Quốc tế

Thỏa thuận bị lãng quên: Cách Kuwait nhận hệ thống tên lửa Luna-M từ Liên Xô

DNVN - Liên Xô cung cấp cho Kuwait các hệ thống tên lửa chiến thuật 9K52 Luna-M, còn được NATO gọi là FROG-7.

Cối tự hành 2S31 đã vượt qua thử nghiệm chiến đấu ở Karabakh / Chiến tranh trước cửa ngõ - OSCE báo cáo sự biến mất bí ẩn của 93 xe tăng Ukraine

Một số chi tiết của thỏa thuận bí mật này được đề cập trong một đoạn đăng trên blog Oryx. Hóa ra là một vũ khí như vậy đã được Kuwait nhận vào năm 1977. Cùng với hệ thống này, các tổ hợp phòng không di động 9K32 Strela-2 (NATO định danh SA-7) cũng đã đến. Thỏa thuận này trị giá khoảng 51 triệu USD.

Nỗ lực mua vũ khí như vậy của Kuwait theo phương Tây thì trước đó không dẫn đến bất cứ điều gì, đồng thời Liên Xô quan tâm đến việc thiết lập quan hệ với các nước trong khu vực.

Số lượng tên lửa chiến thuật 9K52 mà quốc gia Trung Đông này nhận được không được biết chắc chắn, chỉ có dữ liệu từ các nguồn của Mỹ đã thông báo về 12 cơ sở lắp đặt vào năm 1984.

Hệ thống tên lửa chiến thuật 9K52 Luna-M (FROG-7) do Liên Xô chế tạo. Ảnh: TASS.

Hệ thống tên lửa chiến thuật 9K52 Luna-M (FROG-7) do Liên Xô chế tạo. Ảnh: TASS.

Tổ hợp "Luna-M" sử dụng tên lửa đẩy nhiên liệu rắn nặng 2500 kg, đầu đạn có trọng lượng khoảng 200 kg. Tầm bắn tối đa của tên lửa đạt 70 km, tuy nhiên sai số rất lớn do hoàn toàn không có hệ thống dẫn đường tích hợp, vì vậy nó còn được gọi là pháo phản lực cỡ lớn.

Tổ hợp sử dụng xe tải việt dã ZIL-135LM (8x8), trọng lượng khoảng 16,5 tấn làm bệ phóng. Sức mạnh của khối động cơ công suất đôi là 360 mã lực. Tốc độ tối đa trên đường cao tốc lên đến 65 km/h. Kíp chiến đấu gồm có 5 người.

Theo một số báo cáo, các hệ thống vũ khí này vẫn còn phục vụ trong Quân đội Kuwait cho đến tháng 8 năm 1990, khi chúng bị Quân đội Iraq bắt giữ, theo lệnh của Saddam Hussein, loại tên lửa nói trên có thể ở Iraq cho đến năm 2003.

Vũ khí - Khí tài
Phong Vũ (Tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm