Quốc tế

Nga công bố video Checkmate 'đánh bại' F-35

Hãng Sukhoi vừa gây bất ngờ tại Triển lãm Dubai Airshow 2021 khi công bố đoạn video ghi lại sức mạnh tấn công của Checkmate, trong đó có màn đánh bại F-35.

Vũ khí Nga mở rộng thị trường mặc Mỹ trừng phạt / Zumwalt được tăng sức mạnh bằng vũ khí siêu thanh?

Theo hình ảnh được công bố, tiêm kích tàng hình Checkmate đã phô diễn khả năng cơ động và tác chiến tuyệt với dù độc lập tác chiến hay phối hợp nhóm. Đặc biệt, tiêm kích này đã gần như biến mất trên màn hình radar của đối phương.

Checkmate đã lần lượt tấn công mặt đất và đối không. Trong nhiệm vụ đối đất, Checkmate đã phá hủy xe thiết giáp, xe quân sự với đòn đánh cực chính xác. Trong không chiến, nhà sản xuất Nga đã gây bất ngờ với hình ảnh F-35 là nạn nhân.

Nga cong bo video Checkmate 'danh bai' F-35
Tiêm kích F-35 bị Checkmate khóa mục tiêu.

Ở 1 phút 09 trong video, tiêm kích tàng hình F-35 đã bị Checkmate khóa mục tiêu và tiêu diệt khi cả hai tham gia một trận không chiến. Ngoài ra, tiêm kích tàng hình Nga còn đánh chặn UAV, tấn công phi đội F-16 khi chưa kịp cất cánh.

Đánh giá về hình ảnh của Checkmate vừa được công bố và sức mạnh của chiến đấu cơ này, chuyên gia quân sự, cựu sĩ quan Không quân Nga Yuri Knutov cho biết:

"Checkmate được thiết kế với kiến trúc mở để trở thành máy bay ném bom, máy bay tác chiến điện tử, máy bay trinh sát, chiến đấu cơ áp chế phòng không... sự đa năng của Checkmate không hề có trên chiếc F-35 của Mỹ".

Chỉ với những thông tin này từ phía nhà sản xuất, giới chuyên gia cho rằng, đây là lần đầu tiên Nga chính thức công khai dùng Checkmate cạnh tranh với tiêm kích thế hệ 5 F-35 của Mỹ trên thị trường.

Để tạo sự hấp dẫn trong việc cạnh tranh trực tiếp với F-35, Tập đoàn Rostec Nga còn khẳng định, tiêm kích tàng hình Checkmate có mức chi phí giờ bay thấp hơn 7 lần so với đối thủ F-35 do Mỹ sản xuất.

 

"Checkmate đang có nhu cầu cao trên thị trường vũ khí toàn cầu. Với mức giá hấp dẫn khoảng 40 triệu USD so với 120 triệu USD của F-35, trong khi tính năng lại nhỉnh hơn tiêm kích Mỹ, Checkmate hoàn toàn có thể cạnh tranh và giành được khách hàng tiềm năng của F-35", ông Sergei Chemezov, CEO của Rostec cho biết.

Cùng với thế mạnh về giá thành và chi phí vận hành, điểm làm nên sự hấp dẫn của tiêm kích tàng hình Nga với khách hàng là sức mạnh của chúng so với F-35.

Nhà sản xuất Nga cho biết, hệ thống radar của Checkmate có khả năng theo dõi tới 6 mục tiêu cùng lúc ngay cả khi ở trong tình trạng bị can thiệp điện tử mạnh và nó có thể hoạt động song song với hệ thống tác chiến điện tử của máy bay.

Điều quan trọng không kém là những loại vũ khí mà phi công có trong tay để bắn hạ đối phương. Checkmate có thể được trang bị tên lửa không đối không siêu thanh R-37M hiện là tên lửa không đối không tầm xa nhất và có tốc độ nhanh nhất trên thế giới.

Kết hợp với hệ thống radar của máy bay, R-37M có thể khóa mục tiêu đang bay với tốc độ Mach 6 ở cự ly 400km. Trong khi đó, F-35 thường mang 4 tên lửa radar dẫn đường tầm trung AIM-120 AMRAAM; hoặc có thể mang 6 tên lửa AIM-120 nếu được trang bị thêm giá treo.

 

Tên lửa AIM-120 có thể đạt tốc độ Mach 4 và có tầm bắn tối đa 180km. Điều này có nghĩa là dù có phát hiện đối phương sớm, khả năng bắn hạ mục tiêu của F-35 cũng vẫn bị hạn chế do tầm bắn của vũ khí mà tiêm kích này mang theo.

Tiêm kích Checkmate có phạm vi chiến đấu trong khoảng bán kính 1.500km còn F-35 là 1.093km. Xét về tốc độ tối đa, Checkmate có thể đạt tốc độ Mach 1,8 trong khi F-35 có thể đạt tốc độ tối đa Mach 1,6.

Nhưng điểm mấu chốt ở chỗ, khi ở độ cao cực lớn, F-35 chỉ có thể bay với tốc độ siêu âm trong một khoảng thời gian ngắn, nếu quá ngưỡng sẽ đối mặt với nguy cơ tổn thất về cấu trúc và mất khả năng tàng hình.

Với những ưu thế của Checkmate, giới quân sự Nga tin vào khả năng tiêm kích tàng hình này đủ sức đánh bại F-35 trên cả chiến trường và thương trường.

Checkmate thể hiện sức mạnh

 


Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm