Tin tức - Sự kiện

Bài 2: Trông thấy "ung nhọt" trong Ngành Giáo dục ở Bảo Lộc vẫn yên vị (?)

DNVN - UBKT Thành ủy Bảo Lộc (Lâm Đồng) kết luận: Vi phạm của bà Phạm Thị Thanh Hương, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Bảo Lộc, đã gây dư luận xấu trong cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân, làm ảnh hưởng đến uy tín của cá nhân và tổ chức đảng. Nguyên nhân là do năng lực quản lý, điều hành có phần còn hạn chế…

Đà Lạt: Cảnh cáo Đảng hiệu trưởng “bắt tay” doanh nghiệp rút tiền ngân sách / Đà Lạt: Không lẽ khu Trung tâm Hoà Bình cứ mãi “đường xưa lối cũ”?

Như Doanh nghiệp Việt Nam (doanhnghiepvn.vn) đã phản ánh trong bài viết trước, liên quan đến việc xem xét công nhận danh hiệu “Lao động tiên tiến” năm học 2017-2018 của giáo viên Phạm Thị Hiền (Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi), bà Phạm Thị Thanh Hương, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Bảo Lộc (Lâm Đồng), đã có những sai sót khiến việc xét duyệt kéo dài, gây bức xúc trong dư luận.

Việc xem xét, giải quyết vụ việc kéo dài khiến cô giáo Phạm Thị Hiền bức xúc phải nhiều lần gửi đơn thư phản ánh đến ngành chức năng và báo Doanh nghiệp Việt Nam (Ảnh: VH)

Việc bà Hương không đề nghị cấp trên công nhận danh hiệu "Lao động tiên tiến" cho cô giáo Phạm Thị Hiền là trái với quy định tại Khoản 1, Điều 24 Luật thi đua khen thưởng sửa đổi năm 2013. Không những thế, khi đi sâu vào tìm hiểu vụ việc, phóng viên còn được biết, mới đây, ngành chức năng đã kết luận nữ trưởng phòng này còn mắc hàng loạt khuyết điểm, tồn tại khác.

Trong đó có thể kể đến việc thanh toán không đúng khối lượng thực tế các công trình xây dựng cơ bản tại Trường Mần non Đam Bri, Trường Tiểu học Lộc Thanh 1. Cụ thể, với trách nhiệm là chủ đầu tư, nhưng bà Hương đã nghiệm thu, thanh toán vượt khối lượng thi công thực tế với tổng số tiền phải thu hồi là gần 50 triệu đồng.

Ngược lại, có những công trình, như: Công trình 12 phòng học Trường Tiểu học Nguyễn Khuyến, công trình 6 phòng bộ môn Trường THCS Lộc Sơn, tuy đã thi công xong và đã đưa vào sử dụng, nhưng bà Hương vẫn chưa có giải pháp để nghiệm thu, quyết toán công trình theo quy định.

Bên cạnh đó, với tư cách là chủ tài khoản, nhưng bà Hương đã để xảy ra việc hầu hết các chứng từ chi tiếp khách của Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Bảo Lộc, từ năm 2016 đến hết tháng 2/2019, với tổng số tiền là: 78.454 000đ, không ghi tiếp cá nhân, con người cụ thể. Điều này đã không thực hiện đầy đủ theo quy định của Luật Kế toán năm 2015.

Ngoài ra, theo Kết luận thanh tra số 11/KL-TTr ngày 20/9/2018 của Thanh tra TP. Bảo Lộc, qua thanh tra đã phát hiện từ năm 2013 đến tháng 6/2018, đã có 48/51 trường học thuộc thành phố quản lý, vi phạm quy định về công tác quản lý tài chính với tổng số tiền phải thu hồi là 1.077.514. 499 đồng.

Phóng viên Doanh nghiệp Việt Nam đã có buổi làm việc trực tiếp với Thành ủy, UBND TP. Bảo Lộc và các cơ quan liên quan đến vụ việc (Ảnh: VH)

Phóng viên Doanh nghiệp Việt Nam đã có buổi làm việc trực tiếp với Thành ủy, UBND TP. Bảo Lộc và các cơ quan liên quan đến vụ việc (Ảnh: VH)

Theo UBKT Thành ủy Bảo Lộc tại Thông báo Kết luận số 14 TB/UBKT ngày 03/7/2019: “Căn cứ điểm b, Khoản 1, Điều 8 Thông tư liên tịch số 11/2015/TTLT-BGDĐT-BNV ngày 29/5/2015 của liên Bộ GD&ĐT và Bộ Nội vụ, đồng chí Phạm Thị Thanh Hương là người phụ trách và là Trưởng Phòng từ ngày 31/12/2015 nên đồng chí cũng phải chịu trách nhiệm liên đới về những vi phạm nêu trên”.

Không những thế, liên quan đến công tác giải quyết đơn thư tố cáo, bà Hương với tư cách là Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo và đã được Chủ tịch UBND TP. Bảo Lộc giao giải quyết tố cáo đối với một hiệu trưởng, bà đã ban hành quyết định xác minh nội dung đơn tố cáo quá hạn đến 116 ngày, nhưng không gia hạn giải quyết. Điều này vi phạm về thời hạn giải quyết tố cáo theo Luật Tố cáo 2011.

Điều đáng nói, tuy ngành chức năng đã kết luận mắc nhiều tồn tại, khuyết điểm như vậy, nhưng trong bản tự đánh giá, xếp loại công chức năm 2018, bà Hương vẫn tự nhận, đánh giá mình là công chức “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. Để rồi sau đó được Chủ tịch UBND TP. Bảo Lộc công nhận là công chức “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” và được tặng giấy khen.

Theo UBKT Thành ủy Bảo Lộc, việc bà Hương tự nhận mình “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” trong năm 2018 là không đúng với quy định của Nghị định 56/2015/NĐ-CP, ngày 09/6/2015 của Chính phủ, quy định về đánh giá và phân loại cán bộ, công chức, viên chức.

Với những khuyết điểm, tồn tại trên, UBKT Thành ủy Bảo Lộc đánh giá: “Vi phạm của đồng chí Phạm Thị Thanh Hương đã gây dư luận xấu trong cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân, làm ảnh hưởng đến uy tín của cá nhân và tổ chức đảng”.

Nguyên nhân gây ra những vi phạm này là do: Thiếu kiểm tra, đôn đốc; chưa nghiên cứu kỹ, cập nhật kịp thời các văn bản có liên quan và “năng lực quản lý, điều hành của đồng chí Phạm Thị Thanh Hương có phần còn hạn chế”…

Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Bảo Lộc, nơi bà Phạm Thị Thanh Hương đang làm trưởng phòng (Ảnh: VH)

Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Bảo Lộc, nơi bà Phạm Thị Thanh Hương đang làm trưởng phòng (Ảnh: VH)

Qua đó, UBKT Thành ủy Bảo Lộc đã yêu cầu bà Hương phải có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND thành phố điều chỉnh kết quả phân loại công chức năm 2018 của cá nhân mình. Đồng thời có văn bản đề nghị Hội đồng thi đua khen thưởng thành phố thu hồi giấy khen của cá nhân năm 2018. Chi bộ Phòng Giáo dục và Đào tạo, Đảng ủy cơ quan Chính quyền TP. Bảo Lộc tổ chức họp kiểm điểm đối với bà Hương về những khuyết điểm, tồn tại nói trên.

Liên quan đến vụ việc, theo ông Trần Việt, Trưởng phòng Nội vụ, kiêm Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng thi đua khen thưởng TP. Bảo Lộc, cho biết, đã thống nhất đề nghị Chủ tịch UBND thành phố ra quyết định thu hồi giấy khen năm 2018 của bà Phạm Thị Thanh Hương. Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP. Bảo Lộc cũng đã có quyết định điều chỉnh kết quả phân loại công chức năm 2018 đối với bà Hương từ mức “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” xuống mức “Hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Còn đối với việc công nhận danh hiệu “Lao động tiên tiến” năm học 2017-2018 của giáo viên Phạm Thị Hiền, theo UBND TP. Bảo Lộc, hiện nay, Thành ủy đang giao cho UBKT Thành ủy thực hiện việc kiểm tra, rà soát lại quy trình xét danh hiệu thi đua đối với tập thể, cá nhân. Do đó, sau khi có ý kiến kết luận của Thành ủy, UBND thành phố sẽ giải quyết và trả lời cho công dân.

Trong một diễn biến khác, trao đổi với phóng viên Doanh nghiệp Việt Nam (doanhnghiepvn.vn), một số giáo viên trên địa bàn TP. Bảo Lộc còn cho biết, đang kiến nghị ngành chức năng rà soát, kiểm tra lại quy trình bổ nhiệm đối với bà Phạm Thị Thanh Hương, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Bảo Lộc.

“Từ một giáo viên THPT, chưa hề kinh qua công tác quản lý; chưa đủ các tiêu chuẩn, điều kiện để bổ nhiệm cấp trưởng, phó phòng; bất ngờ bà Hương được bổ nhiệm phó Phòng, rồi một thời gian rất ngắn sau được bổ nhiệm Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Bảo Lộc, liệu có bình thường?”, một số giáo viên đặt nghi vấn.

VIÊN HỮU
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm