Quốc tế

UAE công bố hệ thống đánh chặn Mỹ đang cần?

Công ty Halcon của Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) vừa công bố hệ thống đánh chặn tầm gần SkyKnight tại Triển lãm Dubai Airshow 2021.

Vũ khí Nga mở rộng thị trường mặc Mỹ trừng phạt / Zumwalt được tăng sức mạnh bằng vũ khí siêu thanh?

Hệ thống phòng thủ tầm gần SkyKnight được kỳ vọng sẽ giúp lực lượng trang bị hóa giải đòn tấn công từ đạn cối, đạn pháo, UAV, bom dẫn đường... những loại vũ khí tấn công khiến căn cứ của Mỹ tại Trung Đông thường xuyên phải đối mặt.

Nhà sản xuất Halcon cho biết, hệ thống tên lửa SkyKnight có khả năng đánh chặn mọi mối đe dọa hiện nay, cũng như cung cấp cảnh báo sớm mục tiêu đường không trong phạm vi 10 km.

UAE cong bo he thong danh chan My dang can?
Đạn tên lửa của hệ thống đánh chặn SkyKnight.

"Trong phạm vi 10km trở lại, không một mục tiêu đường không nào có thể thoát khỏi đòn đánh chặn của SkyKnight. Dù tấn công đơn lẻ hay tấn công quy mô lớn, SkyKnight đều hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình", đại diện của Halcon giới thiệu tại Dubai Airshow 2021.

Để chứng minh cho tuyên bố của mình, Halcon đã cho công bố đoạn video mô phỏng ghi lại hình ảnh SkyKnight lần lượt đánh chặn đạn pháo, tên lửa, bom, đặc biệt là cuộc tấn công quy mô lớn đồng thời của hàng chục quả rocket.

Dù hệ thống SkyKnight lần đầu được công bố và Công ty Halcon cũng chưa được nhiều người biết đến nhưng nhà sản xuất quốc phòng này được Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm xếp hạng là một trong số các nhà cung cấp quân sự hàng đầu thế giới với nhiều sản phẩm phục vụ cho việc sản vũ khí và thiết bị quân sự.

Giới chuyên gia cho rằng, nếu SkyKnight hoạt động đúng như thiết kế thì đây chính là hệ thống phòng không Mỹ tìm kiếm bấy lâu nay để bảo vệ căn cứ và những cơ sở trọng yếu của mình tại Trung Đông.

Hiện nhiệm vụ này đang được Mỹ giao cho hệ thống đánh chặn tầm ngắn C-RAM. Tuy nhiên, hệ thống này thường xuyên bỏ lọt mục tiêu và hỏa lực không đủ để đối phó với một cuộc tấn công quy mô lớn.

 

Vụ đánh chặn tai tiếng gần đây nhất của C-RAM được biết đến vụ tấn công vào Vùng Xanh tại Iraq đầu năm 2021. Tại thời điểm xảy ra vụ việc, còi báo động tại đại sứ quán Mỹ ở Vùng Xanh. Có ít nhất 4 quả tên lửa đã được bắn đi, tất cả đều rơi gần đại sứ quán Mỹ.

Trong khi đó, nguồn tin quân đội Iraq nói rằng 7 quả tên lửa Katyusha đã được bắn đi, 4 quả rơi trong Vùng Xanh và 3 quả rơi ngoài khu vực này, khiến 1 trẻ em thiệt mạng và 5 người khác bị thương.

Trong cuộc tấn công, hệ thống phòng thủ C-RAM của Mỹ đã kịp thời phản ứng và khai hỏa để đánh chặn. Đã có ít nhất 2 đợt mưa đạn được phóng đi nhưng điều bất ngờ là C-RAM đã không đánh trúng bất kỳ một mục tiêu nào.

Khả năng đánh chặn tệ hại của vũ khí này càng rõ ràng hơn bởi sau vụ tấn công diễn ra, người ta đã phát hiện ra tổng cộng 7 mục tiêu bị tấn công do tên lửa từ bên ngoài phóng vào Vùng Xanh.

Tất cả số tên lửa này đều được xác định phóng từ khu Al-Amin Al-Thaniyah, Quận Alf Dar, phía đông thủ đô Baghdad.

 

SkyKnight phô diễn khả năng đánh chặn


Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm