Quốc tế

Nga bán S-500 với tên lửa tầm 600 km cho Ấn Độ

Ấn Độ nhiều khả năng sẽ trở thành khách hàng nước ngoài đầu tiên mua hệ thống tên lửa phòng không tầm siêu xa S-500 Prometheus của Nga.

Tên lửa phòng không Nga làm đảo lộn thị trường vũ khí / Bán S-500, Nga đã có vũ khí mạnh hơn...

Các nhà chức trách Ấn Độ đang tỏ ra rất quan tâm đến việc mua hệ thống tên lửa phòng không mới nhất của Nga S-500 Prometheus, và quốc gia này hoàn toàn có thể trở thành khách hàng đầu tiên trên thế giới sở hữu thứ vũ khí độc đáo nói trên.

Nếu thương vụ thành công, việc giao S-500 cho Ấn Độ có thể bắt đầu sau năm 2025 và điều đó sẽ tăng cường đáng kể khả năng bảo vệ quốc gia Nam Á khỏi mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo hạt nhân cũng như vũ khí siêu thanh của đối thủ.

Theo ý kiến đánh giá của nhiều chuyên gia quân sự, ngày nay yếu tố đe dọa lớn nhất đối với Ấn Độ là tên lửa đạn đạo của Pakistan và Trung Quốc, mặc dù hệ thống phòng không S-400 sẽ bắt đầu được Nga bàn giao cho New Delhi vào cuối năm 2021, có thể đối phó với nhiệm vụ như vậy, nhưng Ấn Độ vẫn cực kỳ quan tâm đến việc kiểm soát một không gian rộng lớn hơn và đẩy lùi các cuộc tấn công từ sớm.

Nga ban S-500 voi ten lua tam 600 km cho An Do
Ấn Độ nhiều khả năng sẽ trở thành khách hàng đầu tiên của tổ hợp phòng không S-500 Prometheus

Thông tin về triển vọng xuất khẩu Prometheus cũng đã được Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov xác nhận, đồng thời lưu ý rằng việc cung cấp hệ thống phòng không S-500 cho Ấn Độ sẽ bắt đầu ngay sau khi các tổ hợp vũ khí này được chuyển giao đủ số lượng cần thiết cho Quân đội Nga.

“Ấn Độ là nước nhập khẩu vũ khí Nga lớn nhất và đôi khi chúng tôi bán cho New Delhi những gì không bán cho các quốc gia khác, bởi vì giữa hai bên không có bất cứ tuyên bố chính trị hoặc lãnh thổ nào xung đột với nhau".

"Mặc dù vậy, vẫn chưa có thỏa thuận nào được ký kết bởi đây là một thực tế phổ biến - cho đến khi cung cấp đủ số lượng cho quân đội của mình, chúng tôi sẽ không bán S-500 ra nước ngoài”, Phó Thủ tướng Nga nói.

Xem xét những dữ liệu được giới thiệu trước đó được đưa ra bởi các phương tiện truyền thông Ấn Độ, nước này thực sự có ý định mua S-500 Prometheus, trong khi ở chiều ngược lại, Trung Quốc lại từ chối mua vũ khí nói trên.

Vấn đề cuối cùng cần quan tâm đó là Nga có sẵn lòng cung cấp cho đối tác tên lửa đánh chặn 77N6 có tầm bắn tối đa 600 km hay không, bởi theo Hiệp ước kiểm soát công nghệ tên lửa thì Moskva sẽ phải hạ cự ly xuống 300 km khi xuất khẩu.

 

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm