Quốc tế

Patriot của Saudi không thể đánh chặn UAV

Chuyên gia Mỹ vừa chỉ ra nguyên nhân khiến hệ thống phòng thủ của Saudi Arabia thường bất lực khi bị những máy bay không người lái (UAV) tấn công.

UAV tấn công cảm tử của Nga có gì đặc biệt? / Quân đội Syria bắn hạ UAV Thổ Nhĩ Kỳ

Hôm 20/11, liên minh Ả Rập do Saudi Arabia dẫn đầu đã đánh chặn thành công một chiếc UAV tấn công được phóng từ Yemem tấn công vào phía Nam của Saudi.

"Đợt tấn công được lực lượng vũ trang tại Yemen thực hiện bằng nhiều chiếc UAV khác nhau nhằm vào các mục tiêu phía Nam đất nước chúng tôi - khu vực chỉ có dân cư sinh sống.

Đây là cuộc tấn công thứ 2 do lực lượng Houthi tại Yemem thực hiện bằng UAV chỉ trong vòng 1 tuần", Đại tá Turki Al-Malki, phát ngôn viên của liên minh nói.

Patriot cua Saudi khong the danh chan UAV
Hệ thống PAC-3.

Hiện không rõ con số chính xác số lượng UAV được Houthi sử dụng tấn công vào Saudi hôm 20/11 nhưng việc hệ thống phòng thủ của Riyadh chỉ đánh chặn thành công 1 chiếc trong số đó chắc chắn không đủ khiến nước này yên tâm.

Điều đặc biệt là quanh những khu vực vừa bị tấn công, Saudi đang triển khai nhiều khẩu đội đánh chặn Patriot PAC-3 do Mỹ sản xuất. Lý giải về việc này, giới chuyên gia Mỹ cho rằng, PAC-3 không khai hỏa do xuất phát từ đặc tính kỹ thuật và thiết kế của vũ khí này.

Bởi khác với PAC-2 được thiết kế để đánh chặn cả tên lửa đạn đạo lẫn máy bay có độ cơ động lớn với tầm bắn xa 160 km thì PAC 3 chỉ được tối ưu hóa cho nhiệm vụ diệt tên lửa đạn đạo giai đoạn cuối.

Quả đạn PAC-3 so với PAC-2 có thể nhận thấy rất rõ sự khác biệt về kích thước cũng như kết cấu. Đạn tên lửa đánh chặn của PAC-3 không có khả năng tiêu diệt mục tiêu như máy bay mà chỉ dùng để bắn hạ tên lửa đạn đạo khi nó chuẩn bị tiếp cận mục tiêu ở cự ly rất ngắn.

Đặc tính của đạn tên lửa thuộc tổ hợp PAC-3 là nó có tốc độ rất nhanh nhưng lại rất ít cơ động. Quả đạn đánh chặn hầu như chỉ bay theo quỹ đạo đơn giản đến địa điểm dự kiến theo tính toán của đài radar điều khiển hỏa lực.

 

Yêu cầu đối với đài dẫn bắn là phải đưa nó đến gần như đúng vị trí mà tên lửa đối phương sẽ bay qua, lúc đó quả đạn phòng không chỉ cần hiệu chỉnh một chút đường bay rồi lao thẳng vào để thực hiện cách thức phá hủy bằng động năng nổi tiếng.

Thuật toán đánh chặn của PAC-3 phụ thuộc rất nhiều vào radar mặt đất, do đặc thù của việc chống tên lửa và độ cơ động kém của đạn phòng không, chỉ cần tính toán sai một tích tắc sẽ dẫn tới độ lệch hàng ngàn mét ngay lập tức, nghĩa là bỏ lọt đối tượng cần tiêu diệt, cho nên nó không thể dùng để bắn máy bay.

So sánh với các hệ thống tên lửa phòng không của Nga thì PAC-2 có tính năng kỹ chiến thuật tương đương với S-300, tức là chống cả máy bay lẫn tên lửa đạn đạo, trong khi PAC-3 là một tổ hợp khác biệt hoàn toàn, chuyên biệt cho chức năng phòng thủ tên lửa.

Mục tiêu PAC-3 có thể đánh chặn đã khá rõ ràng nhưng điều đặc biệt là, UAV, tên lửa tầm ngắn mới là những vũ khí tấn công Saudi thường phải đối mặt chứ không phải tên lửa đạn đạo.

Và để chống lại UAV, phương án tốt nhất là dùng tên lửa vác vai, pháo phòng không bắn nhanh. Đây chính là lý do khiến Saudi Arabia đang tiến hành đàm phán mua hệ thống đánh chặn tên lửa phòng không tầm ngắn từ Nga và cả Israel.

 

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm