Quốc tế

Súng bắn tỉa Nga siêu chính xác, dùng đạn chuẩn NATO

Hãng Kalashnikov của Nga đã hoàn thành tất cả các cuộc thử nghiệm với súng bắn tỉa Chukavin, loại súng sẽ thay thế khẩu Dragunov huyền thoại trong quân đội Nga.

Chiến hạm Mỹ khoe vũ khí mạnh chỉ sau tên lửa / Vũ khí kỳ lạ của Ukraine xuất hiện trong cuộc tập trận cùng NATO

Hãng RIA Novosti dẫn tuyên bố của Tập đoàn Kalashnikov cho biết: "Quá trình thử nghiệm cấp nhà nước đối với súng bắn tỉa Chukavin đã hoàn thành với kết quả khả quan. Hiện tại đang tiến hành lập hồ sơ kết quả thử nghiệm theo quy định, sau đó dự kiến sẽ đưa ra quyết định trang bị đưa vào sử dụng loại súng mới".

Súng bắn tỉa đa năng Chukavin (SVCh) lần đầu tiên được Kalashnikov giới thiệu là tại Diễn đàn kỹ thuật quân sự Army-2017. Đến Triển lãm vũ khí quốc tế IDEX – 2021 vừa qua, Nga thông báo súng bắn tỉa Chukavin phiên bản mới nhất.

Sung ban tia Nga sieu chinh xac, dung dan chuan NATO
Súng bắn tỉa Chukavin.

Trong quá trình phát triển súng trường, Kalashnikov đã thực hiện một số cải tiến quan trọng đối với thiết kế. Theo đó, SVCh sẽ là thế hệ súng bắn tỉa mới, được thiết kế để thay thế súng bắn tỉa Dragunov (SVD).

Không có gì ngạc nhiên khi đặc điểm thiết kế của súng bắn tỉa Chukavin không chỉ thu hút sự quan tâm của khách hàng trong nước, chủ yếu là Bộ Quốc phòng và Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga, mà còn cả các đối tác nước ngoài đang sử dụng cỡ đạn chuẩn NATO.

Điều thú vị hơn nữa là trên thực tế, súng bắn tỉa Chukavin là sáng kiến phát triển của Kalashnikov, không được tạo ra trong khuôn khổ đơn đặt hàng của nhà nước nhưng đến nay đã nhận được đơn hàng từ Bộ Quốc phòng Nga.

Để giành được sự quan tâm đặc biệt này, Chukavin được thiết kế khá tối tân và sử dụng được nhiều loại đạn khác nhau. Súng được trang bị bệ đỡ dạng ống lồng, với má điều chỉnh và cơ chế kích hoạt được bảo vệ chắc chắn khỏi bụi bẩn. Các đặc tính chiến thuật và kỹ thuật của SVCh cho phép bắn trúng mục tiêu vào mọi thời điểm và trong mọi điều kiện thời tiết.

SVCh cũng thừa hưởng những ưu điểm từ dòng súng trường Dragunov SVD, như độ tin cậy cao của hệ thống thiết bị tự động với hành trình ngắn của pít-ông. Nòng súng bắn tỉa, được sản xuất theo phương pháp rèn quay, làm nhẹ đi rất nhiều trọng lượng của vũ khí.

 

Có ít nhất 3 phiên bản của thiết kế SVCh đã được biết đến. Mẫu cơ sở của SVCh có một băng đạn giống với súng Dragunov SVD, với hộp đạn súng trường nội địa 7,62×54mmR. Dung tích của băng đạn là 10 viên. Có những băng có thể chứa 15 hoặc 20 viên.

Những sửa đổi này khá tương thích với các súng trường SVD thường được sử dụng trong quân đội Nga. Mẫu sửa đổi thứ hai của SVCh dùng hộp đạn 7,62×51mm theo chuẩn NATO và là loại đạn súng trường phổ biến nhất thế giới.

Gần đây, mẫu sửa đổi thứ ba cửa SVCh được phát triển riêng biệt, sử dụng hộp đạn 338 Lapua Magnum (8,6×70mm), vốn được sử dụng rộng rãi bởi các thợ săn và vận động viên bắn súng. Trong phiên bản này, phần khung lớn hơn, nòng súng dài hơn, và có thêm một phanh mõm khác. Nhưng mẫu sửa đổi này đã bị loại bỏ.

Kalashnikov khẳng định, trong cả 2 mẫu đầu, khẩu Chukavin đều có thể diệt mục tiêu từ khoảng cách hơn 1.000m với độ chính xác gần như tuyệt đối.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm