Tin tức

Chốt lịch khai diễn Festival Huế 2020, thêm nhiều điểm nhấn mới đặc sắc

DNVN – Hậu Covid-19, tỉnh Thừa Thiên Huế đã chính thức chốt thời gian diễn ra Festival Huế 2020 là từ ngày 28/8-2/9/2020. Đồng thời, các chương trình lễ hội cũng sẽ được bổ sung thêm nhiều điểm nhấn đặc sắc, mới lạ so với các năm, để minh chứng cho một sức sống mãnh liệt của vùng đất tụ hội tinh hoa văn hóa của dân tộc.

Festival Huế lần đầu có nhà tài trợ Bạch Kim / Vietnam Airlines và Jetstar là Nhà Vận chuyển chính thức tại Festival Huế 2020

Theo thông tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Festival Huế lần thứ XI với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển - Huế luôn luôn mới”, sẽ diễn ra từ ngày 28/8/2020 đến ngày 02/9/2020. Đây là cột mốc đánh dấu chặng đường 20 năm hình thành và phát triển của một Festival văn hóa - nghệ thuật - du lịch quốc gia, mang tầm quốc tế.

Festival Huế 2020 sẽ chính thức khai diễn từ ngày 28/8 đến ngày 02/9

Festival Huế 2020 sẽ chính thức khai diễn từ ngày 28/8 đến ngày 02/9

Vượt qua những khó khăn, thử thách do dịch bệnh Covid-19, Festival Huế vẫn tiếp tục được tổ chức là minh chứng cho sức sống mãnh liệt của vùng đất tụ hội tinh hoa văn hóa của dân tộc, là cơ hội để quảng bá điểm đến thân thiện, an toàn của Huế và Việt Nam, tạo động lực thúc đẩy, khôi phục phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là kinh tế du lịch của Thừa Thiên Huế.

Trong khi đó, theo ông Huỳnh Tiến Đạt, Giám đốc Trung tâm Festival Huế, điểm đặc biệt của Festival năm nay là tại chương trình Bế mạc sẽ gắn với Lễ hội Áo dài. Không giống như các kỳ Festival trước, lễ bế mạc năm nay sẽ là một chương trình nghệ thuật đặc sắc. Đây là điểm nhấn nhằm tạo dấu ấn luyến lưu cho du khách với Festival, với “Huế - Bài thơ đô thị", “Huế luôn luôn mới” và “Huế thành phố rực rỡ sắc hoa”.

Ngoài ra, Lễ hội đường phố lần này cũng được tổ chức theo cách khác, sẽ tập trung khai thác vốn văn hóa truyền thống của Việt Nam và nhất là văn hóa Huế thay vì như mọi năm trước là phô diễn những nét văn hóa của bạn bè quốc tế. Bên cạnh đó, năm nay, Việt Nam là nước chủ tịch Asean nên sẽ có một màn trình diễn trang phục Asean trong lễ hội đường phố.

Một điểm mới nữa là, Lễ tế tổ nghệ thuật ngành Tuồng được tổ chức thường niên hằng năm vào dịp Rằm tháng 7, năm nay lại đúng vào dịp Festival nên sẽ là lần đầu tiên được đưa vào là một nội dung tại Festival Huế. Trong đó sẽ có Lễ rước mặt nạ Tuồng kết hợp với Lễ tế tổ nghệ thuật ngành Tuồng tại Từ đường ngành Tuồng, ở đường Chi Lăng, lên Nghinh Lương Đình.

Những bộ sưu tập thời trang áo dài của các nhà thiết kế nổi tiếng Huế, Hà Nội, TP. HCM sẽ trình diễn trong chương trình nghệ thuật Bế mạc Festival Huế 2020.

Những bộ sưu tập thời trang áo dài của các nhà thiết kế nổi tiếng Huế, Hà Nội, TP. HCM sẽ trình diễn trong chương trình nghệ thuật Bế mạc Festival Huế 2020.

Với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển - Huế luôn luôn mới”, Festival Huế 2020 sẽ mang lại cho người tham dự những trải nghiệm mới lạ, độc đáo về văn hóa, lịch sử, và nghệ thuật, là nơi hội tụ những chương trình biểu diễn hấp dẫn của các đoàn nghệ thuật đặc sắc, tiêu biểu diễn ra trên những sân khấu chính: Sân khấu Ngọ Môn, sân khấu quảng trường Quốc Học và các tụ điểm biểu diễn trên các tuyến đi bộ ở trung tâm TP. Huế (diễn ra hàng đêm).

Chương trình nghệ thuật Khai mạc - 20h00 ngày 28/8, tại Quảng trường Ngọ Môn sẽ Tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống và đương đại của Huế, Việt Nam. Chương trình sẽ giới thiệu một Huế với vẻ đẹp khám phá bất tận, một thành phố của sự hài hòa trọn vẹn, bốn mùa rạng rỡ hoa, thành phố xanh, thân thiện môi trường.

Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa” - 16h30 từ ngày 29/8/2020 đến 02/9/2020, cùng với hình thức quảng diễn đường phố của các đoàn nghệ thuật, lễ hội đường phố năm nay sẽ tôn vinh văn hóa mặc của các quốc gia trong khu vực thông qua hoạt động trình diễn trang phục truyền thống và những điệu múa đặc trưng của các nước ASEAN.

Lễ rước mặt nạ Tuồng Huế, một hình thức hóa trang độc đáo của bộ môn nghệ thuật có lịch sử lâu đời và phát triển rực rỡ dưới triều Nguyễn; lễ hội văn hóa dân gian vùng Thừa Thiên Huế giới thiệu một số lễ hội và trò diễn đã từng bước được phục dựng ở các địa phương trong tỉnh, kết hợp lễ rước Mẫu trên sông trong khuôn khổ Lễ hội Điện Huệ Nam, sẽ phô diễn giá trị văn hóa, giàu bản sắc của Cố đô Huế.

Huế được mệnh danh là “Kinh đô ẩm thực”

Huế được mệnh danh là “Kinh đô ẩm thực”

Lễ hội “Huế - Kinh đô ẩm thực” - diễn ra từ ngày 29/8 đến 02/9/2020, tại Công viên Thương Bạc, do Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam chủ trì, phối hợp với Hiệp hội Du lịch Thừa Thiên Huế tổ chức. Di sản ẩm thực phong phú và văn hóa ẩm thực tinh tế của vùng đất được xem là “kinh đô ẩm thực” sẽ được giới thiệu tại lễ hội với nhiều đặc sản ẩm thực nổi tiếng thuộc 3 dòng ẩm thực chính: Ẩm thực dân gian, ẩm thực cung đình, ẩm thực chay.

Chương trình Âm nhạc Trịnh Công Sơn - 20h00 ngày 30/8/2020, tại sân khấu Ngọ Môn, giới thiệu di sản âm nhạc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với chủ đề Nhật ký Huế “Huế là người yêu của tôi, là giấc mộng của tôi”. Chương trình quy tụ những nghệ sĩ tên tuổi gắn bó với những ca khúc của Trịnh Công Sơn, những nghệ sĩ trẻ mang phong cách mới lạ đang được công chúng hào hứng đón nhận.

Chương trình “Ai đã đặt tên cho dòng sông” - 20h00 ngày 31/8/2020, tại Nghênh Lương Đình là chương trình nghệ thuật lấy cảm hứng từ nhiều chất liệu lịch sử về dòng sông Hương thơ mộng, khai mở lần nữa những bí ẩn của Huế, của sông Hương. Chương trình hứa hẹn sẽ đem lại bất ngờ thú vị cho người xem nhờ vào một sân khấu hết sức mới lạ, cách kể chuyện bằng ngôn ngữ nghệ thuật biểu diễn hấp dẫn.

Nhạc hội điện tử (EDM) - 20h30 ngày 01/9/2020, tại sân vận động Tự Do là bữa tiệc âm thanh và ánh sáng dành cho giới trẻ, các tín đồ của dòng nhạc điện tử với sự tham gia của những nghệ sĩ, DJ hàng đầu trong nước và khu vực.

Chương trình nghệ thuật Bế mạc – Trình diễn Áo dài - 20h00 ngày 02/9/2020, tại Quảng trường Ngọ Môn, gồm 3 chương: “Bài thơ đô thị", “Huế luôn luôn mới” và “Huế thành phố rực rỡ sắc hoa”. Đây sẽ là điểm nhấn khép lại Festival Huế 2020 nhằm ca ngợi thiên nhiên, con người, tôn vinh vẻ đẹp, khẳng định giá trị và vị trí của tà áo dài Việt Nam trong đời sống, với những bộ sưu tập thời trang áo dài của các nhà thiết kế nổi tiếng Huế, Hà Nội và TP. HCM.

Chương trình nghệ thuật “Ai đã đặt tên cho dòng sông” lấy cảm hứng từ nhiều chất liệu lịch sử về dòng sông Hương thơ mộng, khai mở lần nữa những bí ẩn của Huế, của sông Hương.

Chương trình nghệ thuật “Ai đã đặt tên cho dòng sông” lấy cảm hứng từ nhiều chất liệu lịch sử về dòng sông Hương thơ mộng, khai mở lần nữa những bí ẩn của Huế, của sông Hương.

Bên cạnh đó, theo ông Huỳnh Tiến Đạt, Giám đốc Trung tâm Festival Huế, năm nay còn có các hoạt động văn hóa cộng đồng, thể dục thể thao diễn ra liên tục trước, trong và sau lễ hội, sẽ mang đến những trải nghiệm độc đáo cho công chúng và du khách, như: Các sự kiện trong chuỗi hoạt động của Ngày hội Áo dài, liên hoan các CLB Nghệ thuật toàn quốc, liên hoan Diều, lễ hội Bia, Hội chợ thương mại, giải đua ghe truyền thống, đua thuyền SUP, giải chạy VnExpress Marathon Huế…

“Festival Huế 2020 với nhiều nét đặc sắc, mới lạ và hấp dẫn, hứa hẹn sẽ là nơi để người tham dự thưởng thức sự giao thoa sống động giữa truyền thống và hiện đại, trải nghiệm những sắc màu của nghệ thuật, văn hóa và là cơ hội đắm mình trong không gian của một đô thị cổ kính, nhưng vẫn mang nét đẹp văn minh của một di sản xanh – sạch – sáng, thành phố bốn mùa hoa, an lành, hạnh phúc”, Giám đốc Trung tâm Festival Huế, chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm
Viên Hữu
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC