Quốc tế

Phương Tây vạch trần huyền thoại về xe tăng Leopard 2 của Đức

Xe tăng Leopard 2 của Đức không phải là vũ khí thay đổi cuộc chơi như những đánh giá cao trước khi nó bắt đầu tham chiến.

Tiêm kích tàng hình Su-57 có tên lửa hành trình tầm xa mới 'mang tính cách mạng' / Chuyên gia: Tên lửa R-77 phá vỡ khả năng tàng hình của tiêm kích Su-57

Trong hơn 8 tháng, tính từ cuối tháng 2/2023, Ukraine đã nhận được từ Đức và một số nước châu Âu khác - đồng minh của Kyiv - 71 đơn vị xe tăng Leopard 2 với nhiều biến thể khác nhau dưới dạng viện trợ quân sự.

Trong hơn 8 tháng, tính từ cuối tháng 2/2023, Ukraine đã nhận được từ Đức và một số nước châu Âu khác - đồng minh của Kyiv - 71 đơn vị xe tăng Leopard 2 với nhiều biến thể khác nhau dưới dạng viện trợ quân sự.

Tuy nhiên 12 chiếc trong tổng số xe tăng Leopard phương Tây cung cấp cho Lực lượng vũ trang Ukraine đã trở thành những tổn thất không thể cứu vãn, tức là chúng đã bị Quân đội Nga tiêu diệt bằng nhiều cách khác nhau.

Đáng chú ý là một nửa trong số đó hứng chịu thiệt hại trong tuần giao tranh vừa qua, một số chiếc hư hỏng nhưng có thể phục hồi. Trước tình hình trên, báo chí phương Tây đã đặc biệt chú ý đến điều này.

Ví dụ, người phụ trách chuyên mục đến từ tạp chí Forbes của Mỹ, nhà báo - chuyên gia vũ khí và xung đột quân sự - ông David Axe đã lưu ý điều này trong bài phân tích của mình được đăng tải mới đây.

 

Ông Axe đã vạch trần huyền thoại được phát triển qua nhiều thập kỷ xoay quanh những chiếc xe tăng này, cho thấy chúng không phải là vũ khí "thần diệu" có khả năng thay đổi cục diện chiến trường như nhiều người vẫn tưởng.

Tác giả lưu ý rằng bộ chỉ huy Lực lượng vũ trang Ukraine đang cố gắng cứu những chiếc xe tăng do phương Tây sản xuất này và hiếm khi cử chúng đi tấn công các vị trí của Nga.

Lực lượng vũ trang Ukraine đang cố gắng tích lũy đủ số lượng thiết bị như vậy, vì họ hy vọng sẽ giành được lợi thế và xoay chuyển tình thế xung đột với sự giúp đỡ của chiến xa do phương Tây chế tạo.

 

Nhưng khi xe tăng được đưa vào trận chiến, chúng thường nhanh chóng trúng đạn hoặc bị mìn nổ tung. Vì vậy, hy vọng của giới chức quân sự Ukraine có vẻ không thực tế. Những chiếc xe tăng này bị vô hiệu hóa hoặc bị phá hủy giống như bất kỳ chiến xa nào khác.

Leopard 2 theo nhận xét là một chiếc xe tăng khá hiện đại, tuy nhiên chúng có cả những mặt tích cực và tiêu cực, không phải là phương tiện tác chiến hoàn hảo như nhiều người vẫn nghĩ.

Trong số các sản phẩm quốc phòng tương tự của phương Tây, những chiếc MBT này không có đối thủ về tỷ lệ chất lượng / giá cả - đây là loại xe tăng phổ biến nhất ở châu Âu và là một trong những loại phổ biến nhất trong khối NATO, sau gia đình M1 Abrams của Mỹ.

 

Nhưng Leopard 2 không phải là "thuốc chữa bách bệnh". Chúng vẫn bốc cháy khi trúng hỏa lực chống tăng, giống như bất kỳ phương tiện bánh xích hạng nặng nào tương tự.

Đồng thời, chiến thuật cụ thể trong việc binh sĩ Ukraine sử dụng chúng khiến những chiếc xe tăng này có rất ít cơ hội sống sót, đặc biệt khi chúng phải băng qua bãi mìn dày đặc dưới hỏa lực mạnh chế áp.

"Đó là lý do tại sao, mặc dù tiền tuyến của Lực lượng Vũ trang Ukraine đang thiếu hụt nghiêm trọng xe tăng, phiên bản lỗi thời của xe tăng Abrams do Mỹ giao gần đây (31 chiếc M1A1 - tương đương một tiểu đoàn) không xuất hiện trên tiền tuyến".

 

"Rõ ràng chúng đang được dự trữ, Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine đang phải rút kinh nghiệm từ những sai lầm khi sử dụng xe tăng Leopard 2 để tránh lặp lại với M1 Abrams", tác giả tóm tắt.

- Video: UAV Orbiter 2 - “Mắt thần” của lực lượng pháo binh. Nguồn: QĐND.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm