Tin tức - Sự kiện

Những trường hợp người dân được ra khỏi nhà khi Đà Nẵng cách ly toàn xã hội từ 18h ngày 31/7

DNVN - Cuối giờ chiều ngày 31/7, UBND TP Đà Nẵng đã phát hành Chỉ thị số 05/CT-UBND của Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh (ký ngày 30/7/2021) về thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn TP Đà Nẵng để phòng, chống dịch COVID-19.

'Ngọn hải đăng' hay khách sạn trá hình ? / Đà Nẵng: Thông báo khẩn các địa điểm liên quan các F0 là người tụng kinh, thợ sơn nước, nhân viên công ty…

Chỉ thị số 05/CT-UBND (Chỉ thị 05) của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (ký ngày 30/7/2021, ban hành lúc 17h chiều 31/7/2021) được nêu là để “thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 08-NQ/TU ngày 30/7/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy vể tăng cường một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP Đà Nẵng” (Doanh nghiệp Việt Nam đã đưa tin).

Chiều 31/7, nhiều chốt kiểm soát đã được dựng lên trên đường phố Đà Nẵng để thực hiện Chỉ thị 05/CT-UBND của Chủ tịch UBND TP

Chiều 31/7, nhiều chốt kiểm soát đã được dựng lên trên đường phố Đà Nẵng để thực hiện Chỉ thị 05/CT-UBND của Chủ tịch UBND TP.

Theo đó, kể từ 18h ngày 31/7, thực hiện cách ly toàn xã hội trên phạm vi toàn TP Đà Nẵng cho đến khi có thông báo mới theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; tổ dân phố cách ly với tổ dân phố; thôn cách ly với thôn; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện.

Đối với mọi người dân, Chỉ thị 05 yêu cầu không được ra khỏi nhà. Chỉ được phép ra khỏi nhà trong những trường hợp: Đi mua lương thực, thực phẩm; cấp cứu, khám chữa bệnh, xét nghiệm SARS-CoV-2, tiêm chủng, mua thuốc chữa bệnh và các trường hợp khẩn cấp khác như thiên tai, hỏa hoạn; đi công tác/công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở nhà nước, tác nghiệp báo chí;

Đi làm việc tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động; các nhà máy, cơ sở sản xuất được phép hoạt động; tham gia điều khiển phương tiện vận chuyển giao nhận hàng hóa thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất, xuất nhập khẩu; thực hiện các nhiệm vụ vệ sinh môi trường đô thị, xử lý sự cố điện, nước, hệ thống hạ tầng kỹ thuật thông tin, phòng chống dịch theo quy định; các trường hợp đặc biệt khác khi được sự đồng ý của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Khi ra ngoài trong các trường hợp nêu trên, người dân cần tuân thủ: Có giấy tờ sử dụng đủ điều kiện lưu thông trong thời gian giãn cách xã hội: Giấy đi đường (Giấy đi đường do thủ trưởng cơ quan, đơn vị, UBND phường, xã cấp theo mẫu thống nhất trên toàn địa bàn thành phố)/Thẻ nhà báo hoặc Thẻ đi chợ kèm theo giấy tờ tùy thân.

Thực hiện nghiêm quy định 5K, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tụ tập quá 2 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện...; bắt buộc khai báo y tế hàng ngày.

Người dân không được ra khỏi TP Đà Nẵng trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị này. Người dân chỉ được phép di chuyển vào TP vì lý do công vụ, phòng, chống dịch, vận chuyển hàng hóa thiết yếu, làm việc ở các cơ sở sản xuất kinh doanh được phép hoạt động phải thực hiện khai báo y tế và tuân thủ các biện pháp giám sát, cách ly y tế theo quy định của TP. Các trường hợp đặc biệt khác do Chủ tịch UBND TP xem xét, quyết định.

UBND các quận, huyện ra quyết định thiết lập các chốt kiểm soát ở các khu dân cư, trên các đường giao thông chính,...; thành lập các tổ tuần tra cơ động liên ngành để kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện giãn cách và xử lý các hành vi vi phạm.

Đối với cơ sở kinh doanh, dịch vụ:Chỉ thị 05 yêu cầu tạm dừng hoạt động (kể cả hoạt động bán mang về của các nhà hàng, cửa hàng, quán ăn, uống).

Các trường hợp sau đây được phép hoạt động: Siêu thị, siêu thị mini, chợ dân sinh, cửa hàng tạp hóa bán hàng thiết yếu; Cửa hàng thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao phục vụ khám chữa bệnh và phòng chống dịch; cơ sở dịch vụ khám, chữa bệnh; Cửa hàng kinh doanh gas, cửa hàng kinh doanh xăng dầu; Ngân hàng, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng, bổ trợ doanh nghiệp (như đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm, bảo hiểm...), bổ trợ tư pháp (như công chứng, luật sư, đấu giá, thừa phát lại, trọng tài thương mại, tư vấn pháp luật, quản lý, thanh lý tài sản...), kho bạc, chứng khoán.

Khách sạn sử dụng là cơ sở cách ly y tế tập trung cho người có nhu cầu; Dịch vụ bưu chính, viễn thông, thư tín, phát hành báo chí; Hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa; Dịch vụ vận chuyển giao nhận hàng hóa thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất và xuất nhập khẩu; Dịch vụ cung ứng suất ăn công nghiệp; Các trường hợp đặc biệt khác do Chủ tịch UBND TP xem xét, quyết định.

Các cơ sở, cá nhân được phép hoạt động kinh doanh, dịch vụ phải đáp ứng điều kiện phòng, chống dịch theo quy định; chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn cho người dân, người lao động và cộng đồng; kiểm soát toàn bộ người đến mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ; thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K; tổ chức khai báo y tế bằng mã QR Code hoặc bằng giấy. Trường hợp thiếu trách nhiệm để xảy ra lây lan dịch bệnh sẽ bị xử lý nghiêm trước pháp luật.

Các đơn vị, cơ sở kinh doanh, dịch vụ trong thời gian tạm dừng hoạt động phải bố trí nhân viên trực bảo đảm an ninh, an toàn, phòng, chống cháy nổ tại đơn vị và xác nhận, cấp Giấy đi đường để làm cơ sở cho việc tham gia giao thông trong thời gian giãn cách xã hội.

Đối với các nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình xây dựng:Phải có phương án, kịch bản phòng, chống dịch theo quy định; Cam kết đầy đủ điều kiện an toàn phòng, chống dịch; Tổ chức sản xuất với phương án giãn 50% ca, kíp sản xuất, bộ phận quản lý làm việc trực tiếp không quá 50% số người tại trụ sở. Chủ cơ sở sản xuất phải chủ động dừng sản xuất khi chưa đủ các điều kiện phòng, chống dịch theo quy định; trường hợp để xảy ra lây lan dịch bệnh do thiếu trách nhiệm sẽ bị xử lý nghiêm trước pháp luật.

Đối với công trình xây dựng: Dừng các hoạt động thi công tại tất cả các công trình xây dựng trên địa bàn TP (kể cả các hoạt động xây dựng nhà dân). Các công trình trọng điểm, cấp bách của TP chỉ được thi công khi được sự cho phép của UBND TP hoặc UBND các quận, huyện.

Đối với các cơ quan, công sở nhà nước:Sắp xếp, bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; Làm việc trực tiếp với số lượng không quá 50% tại trụ sở (trừ nhân viên y tế, lực lượng công an, quân đội và một số ngành đặc thù khác phục vụ phòng, chống dịch), bảo đảm cơ bản hoàn thành nhiệm vụ.

Dừng việc tiếp công dân trực tiếp tại tổ một cửa Trung tâm Hành chính TP và quận, huyện, phường, xã (nhưng vẫn bảo đảm giải quyết, xử lý công việc của công dân và doanh nghiệp); đẩy mạnh việc giải quyết hồ sơ qua dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4.

Dừng các hoạt động hội họp chưa thật sự cấp thiết; trong trường hợp phải tổ chức các cuộc họp, sự kiện thì phải bảo đảm giãn cách 2m và tập trung không quá 20 người trong 1 phòng, ngoại trừ các cuộc họp, sự kiện quan trọng được cấp có thẩm quyền cho phép.

Người đứng đầu đơn vị quyết định phương án bố trí công việc, số lượng người làm việc và chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch.

Đối với hoạt động vận tải:Dừng tất cả các hoạt động và phương tiện vận tải hành khách bằng đường bộ, đường thủy, trừ trường hợp vận chuyển phục vụ công tác phòng, chống dịch, vận chuyển người bệnh, công vụ, ngoại giao, vận chuyển công nhân, chuyên gia. Các hoạt động vận tải được phép hoạt động phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Sở GTVT.

Đối với hoạt động tang lễ:Không để đám tang quá 48 giờ; chỉ tổ chức nghi lễ trong phạm vi gia đình, không quá 20 người, không tổ chức các đoàn viếng; bảo đảm công tác phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.


Hải Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm