Hỗ trợ doanh nghiệp

Thanh Hóa: Nghi doanh nghiệp bị lực lượng liên ngành bức ép đến "chết", Tỉnh ủy đã quan tâm hợp kỳ vọng của dân

DNVN - Đang hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường, cơ sở sản xuất của Công ty CP thực phẩm xuất khẩu Hà Trung bất ngờ bị lực lượng liên ngành của Công an huyện Hà Trung và Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 15 Hà Trung kiểm tra theo kiểu “đột kích”: Phá cổng, phá khóa xông vào…?

Vụ ATS kiện VPBank: Vì sao đã “thuận tình” giao tài sản để cấn nợ rồi không thực hiện? / Vụ án doanh nhân Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân: Có dấu hiệu hình sự hóa quan hệ dân sự

Thuật lại sự việc với phóng viên Doanh nghiệp Việt Nam, ông Hoàng Văn Lâm - Giám đốc Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Hà Trung (cơ sở tại tiểu khu 1, thị trấn Hà Trung, huyện Hà Trung, Thanh Hóa) cho biết, vào lúc 8h30 ngày 5/6/2020 khi ông Lâm đang ngồi trong phòng làm việc thì bất ngờ công an mở cửa phòng xông vào và hỏi gặp giám đốc công ty. “Tôi bảo, chính tôi đây! Các anh gặp có việc gì? Các anh vào công ty bằng cách nào? Một ông công an bắt tôi ra mở cổng công ty, nhưng cổng đã bị họ phá bật văng sang một bên. Tôi nhìn ra bên ngoài cổng thì thấy một xe ô tô biển xanh và nhiều ô tô biển tư nhân biển trắng đen”, ông Lâm kể.

Cơ sở sản xuất

Cơ sở sản xuất của Công ty CP thực phẩm xuất khẩu Hà Trung.

Theo ông Lâm, quá trình đoàn liên ngành công an và QLTT vào làm việc, họ đã không xuất trình cho công ty chúng tôi xem bất cứ quyết định, văn bản nào liên quan đến hoạt động của đoàn công tác. Không chỉ có vậy, họ còn tức tốc dùng búa, xà beng phá cửa, phá khóa kho, xông vào lục soát, bắt doanh nghiệp cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến công nghệ máy móc thiết bị đang sử dụng… xâm hại nghiêm trọng quyền và lợi ích hoạt động của doanh nghiệp.

Khóa nhà kho bị cậy phá

Khóa nhà kho bị cậy phá.

Khi ông Lâm hỏi về lý do đoàn liên ngành xông vào công ty thì được nhóm người này cho biết là tem nhãn sản phẩm ngô của công ty giống công ty khác. “Cán bộ Công an huyện Hà Trung, Đội QLTT số 15 Hà Trung đã tra khảo và bắt ép tôi phải giải thích, trả lời về công nghệ máy móc thiết bị. Tôi bảo đây là bí quyết công nghệ của công ty sao lại bắt ép tôi trình bày”, ông Lâm nói.

Cũng theo Giám đốc Hoàng Văn Lâm, sự cố ngày 5/6/2020 đã khiến một số máy móc thiết bị của công ty bị hư hỏng, để khắc phục phải mất khoảng 5 tỉ đồng. Toàn bộ sản lượng ngô ngọt của bà con nông dân không được chế biến bị thiệt hại khoảng 500 triệu đồng. Đặc biệt, ông Lâm tố: “Họ đã lấy mất công nghệ đặc biệt của công ty tôi trị giá trên 200 tỉ đồng, nhiều tổ chức, cá nhân đã hỏi mua nhưng tôi không đồng ý bán để giúp bà con nông dân chế biến nông sản giá trị cao”.

Cuộc “làm việc” của đoàn liên ngành công an và QLTT huyện Hà Trung tại Công ty CP thực phẩm xuất khẩu Hà Trung kéo dài từ 8h30 ngày 5/6/2020 đến 14h cùng ngày mới kết thúc. Ông Lâm tố, đến khoảng hơn 12h thì một số cán bộ công an và QLTT còn “tự ý, ngang nhiên” mở các hộp ngô ngọt sản phẩm của công ty ra ăn. “Lúc đó, tôi cũng rất mệt mỏi và đói. Tôi với tay lấy một hộp để ăn thì họ giật hộp ngô ngọt lại không cho tôi ăn”.

Sản phẩm ngô ngọt đóng hộp của Công ty

Sản phẩm ngô ngọt đóng hộp của Công ty.

Quá bất bình trước việc làm của đoàn cán bộ liên ngành, ngay sau sự việc xảy ra, ông Hoàng Văn Lâm đã gửi nhiều đơn khiếu nại đến UBND huyện Hà Trung, Công an huyện Hà Trung, Cục QLTT Thanh Hóa… nhưng đều không được trả lời theo quy định của Luật Khiếu nại. Duy nhất đơn của công ty gửi đến Tỉnh ủy Thanh Hóa thì được phản hồi.

ok

Ngày 8/2/2021, Văn phòng tỉnh ủy Thanh Hóa ra văn bản số 417-CV/VP “về việc xử lý kiến nghị của Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Hà Trung”. Theo văn bản này Bí thư tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng đã có ý kiến chỉ đạo: Giao Công an tỉnh xem xét, xử lý kiến nghị của Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Hà Trung theo quy định; “có văn bản trả lời công ty, đồng thời báo cáo kết quả với đồng chí Bí thư Tỉnh ủy”.

Xác nhận với phóng viên Doanh nghiệp Việt Nam, đại tá Hoàng Văn Toàn - Trưởng Công an huyện Hà Trung cho biết, Công an huyện đã có báo cáo sự việc ngày 5/6/2020 với Công an tỉnh Thanh Hóa. Tuy nhiên, đại tá Toàn phủ nhận việc lực lượng công an huyện phá cửa công ty và ép chuyển giao công nghệ… Về lý do “kiểm tra” cơ sở sản xuất của Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Hà Trung, đại tá Toàn cho biết: “Cái này là theo phản ánh trên báo, một doanh nghiệp phản ánh bị giả nhãn mác” và cuộc “kiểm tra” của đoàn liên ngành là do Chủ tịch UBND huyện Hà Trung yêu cầu".

Vùng sản xuất

Hiện Công ty không thể thực hiện hợp đồng bao tiêu sản phẩm với bà con nông dân ở các vùng sản xuất ngô ngọt.

Sự việc liên tiếp xảy ra, khiến hiện nay việc sản xuất kinh doanh của Công ty CP thực phẩm xuất khẩu Hà Trung hoàn toàn đình trệ, doanh nghiệp trên bờ phá sản; người nông dân ở các vùng sản xuất ngô ngọt đã ký hợp đồng bao tiêu với công ty cũng gặp khó do công ty không thể thực hiện thu mua như hợp đồng đã ký.

Văn bản số 417-CV/VP của Văn phòng tỉnh ủy Thanh Hóa về việc xử lý vụ việc (nêu trên) của Cty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Hà Trung đã được gửi tới Bí thư tỉnh ủy, Ban nội chính tỉnh ủy và Công an tỉnh Thanh Hóa.

Đảng và Nhà nước đã ban hành rất nhiều chủ trương, chính sách và pháp luật nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phát triển. Việc Tỉnh ủy Thanh Hóa kịp thời quan tâm đến bức xúc của doanh nghệp trên địa bàn cũng đang là động thái tích cực được dư luận đặc biệt quan tâm - đó cũng là kỳ vọng của nhân dân và doanh nghiệp.

Linh Khánh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm