Quốc tế

Tuần dương hạm Moskva phục vụ Hải quân Nga lâu kỷ lục

Tàu tuần dương Nga tên lửa Moskva lớp Slava sẽ tiếp tục phục vụ Hải quân Nga cho đến năm 2040, tức là tổng thời gian làm nhiệm vụ tới 61 năm.

Ngư lôi Poseidon Nga vô hiệu hóa toàn bộ hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ / Ukraine tự tin đánh bại Hạm đội Biển Đen của Nga trong 36 giờ

Một nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quân sự Nga báo cáo rằng tuần dương hạm Moskva lớp Slava sau khi hoàn thành quá trình nâng cấp sẽ vẫn phục vụ trong hạm đội Nga cho đến năm 2040, lập kỷ lục mới. Tuổi thọ thực tế của con tàu sẽ là 61 năm, nhưng bất chấp tuổi cao, nó vẫn là một chiến hạm đáng gờm cho hầu hết mọi kẻ thù.

Theo RIA Novosti, dịch vụ báo chí của xưởng đóng tàu số 13 thuộc Hạm đội Biển Đen - nơi con tàu đang được bảo dưỡng nói rằng công việc đại tu và hiện đại hóa quy mô lớn đã được thực hiện trên chiếc Moskva.

Tàu tuần dương sẽ rời bến với động cơ được sửa chữa kỹ lưỡng, đi kèm việc thay thế máy phát điện diesel. Ngoài ra hàng trăm mét đường ống cũng đã được làm mới.

Sau khi trở lại hoạt động, tàu tuần dương tên lửa Moskva vẫn sẽ giữ vai trò kỳ hạm (soái hạm) của Hạm đội Biển Đen, bất chấp việc đơn vị này đã được tăng cường sức mạnh chiến đấu với 3 tàu khu trục mới nhất thuộc lớp Đô đốc Grigorovich - Dự án 11356M.

Theo thông tin từ Bộ chỉ huy Hạm đội Biển Đen, 3 tàu khu trục thuộc Dự án 11356M, bao gồm chiếc Đô đốc Grigorovich, Đô đốc Essen và Đô đốc Makarov, các chiến hạm này đều được trang bị tên lửa hành trình Kalibr cực kỳ lợi hại.

Tuan duong ham Moskva phuc vu Hai quan Nga lau ky luc
Tuần dương hạm tên lửa Moskva lớp Slava sẽ phục vụ tới 61 năm

Được biết tàu tuần dương tên lửa Moskva là chiếc dẫn đầu của Dự án 1164 Atlant, nó được xây dựng vào năm 1982 tại Nhà máy đóng tàu Nikolaev dưới tên "Vinh quang". Sau khi tàu tuần dương chống ngầm Moskva - Dự án 1123 nghỉ hưu, nó đã kế thừa tên tuổi của người tiền nhiệm và trở thành kỳ hạm của Hạm đội Biển Đen.

Lượng giãn nước của tàu là 11.490 tấn, chiều dài 186 m, tốc độ 32 tối đa hải lý/h, thời gian bám biển liên tục 30 ngày, thủy thủ đoàn 500 người. Vũ khí chính của tàu là 16 bệ phóng tên lửa hành trình P-1000 Vulkan, hệ thống pháo AK-130 130 mm, ngư lôi cỡ 533 mm, trực thăng săn ngầm Ka-27.

Mặc dù sở hữu kích thước lớn và vũ khí mạnh nhưng chiếc Moskva cũng bị nhận xét là có điểm yếu khi không được thiết kế theo xu hướng giảm diện tích phản xạ radar, ngoài ra do sử dụng tên lửa chống hạm thế hệ cũ, chưa tích hợp ống phóng thẳng đứng UKSK mà cơ số đạn của nó mang theo khá ít so với các tàu chiến hiện đại của Hải quân Nga.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm