồn tin cho rằng, nguyên nhân xuất phát từ các lỗi liên quan đến tính cơ học của vụ phóng.

Trước đó, Mỹ tự hào tuyên bố lần đầu tiên tiết lộ các đặc điểm của hệ thống tên lửa siêu thanh. Loại tên lửa hành trình siêu thanh AGM-183A ARRW sẽ bay ở tốc độ trung bình 5.000 - 6.000 dặm một giờ (khoảng 8 đên 9.500 km/h), tức là khoảng 6,5 đến 8 Mach. Tên lửa ARRW sẽ được trang bị cho máy bay ném bom chiến lược B-52.

Theo The Drive, tên lửa này bao gồm một bộ phận phóngbằng chất rắn với đuôi có thể thu vào và một đầu đạn. Sau khi đạt đến một tốc độ và độ cao nhất định, máy gia tốc ngừng hoạt động và đầu đạn sẽ tiếp tục di chuyển về phía mục tiêu với tốc độ siêu thanh.

Lockheed Martin đã nhận được hợp đồng phát triển AGM-183A GZKR vào năm 2018. Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên diễn ra vào tháng 6/2019 tại căn cứ không quân Edwards ở California.

Không quân Mỹ lên kế hoạch mua ít nhất 8 nguyên mẫu ARRW, một số trong số đó có thể được sử dụng làm vũ khí hoạt động trong những năm tới. Mục tiêu trước mắt là thử nghiệm thành công và đưa vào sử dụng từ tháng 9/2022.

 

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm