Quốc tế

Tính năng như phim viễn tưởng của hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow-4 Israel

Hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow-4 sẽ giúp Israel duy trì ưu thế tuyệt đối trước các đối thủ trong khu vực.

Tiêm kích JAS-39 Gripen-E thêm phần đáng sợ nhờ cải tiến đặc biệt / Tiêm kích tàng hình Su-57 có tên lửa hành trình tầm xa mới 'mang tính cách mạng'

Hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow-4 là bước phát triển xa hơn từ Arrow-3, Israel đã lập tức nghiên cứu tổ hợp vũ khí này ngay khi phiên bản trước còn chưa lạc hậu.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow-4 là bước phát triển xa hơn từ Arrow-3, Israel đã lập tức nghiên cứu tổ hợp vũ khí này ngay khi phiên bản trước còn chưa lạc hậu.

Mới đây hệ thống phòng thủ Arrow-3 của Israel đã đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung do lực lượng Houthi tại Yemen phóng đi, cho thấy năng lực khoa học quân sự đáng gờm của Tel Aviv.

Nhưng giới chức quân sự Israel không "ngủ quên trên chiến thắng", họ đã bắt tay phát triển phiên bản nâng cấp Arrow-4 từ vài năm qua nhằm sẵn sàng đối phó những mối đe dọa có thể tới trong tương lai.

Theo thông tin từ trang Defense News, Bộ Quốc phòng Israel đã tiến hành công việc phát triển thế hệ tiếp theo của hệ thống phòng không tối tân Arrow (hay còn gọi là Hetz - Mũi tên) cho mục đích đánh chặn tên lửa đạn đạo.

 

Arrow-4 dự báo sẽ phức tạp hơn nhiều so với tổ hợp Arrow-3 đang có trong biên chế Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), nhằm đảm bảo có thể vô hiệu hóa mọi mối đe dọa đến từ đối phương trong tương lai.

"Chúng tôi vui mừng thông báo rằng hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel vẫn hoạt động tốt, nhưng chúng tôi không thể hài lòng và đứng yên mà phải đi trước đối thủ nhiều bước", ông Moshe Petel - Giám đốc Cơ quan Phòng thủ tên lửa của Israel phát biểu.

Ông Petel nói thêm, Arrow-4 sẽ bẻ gãy mọi công nghệ mới mà đối thủ đang nghiên cứu để áp dụng cho vũ khí tấn công. Ngoài ra ông còn lưu ý rằng tương tự Iron Dome, Israel đã thuyết phục được Mỹ rằng tương lai của Arrow-4 là rất tươi sáng.

 

Ông Boaz Levy - Tổng Giám đốc kiêm Phó Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Israel (IAI), đồng thời là người đứng đầu bộ phận kỹ thuật tên lửa cho biết công việc đối với Arrow-4 mới chỉ bắt đầu và còn quá sớm khi nói đến việc thử nghiệm đạn đánh chặn.

Tuy nhiên theo giới truyền thông Israel, tính năng kỹ chiến thuật của Arrow 4 sẽ vượt xa tất cả các đối thủ cạnh tranh trên thế giới. Arrow 4 có khả năng tiêu diệt mục tiêu đạn đạo từ cự ly 700 km ở tầm cao 250 km và di chuyển với tốc độ Mach 8 (9.800 km/h).

So sánh trước hai loại tên lửa 77N6-N và 77N6-N1 dự kiến trang bị cho S-500 của Nga, chúng chỉ thể bắn hạ tên lửa đạn đạo bay với tốc độ Mach 7 (8.575 km/h) ở tầm xa 600 km và trần bay 200 km, như vậy vẫn còn thua kém khá xa Arrow-4.

 

Được biết hệ thống tên lửa đánh chặn Arrow-3 do Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Israel và Tập đoàn Boeing của Mỹ hợp tác phát triển mới chỉ chính thức đi vào hoạt động trong biên chế Lực lượng Phòng vệ Israel đầu năm 2017.

Sự kết hợp giữa Arrow (ngoài cùng) và David's Sling (lớp giữa) cùng với Iron Dome (trong cùng) tạo ra chiếc lá chắn 3 lớp đầy tin cậy, giúp quốc gia Do Thái có thể yên tâm trước bất cứ mối đe dọa tên lửa đạn đạo nào đến từ đối thủ.

Tính năng nổi trội của Arrow-4 so với Arrow-3 được cho là nằm ở khả năng đánh chặn đầu đạn vũ khí siêu thanh có khả năng vận động linh hoạt hơn rất nhiều so với hiện nay.

 

Hiện chưa rõ chương trình Arrow-4 đã phát triển tới mức nào, nhưng với năng lực khoa học kỹ thuật đáng nể của Israel thì dự án chắc chắn sẽ về đích kịp thời gian.

Ngoài phục vụ nhu cầu của Israel, tổ hợp phòng thủ tên lửa Arrow-4 còn được nhận định có tiềm năng xuất khẩu rất cao, nếu Israel (và Mỹ) đồng ý bán cho đồng minh.

- Video: UAV Orbiter 2 - “Mắt thần” của lực lượng pháo binh. Nguồn: QĐND.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm