Quốc tế

S-400 đặt tại Belarus sẽ vô hiệu hóa F-35 Ba Lan?

Tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II của Không quân Ba Lan đang phải đối diện thách thức nghiêm trọng từ tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumf của Nga.

Vũ khí Nga mở rộng thị trường mặc Mỹ trừng phạt / Zumwalt được tăng sức mạnh bằng vũ khí siêu thanh?

Ba Lan đã chi số tiền khổng lồ để mua máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ năm F-35 Lightning II từ Mỹ. Nhưng tất cả phương tiện chiến đấu này sẽ trở nên vô dụng ngay sau khi tổ hợp phòng không S-400 Triumf của Nga xuất hiện ở phía Tây Bắc Belarus, tờ báo Trung Quốc NetEase nhấn mạnh.

“Những tiêm kích F-35 mà Ba Lan mua từ Mỹ đang gặp nguy hiểm. Giờ đây, các tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumf và máy bay chiến đấu Su-30SM sẽ nằm cách chúng chỉ 200 km”, bài báo viết.

Theo ghi nhận của NetEase, các nhà chức trách Ba Lan đã mua 32 máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm từ Mỹ. F-35 đã tiêu tốn của Warsaw một số tiền rất lớn, và bây giờ chúng ta có thể nói rằng khoản ngân sách nói trên đã bị lãng phí.

S-400 dat tai Belarus se vo hieu hoa F-35 Ba Lan?
Tiêm kích tàng hình thế hệ năm F-35A Lightning II của Không quân Ba Lan

Tờ báo trên bình luận:"Do sự gia tăng hoạt động của NATO ở Đông Âu trong bối cảnh nổ ra cuộc khủng hoảng di cư, Nga và Belarus cũng quyết định tăng cường an ninh cho biên giới của họ".

"Tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf của Nga đã được triển khai ở phía Tây lãnh thổ Belarus, gần Grodno và Baranovichi. Loại vũ khí này sở hữu đặc tính kỹ chiến thuật đáng gờm đến mức trong trường hợp xảy ra xung đột, Ba Lan gần như sẽ mất toàn bộ phi đội F-35 ".

“Tổ hợp S-400 có phạm vi phát hiện là 600 km và tầm bắn của tên lửa là 380 km. Vì vậy, hệ thống này sẽ khốn chế cả căn cứ không quân Lask ở miền Trung Ba Lan, nơi các máy bay chiến đấu tàng hình F-35 sẽ được triển khai”, NetEase nói rõ.

Không chỉ có vậy, NetEase nhấn mạnh rằng S-400 đặt tại Grodno có thể bắn hạ F-35 của Ba Lan ngay khi máy bay cất cánh. Đồng thời, các nhà báo của ấn phẩm Trung Quốc lưu ý rằng sau khi Triumf được thử nghiệm trong điều kiện chiến đấu ở Syria, không ai nghi ngờ gì về khả năng phát hiện máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm của tổ hợp tên lửa phòng không này.

NetEase viết: “S-400 đã chứng minh rằng nó có thể phát hiện một cách đáng tin cậy bất kỳ máy bay hiện đại nào do Mỹ sản xuất".

 

Mặc dù vậy, ở chiều ngược lại cũng có nhận định cho rằng radar của S-400 vẫn bị tiêm kích F-35I Adir của Israel qua mặt khi nó thực hiện đường bay thấp và mang theo khí tài chế áp điện tử tinh vi, do vậy chưa thể khẳng định F-35A Lightning II của Ba Lan sẽ trở thành "mồi ngon" của S-400 đặt tại Belarus.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm