Quốc tế

Mỹ thuyết phục Thụy Điển PAC-3 đánh chặn tốt hơn Aster

Ngày 18/11, Lực lượng phòng thủ Thụy Điển chính thức đưa vào trang bị những hệ thống tên lửa đánh chặn Patriot PAC-3 MSE đầu tiên mua từ Mỹ.

Zumwalt được tăng sức mạnh bằng vũ khí siêu thanh? / Ông Putin: Vũ khí Nga đặt tàu chiến Mỹ vào tầm ngắm

Việc tiếp nhận và chính thức đưa PAC-3 MSE vào trang bị được coi là sự kiện lớn với Thụy Điển và trở thành hệ thống đánh chặn hiện đại nhất ở khu vực Bắc Âu. Những hệ thống PAC-3 MSE này được Thụy Điển ưu tiên trang bị cho Trung đoàn Phòng không Halmstad.

Phát biểu trong dự kiện này, Bộ trưởng Quốc phòng Thủy Điển Peter Hultqvist cho biết: "Chúng tôi đã có được hệ thống phòng thủ tốt nhất. Tôi rất tự hào và hài lòng vì điều vì vũ khí đã được chuyển giao đúng tiến độ và phù hợp với ngân sách".

My thuyet phuc Thuy Dien PAC-3 danh chan tot hon Aster
Hệ thống PAC-3 bắn đạn thật.

Thiếu tướng Karl Engelbrektson của Lục quân Thụy Điển cũng cho rằng: "Đó là một ngày trọng đại với phòng thủ và cả lực lượng vũ trang của chúng tôi nói chung. Bởi đây là phần đặc biệt quan trọng của lực lượng phòng thủ cho đất nước".

Để được trang bị trong lực lượng phòng không Thụy Điển, hệ thống PAC-3 MSE đã vượt qua đối thủ của Pháp là Aster và quốc gia Bắc Âu này đã phải bỏ ra số tiền lên tới 1,35 tỷ USD. Tại Thụy Điển, Patriot sẽ thay thế những hệ thống tên lửa Hawk (cũng của Mỹ sản xuất) mua năm 1963.

Ban đầu, Thụy Điển đã phải đặt hai hệ thống PAC-3 MSE và Aster lên bàn cân để đánh giá toàn diện về khả năng hoàn thành nhiệm vụ và giá thành. Và cuối cùng Mỹ thuyết phục được Thụy Điển rằng PAC-3 MSE có khả năng đánh chặn đạn đạo tốt hơn, đặc biệt là kiểu tên lửa chiến thuật như Iskander của Nga.

Để hoàn thành nhiệm vụ của mình, PAC-3 MSE của Thụy Điển được cải thiện hiệu năng đánh chặn so với phiên bản PAC-3 tiêu chuẩn. Đặc biệt là sử dụng thế hệ đạn tên lửa có tốc độ bay lớn và nguyên lý tấn công hit-to-kill. Đây là phương thức tấn công đạt hiệu quả cao đối với các mục tiêu nhỏ, có sơ tốc cao như tên lửa đạn đạo của đối phương.

Ngoài ra, kết cấu động cơ đẩy nhiên liệu rắn hai tầng cho phép tăng gấp đôi tầm bắn hiệu dụng của đạn tên lửa đánh chặn. Đạn tên lửa đánh chặn mới cũng nhỏ gọn hơn cho phép tăng số lượng đạn tên lửa đánh chặn trang bị trên các bệ từ 4 lên 16 đạn.

 

Đặc biệt, phiên bản PAC-3 MSE được Mỹ điều động có khả năng bảo vệ được 360 độ, trong khi vẫn duy trì được khả năng cơ động, cũng như giảm chi phí vận hành và bảo dưỡng xuống còn 50%. Với phiên bản PAC-3 MSE, Mỹ khẳng định việc đối phó với tên lửa đạn đạo nằm không phải là chuyện khó.

Thế nhưng sức mạnh của PAC-3 MSE có lẽ vẫn là lý thuyết nhiều hơn bởi cũng với hệ thống PAC-3 MSE này, lực lượng phòng thủ của quốc gia khác là Saudi Arabia vẫn không thể bảo vệ được nhà máy lọc dầu Aramco khỏi các cuộc tấn công từ lực lượng Houthi tại Yemem.

Chính vì vậy khi Thụy Điển dùng PAC-3 MSE để đối phó với tên lửa hành trình tối tân của Nga như Kalibr hay tên lửa chiến thuật Iskander-M trong một cuộc xung đột có thể xảy ra, hiệu quả của PAC-3 MSE đang là dấu hỏi lớn.

Pháp từng bị Mỹ 'hớt tay trên' trong thương vụ tàu ngầm hàng chục tỉ USD với Australia. Hồi tháng 9/2021, Australia hủy hợp đồng 40 tỷ USD vì tàu ngầm thông thường của Pháp với lý do những tàu này không có ưu điểm nổi trội, trong khi tiến độ bị chậm.

Cùng với đó, Australia tuyên bố hợp tác với Mỹ và Anh để phát triển tàu ngầm năng lượng hạt nhân, đồng nghĩa thỏa thuận hợp tác phát triển lớp tàu ngầm lớp Attack theo chương trình SEA 1000 giữa Pháp và Australia đã chết yểu.

 

Theo chương trình SEA 1000 được ký năm 2016, tập đoàn đóng tàu Naval Group của Pháp sẽ cung cấp 12 tàu ngầm lớp Attack cho hải quân Australia, với giá trị hợp đồng khoảng 40 tỷ USD.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm