Tin tức - Sự kiện

Đà Nẵng: Tiếp nhận hiện vật hiến tặng của họa sĩ gốc Việt vẽ truyện tranh nổi tiếng châu Âu

DNVN - Vào chiều 19/11, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng sẽ tổ chức lễ tiếp nhận hiện vật hiến tặng năm 2021 và khai mạc triển lãm bộ sưu tập trang gốc truyện tranh của họa sĩ Vĩnh Khoa – Vink. Đây là hoạt động nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11/2021.

Tổ chức cuộc thi ảnh đưa Đà Nẵng đến với cộng đồng Instagram Hàn Quốc / Đà Nẵng: Điều chỉnh điều kiện bắt buộc về cơ sở vật chất để cách ly y tế tại nhà

Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng Nguyễn Thị Trinh cho hay, tại buổi lễ được tổ chức vào chiều 19/11, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng (số 78 Lê Duẩn) sẽ tiếp nhận hiện vật hiến tặng năm 2021 gồm 61 trang gốc truyện tranh, 20 tài liệu phụ và 14 cuốn truyện tranh xuất bản tại Bỉ và Thái Lan của vợ chồng họa sĩ Vĩnh Khoa (Vink và Claudine), và 19 bản gốc tranh cổ động của họa sĩ, nhà điêu khắc Lê Huy Hạnh - Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật TP Đà Nẵng.

Bộ truyện Le Moine Fou (Nhà sư điên) của họa sĩ Vink đoạt giải thưởng truyện tranh lớn nhất của Bỉ năm 1985

Bộ truyện Le Moine Fou (Nhà sư điên) của họa sĩ Vink đoạt giải thưởng truyện tranh lớn nhất của Bỉ năm 1985.

“Trên 100 hiện vật được hiến tặng trong dịp này này đã được vợ chồng họa sĩ Vĩnh Khoa - Vink, họa sĩ Lê Huy Hạnh gìn giữ trong mấy mươi năm qua, có hiện vật đã hơn 50 năm tuổi. Đến nay, họ quyết định tặng lại cho Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, thể hiện sự tha thiết muốn đóng góp nhằm làm giàu có, đa dạng hơn di sản mỹ thuật của TP Đà Nẵng” – Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng Nguyễn Thị Trinh cho hay.

Dịp này, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng cũng khai mạc triển lãm bộ sưu tập trang gốc truyện tranh của họa sĩ Vĩnh Khoa – Vink. Ông sinh ngày 24/12/1950 tại Đà Nẵng. Sau khi học xong Tú tài tại trường Pascal Đà Nẵng, ông theo học Báo chí tại Viện Đại học Vạn Hạnh tại Sài Gòn, sau đó sang Bỉ du học vào năm 1969 và định cư tại thành phố Liège, Bỉ cho đến nay.

Thời gian đầu ở Bỉ, ông học ngành Y theo nguyện vọng của cha mẹ, rồi chuyển hướng sang lĩnh vực giáo dục vì thời cuộc, và rồi cuối cùng theo đuổi sự nghiệp hội họa theo đam mê. Vợ ông - Claudine (với bút danh “Cine”) vừa là người bạn đời vừa là đồng nghiệp, đồng tác giả và là người hỗ trợ tích cực trong suốt sự nghiệp sáng tác của ông.

Ông chính thức vào nghề mỹ thuật khi đã ở độ tuổi 30, với bút danh Vink. Ông từng hợp tác với Journal Tintin (báo Tintin) - báo dành cho thiếu nhi nổi tiếng ở Bỉ cùng với tờ Spirou. Tác phẩm trình làng đầu tiên của ông là bộ truyện tranh về cổ tích Việt Nam Derrière la haie de bambous (Sau lũy tre xanh) cho báo Tintin. Không lâu sau đó, ông được giới hội họa và phê bình chú ý nhiều hơn, khi ra mắt tác phẩm Lịch sử 1.000 năm TP Liège với cách thể hiện mới mẻ.

Họa sĩ Vink (Ảnh chụp tại Đà Nẵng năm 2016, gần cầu Trần Thị Lý)

Họa sĩ Vink (Ảnh chụp tại Đà Nẵng năm 2016, gần cầu Trần Thị Lý).

 

Năm 1985, tên tuổi của Vink thực sự được khẳng định bằng giải thưởng truyện tranh lớn nhất của Bỉ với bộ truyện Le Moine Fou (Nhà sư điên). Đến nay, truyện tranh của Vink đã được cả châu Âu biết đến về số lượng lẫn chất lượng và phong cách. Ông không chỉ sống và làm việc ở Bỉ mà còn đi nhiều nơi và là cộng sự đắc lực của Nhà Xuất bản Dargaud (Pháp). Ông cũng từng được Hãng phim hoạt hình nổi tiếng Walt Disney mời sang Los Angeles (Mỹ) hợp tác trong bộ phim Mộc Lan.

Vink là một trong những họa sĩ truyện tranh hiếm hoi sử dụng màu nước, bút sắt vẽ trực tiếp trên giấy. Mỗi trang tranh của ông thường mất đến gần một tuần để hoàn thiện. Ông đã vẽ tổng cộng khoảng 600 đến 700 bản. Ngoài một số bản bị mất, niềm vui của ông là tặng tranh cho người thân quen. Ông cũng bán một vài tác phẩm khi tổ chức triển lãm nhưng từ chối bán số lượng lớn cho các nhà sưu tầm dù nhận được rất nhiều đề nghị.

Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng cho biết, năm 2021, họa sĩ Vink quyết định tặng một số tác phẩm cho TP Liège - nơi ông gắn bó suốt 50 năm, và TP Đà Nẵng - nơi ông sinh ra và lớn lên. Đầu tháng 2/2021, ông liên lạc với Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng và chỉ hơn một tháng sau đó, 61 trang gốc truyện tranh, hơn 20 tài liệu phụ và 14 cuốn truyện tranh xuất bản tại Bỉ, Thái Lan của ông dành tặng TP Đà Nẵng đã được chuyển về Bảo tàng Mỹ Thuật Đà Nẵng.

Trong dịp kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11/2021, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng chọn trưng bày giới thiệu đến công chúng 51 trang gốc các truyện tranh vẽ bằng bút sắt, màu nước và bút chì; 12 tranh thuộc sở hữu của gia đình họa sĩ Vink tại Đà Nẵng và Huế (chất liệu màu nước, sơn dầu); 20 tài liệu phụ liên quan đến sự nghiệp sáng tác của ông.

Hải Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm