Quốc tế

Nga phát triển tên lửa đạn đạo mới thay thế Yars

Nga đang trong giai đoạn nghiên cứu sâu để phát triển thế hệ tên lửa đạn đạo liên lục địa mới được gọi là Kedr.

Phiên bản trên mặt đất đầu tiên của tổ hợp Calibre được phát hiện ở Nga / Nga thử nghiệm đơn vị lục quân đầu tiên với robot xung kích

Hãng thông tấn TASS cho biết, các công ty quốc phòng Nga đã khởi động việc phác thảo kỹ thuật cho hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) thế hệ mới Kedr.

Quá trình phát triển hệ thống tên lửa này sẽ bắt đầu vào giai đoạn 2023 - 2024.

Theo nguồn tin, ICBM Kedr sử dụng nhiên liệu rắn và được cho là có thể trở thành "tên lửa đạn đạo ở tốc độ tối đa", có khả năng thay thế hệ thống tên lửa Yars vào năm 2030.

Dự án này là một phần của quá trình hiện đại hóa vũ khí chiến lược của Lực lượng Tên lửa chiến lược Nga.

Nga phat trien ten lua dan dao moi thay the Yars
Tên lửa đạn đạo liên lục địa thế hệ mới sẽ được Nga phát triển trong giai đoạn 2023-2024. Ảnh minh họa: Topwar.

Tương tự thế hệ ICBM trước đó, các hệ thống mới sẽ được triển khai theo 2 mô hình bệ phóng di động và hầm ngầm trên bộ (silo).

Hiện tại, Lực lượng Tên lửa chiến lược Nga được trang bị nhiều vũ khí hạng nặng, bao gồm các hệ thống tên lửa Topol-M và Yars với ống phóng silo và bệ phóng di động. Các tàu ngầm chiến lược hạt nhân thuộc dự án 955 và 955A được trang bị tên lửa chiến lược Bulava. Hệ thống tên lửa mới nhất của Nga là tên lửa xuyên lục địa Sarmat đang trong quá trình thử nghiệm, còn các tên lửa siêu thanh Avangard cũng đang được đưa vào trang bị.

Cũng liên quan đến kho vũ khí chiến lược, TASS dẫn lời Giám đốc điều hành kiêm Thiết kế trưởng Liên hiệp Chế tạo máy (ELSIB) trực thuộcLực lượngTên lửa Chiến thuật Nga, Alexander Leonov, cho biết, ICBM UR-100N UTTKh (tên báo cáo của NATO SS-19 Stiletto), vốn là thiết bị bay mang phương tiện lướt siêu thanh Avangard, sẽ được kéo dài thời gian phục vụ thêm 3 năm.

Nga từng duy trì 150 tên lửa UR-100N UTTKh, tuy nhiên những năm qua, chúng được thay thế dần bằng ICBM RS-24 Yars, vốn được trang bị từ năm 2010.

Nga hiện có nhiều hệ thống tên lửa di động chiến lược, trong khi Mỹ chưa có những tổ hợp tương tự.

 

Theo đánh giá của các chuyên gia Viện Kỹ thuật Moskva - nhà phát triển chính của các tổ hợp chiến lược của Nga, Moskva đang đi trước phương Tây đáng kể về vũ khí chiến lược này.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm