Quốc tế

'Nga đi trước cả thế giới về vũ khí siêu thanh'

Tuyên bố được ông Alexander Leonov - Tổng giám đốc, Thiết kế trưởng của NPO Mashinostroyenia đưa ra khi tiết lộ Nga phát triển thế hệ mới của Avangard, Zircon và Kinzhal.

Phiên bản trên mặt đất đầu tiên của tổ hợp Calibre được phát hiện ở Nga / Nga thử nghiệm đơn vị lục quân đầu tiên với robot xung kích

Theo ông Alexander Leonov, Nga đang phát triển loạt các hệ thống siêu thanh mới, chúng sẽ trở thành sự phát triển tiếp theo của Avangard, Zircon và Kinzhal.

"Hôm nay, ai cũng đã biết đến những tên gọi Avangard, Zircon và Kinzhal, nhưng sẽ còn cả chuỗi các hệ thống tiếp theo được phát triển", vị tổng giám đốc nga tiết lộ.

'Nga di truoc ca the gioi ve vu khi sieu thanh'
Tiêm kích Nga thử vũ khí siêu thanh.

Không một quốc gia nào trên thế giới có thể phát triển một vũ khí siêu thanh nhanh hơn Avangard, loại tên lửa này có thể được coi là hoàn mỹ nhất hiện nay.

"Sau siêu thanh, theo các đặc điểm của Avangard tương tự mà tôi biết về tốc độ thì không còn gì để làm nữa. Xa hơn nữa có thể hoàn thiện các thông số của hệ thống vượt phòng thủ tên lửa, hệ thống dẫn đường. Nhưng đây là sự hoàn thiện bên trong", tổng giám đốc Leonov nói.

Theo ước tính của ông này, sau khi Nga xây dựng kế hoạch vượt siêu thanh, không ai có thể cạnh tranh trong các công nghệ này: "Chúng tôi đã vượt xa thế giới và không có gì bí mật về chuyện chúng tôi đang vượt trước phần còn lại của hành tinh".

Đánh giá về thành tựu của Nga, chuyên gia quân sự Alexei Podberezkin - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quân sự và Chính trị thuộc Viện Quan hệ Quốc tế Moscow cũng cho rằng, giống như bất kỳ loại vũ khí nào khác, vũ khí siêu thanh liên quan đến một loạt tên lửa được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau.

"Đây là một loại vũ khí mới. Khi chúng ta nói về loạt sản phẩm siêu thanh, có nghĩa là các hệ thống vũ khí khác nhau được phát triển cho các nhiệm vụ cụ thể, vũ khí siêu thanh không thể được sử dụng đại trà", chuyên gia Podberezkin nói.

 

Vị chuyên gia này cũng nhấn mạnh rằng, để duy trì khả năng cạnh tranh của các công nghệ siêu âm, chúng phải được phát triển hơn nữa. "Nếu chúng ta không phát triển công nghệ hơn nữa, chúng ta có thể bị vượt mặt, bất kỳ lợi thế nào về công nghệ quân sự cũng không thể là vĩnh viễn", Podberezkin kết luận.

Với bước tiến đến chóng mặt của vũ khí siêu thanh Nga, tạp chí Forbes cho rằng, quân đội Mỹ hiện tại không có khả năng phòng thủ chống lại vũ khí nêu trên. Chìính vì vậy, vũ khí siêu thanh đang là mối đe dọa quân sự lớn nhất đối với nước Mỹ.

Không khó để nhận thấy điều gì làm cho vũ khí siêu thanh trở nên đáng lo ngại. Ngoài tốc độ chậm nhất cũng gấp 5 lần tốc độ âm thanh, chúng hoạt động gần như hoàn toàn trong bầu khí quyển. Không giống như quỹ đạo parabol của tên lửa đạn đạo, đường bay và mục tiêu của chúng không thể dự đoán được.

Chưa hết, lớp plasma siêu nóng bao quanh một tên lửa di chuyển với tốc độ hơn 1.600 km/giây trong bầu khí quyển có xu hướng hấp thụ sóng vô tuyến, vì vậy vũ khí này có thể trở nên vô hình trước radar.

"Nếu xảy ra một cuộc tấn công từ bên ngoài vào Mỹ bằng vũ khí siêu thanh, phòng thủ Mỹ hiện không có gì để đánh chặn", tạp chí Forbes nói.

 

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm