Tin tức - Sự kiện

Bắc Giang đưa hơn 60.000 lao động ngoại tỉnh tạm thời trở về địa phương

DNVN - Từ ngày 12/6 đến 15/6, UBND tỉnh Bắc Giang sẽ triển khai đưa hơn 60.000 lao động ngoại tỉnh tạm thời trở về địa phương nơi thường trú nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động, hạn chế nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, cũng như giúp việc chăm lo hậu cần, an sinh cho công nhân được tốt hơn.

Kiên Giang: Giả nhân viên y tế phát khẩu trang tẩm thuốc mê để chiếm đoạt tài sản / Cảnh báo hiện tượng lừa đảo tiêm vaccine ngừa COVID-19


Thời gian qua, để hạn chế dịch Covid-19 lây lan sang các địa phương khác trong cả nước, tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu người lao động tỉnh ngoài ở lại tỉnh Bắc Giang. Số lao động này đã được các cơ quan chức năng của tỉnh thường xuyên quan tâm hỗ trợ ổn định đời sống và chăm sóc y tế.

Tuy nhiên, hiện nay, áp lực về các khu cách ly tập trung và mật độ trong các khu phong tỏa của tỉnh rất lớn trong khi các nhà máy trong các khu công nghiệp của tỉnh mới khởi động trở lại, nhu cầu sử dụng lao động còn thấp.

Để đảm bảo an toàn cho người lao động, hạn chế nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, cũng như giúp công tác chăm lo đời sống cho người lao động trong các vùng cách ly xã hội được tốt hơn, UBND tỉnh Bắc Giang đã triển khai kế hoạch đưa người lao động ngoại tỉnh tạm thời trở về địa phương nơi thường trú.


Công nhân tỉnh Lạng Sơn được đưa trở về địa phương tạm thời trong sáng 10/6. (Ảnh: VOV)

Mục đích nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động, hạn chế nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng; giảm tải 50% số lượng lao động ngoài tỉnh ở địa bàn các huyện, thành phố (chủ yếu tại huyện Việt Yên, Yên Dũng) để đảm bảo công tác phòng chống dịch (PCD), an sinh xã hội. Đồng thời giúp tỉnh Bắc Giang giảm bớt những khó khăn khi phải vừa đảm bảo công tác PCD Covid-19, vừa phải đảm bảo hậu cần phục vụ hàng vạn người lao động chưa trở lại làm việc, đang ở trong các khu phong tỏa, cách ly (trên 60.000 người ngoài tỉnh).

Đối tượng là công nhân lao động thuộc các tỉnh, thành phố hiện đang ở trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Trong đó đối tượng ưu tiên phụ nữ đang có thai; phụ nữ có con nhỏ dưới 6 tháng tuổi; người cao tuổi có bệnh lý nền; các trường hợp F0 đã khỏi bệnh; các trường hợp F1 đã hoàn thành cách ly tập trung, có xét nghiệm âm tính, đủ điều kiện trở về cách ly tại nhà; người lao động đang ở trong các vùng cách ly, giãn cách xã hội, cách ly y tế đã được sàng lọc, xét nghiệm RT-PCR âm tính nhiều lần và có nguyện vọng trở về địa phương.

Trong trường hợp chưa giảm tải được 50% số lượng lao động ngoài tỉnh, tiếp tục ưu tiên đưa lao động thuộc các tỉnh, thành phố về địa phương như: Thái Nguyên, Hòa Bình, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Điện Biên, Hà Giang, Hải Dương, Thanh Hóa, Lai Châu, Lào Cai, Nghệ An, Sơn La, Yên Bái.

Để đảm bảo các điều kiện đưa công nhân lao động tỉnh ngoài trở về an toàn, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; UBND các huyện, thành phố; Công an tỉnh; Sở Giao thông vận tải; Sở Y tế; Liên đoàn lao động phối hợp với Bắc Giang đưa người lao động trở về địa phương; thực hiện nghiêm túc các biện pháp PCD tại nơi cư trú; tạo sự đồng thuận trong công nhân.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị UBND các tỉnh, thành phố phối hợp đến đón người lao động chỉ đạo cơ quan chức năng của tỉnh, thành phố phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang xây dựng phương án đón người lao động về địa phương đảm bảo, an toàn. Chuẩn bị phương tiện và các điều kiện cần thiết khác trong thời gian di chuyển từ tỉnh Bắc Giang về địa phương. Chuẩn bị các điều kiện PCD Covid-19 theo quy định khi đến đón người lao động về địa phương.

Minh Thu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm