Quốc tế

Nga có thêm lựa chọn vũ khí siêu thanh

Cường kích hạng nặng Su-34 của Nga vừa có thử nghiệm thành công quan trọng đầu tiên đó là bay ở tầng bình lưu trong điều kiện đêm tối.

S-400 Thổ Nhĩ Kỳ được trang bị tên lửa đánh chặn đặc biệt / Su-24M của Nga lao xuống mương tại Primorye

Máy bay thực hiện cuộc diễn tập thuộc trang bị của Phi đoàn chiến đấu của Quân khu Trung tâm, ở Vùng Chelyabinsk. Theo kịch bản, Su-34 mang vũ khí bay với tốc độ siêu âm tấn công mục tiêu xâm nhập không phận Nga ở tầng bình lưu.

Nga co them lua chon vu khi sieu thanh
Cường kích Su-34 bay đêm.

"Trong chuyến bay diễn tập, các phi công của Su-34 đã thực hiện động tác leo cao lên tới độ cao tầng bình lưu và cơ động đột ngột hạ thấp để truy tìm mục tiêu và gây khó khăn cho lực lượng đánh chặn mặt đất của đối phương.

Với sự cơ động tuyệt vời của máy bay và khả năng diêu luyện của phi công, mục tiêu xâm nhập đã bị diệt gọn dù chúng bay ở độ cao không thể với nhiều loại chiến đấu cơ hiện nay", quan khu Nga cho biết.

Hồi giữa năm 2020, cường kích Su-34 cũng đã thực hiện thành công cuộc tấn công mục tiêu mặt đất từ tầng bình lưu. "Phi công lái máy bay ném bom thuộc đơn vị Không quân hỗn hợp của Quân khu phía Đông đồn trú tại vùng Khabarovsk thực hiện nhiệm vụ bay trong khuôn khổ đợt kiểm tra.

Trong quá trình lái máy bay chiến đấu Su-34, các phi công đã thực hiện chuyến bay trên tầng bình lưu trong chế độ siêu âm", phi công điều thực hiện diễn tập cho biết.

Viên phi công Nga cũng lưu ý rằng, phi công đã thực hiện bài tập theo bộ phận điều hướng bay, cất cánh và hạ cánh tại sân bay vào cả ban ngày lẫn ban đêm, hoàn thành chuyến bay theo tuyến đường vạch sẵn đến đúng khu vực ấn định.

 

"Thử nghiệm cuối cùng của các phi công là thao diễn chiến thuật với bài tập bay cặp ném bom xuống các mục tiêu mặt đất là chủ thể vị trí của kẻ thù giả định. Hoạt động không kích diễn ra tại một trong những thao trường của Quân khu", phi công Nga nói.

Theo người phụ trách bộ phận báo chí của Quân khu phía Đông Nga, ông Alexandr Gordeev, với việc có thể hoạt động tốt ở tầng bình lưu với chế độ bay siêu âm, Su-34 là lựa chọn mới cho Không quân Nga trang bị tên lửa siêu thanh Kinzhal.

Nếu phương án này được Nga thực hiện thì ngoài MiG-31, Nga có thêm lựa chọn là Su-34, Tu-22M3M... có thể mang tên lửa siêu thanh Kinzhal.

Như đã biết, Kinzhal thực chất chính là phiên bản phóng từ trên không của tên lửa đạn đạo chiến thuật 9M723 thuộc tổ hợp Iskander-M, khi phóng từ mặt đất thì đạn chỉ đạt tầm bắn 500 km và tốc độ tối đa Mach 7,5.

Để đạt tới cự ly 2.000 km và vận tốc Mach 10, tên lửa Kinzhal sẽ yêu cầu tiêm kích mang phóng phải duy trì tốc độ Mach 2 và ở độ cao 20 km rồi mới phóng đạn. Khi đó Kinzhal sẽ tận dụng được động năng và thế năng có sẵn để leo cao rồi thực hiện cú bổ nhào xuống mục tiêu để đẩy tầm xa và vận tốc tới mức như công bố.

 

Trong khi đó máy bay ném bom Tu-22M3 (máy bay tiếp theo trang bị Kinzhal) chỉ có khả năng đạt tới vận tốc tối đa Mach 1,8 và trần bay 13,3 km và nó chỉ duy trì được hai thông số này trong thời gian ngắn.

Bên cạnh đó Nga sẽ phải nghiên cứu tích hợp đầu dò quang điện độ nhạy cao cho đạn mới có thể tấn công chính xác được tàu sân bay khi thực hiện nhiệm vụ đối hải, do hiện nay Kinzhal mới chỉ có bộ dẫn đường tham chiếu hệ thống định vị vệ tinh để đánh mục tiêu tĩnh.

Tuy rằng phía trước còn bộn bề công việc nhưng bằng hành động đưa Kh-47M2 Kinzhal lên Tu-22M3 và sẵn sàng cho Su-34 cho thấy Nga quyết tâm theo đuổi dự án vũ khí này đến cùng, đây là thông tin khiến cho Hải quân Mỹ chắc chắn sẽ phải sốc và cực kỳ đề phòng.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm