Hỗ trợ doanh nghiệp

TP.HCM: Kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thuộc vốn nhà nước

DNVN - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (Sở LĐ-TB&XH) TP.HCM đang tích cực triển khai nhiều giải pháp, kiến nghị để hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong tình hình hiện nay.

Thừa Thiên Huế: Không để dịch bệnh làm gián đoạn công tác xúc tiến đầu tư / Áp dụng cơ chế đặc thù để giải quyết tình trạng thiếu vật liệu thi công tuyến cao tốc Bắc - Nam

Sở LĐ-TB&XH TP.HCM cho biết vừa có kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thuộc TP.HCM trong tình hình dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, nhằm kịp thời hỗ trợ các doanh nghiệp nhà nước gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19, Sở LĐ-TB&XH đề xuất thành phố đánh giá việc ảnh hưởng do tác động của dịch bệnh Covid-19 là yếu tố khách quan được loại trừ khi xác định quỹ tiền lương của người lao động, quỹ tiền lương, thù lao của người quản lý theo quy định hiện hành.

Đồng thời, TP.HCM sớm có kế hoạch về chương trình tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19 cho người dân thành phố, trong đó cần ưu tiên những người làm việc trong môi trường có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 cao. Tiếp tục triển khai hiệu quả chính sách hỗ trợ của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương và gói hỗ trợ riêng của thành phố, nhất là hỗ trợ đối với các doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 mà phải cho người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, mất việc làm.

Bên cạnh đó, Sở LĐ-TB&XH TP.HCM kiến nghị TP.HCM đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ khó khăn về mặt bằng sản xuất, thực hiện các quy định phòng chống dịch.

Theo báo cáo của một số doanh nghiệp nhà nước, dù đã có những cố gắng để thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh duy trì, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh.

Một số doanh nghiệp nhà nước đã có những cố gắng để thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh duy trì, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo báo cáo của một số doanh nghiệp nhà nước, họ đã có những cố gắng để thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh duy trì, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19 kéo dài, ngày càng diễn biến phức tạp trong nước cũng như trên thế giới nên gây nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nhà nước cũng như đời sống của người lao động.

Cụ thể, một số ngành nghề, lĩnh vực phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo các chỉ đạo của UBND thành phố ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh dẫn đến doanh thu bị giảm sút, trong khi đó vẫn phải thực hiện các khoản chi thường xuyên khác.

Khó khăn trong việc tìm kiếm, tiếp cận khách hàng, thị trường. Công tác cho thuê mặt bằng, địa điểm kinh doanh, nhà ở thuộc sở hữu nhà nước gặp nhiều khó khăn do một số ngành nghề kinh doanh phải đóng cửa. Người sử dụng nhà không có thu nhập ổn định, dẫn đến không thanh toán tiền thuê đúng thời hạn, xin miễn, giảm tiền thuê.

Về tình hình sử dụng lao động, hoạt động sản xuất kinh doanh bị giảm sút, doanh nghiệp phải thỏa thuận với người lao động nghỉ việc không hưởng lương, tạm hoãn hợp đồng lao động…

Bên cạnh đó, nhiều khu vực phải thực hiện cách ly, giãn cách xã hội, một số người lao động phải thực hiện cách ly theo quy định, dẫn đến tình trạng thiếu nhân công lao động, gây khó khăn trong việc điều phối công việc, bảo đảm tiến độ và chất lượng công việc.

Về môi trường làm việc, một số doanh nghiệp nhà nước như các doanh nghiệp dịch vụ công ích có môi trường làm việc phải đối mặt với nhiều nguy cơ rủi ro, có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, ngay từ đầu năm 2021, thành phố đã chủ động đẩy nhanh các giải pháp thực hiện chủ đề năm 2021 "Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư". Với mục tiêu tổng quan là tiếp tục thực hiện "nhiệm vụ kép", vừa phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe toàn dân vừa phục hồi và phát triển kinh tế. Trong những tháng đầu năm 2021, kinh tế TP.HCM đã tăng trưởng khả quan.

Tuy nhiên đợt dịch lần thứ tư bùng phát với nhiều chuỗi lây nhiễm phức tạp nên thành phố đã phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trên toàn thành phố. Đến nay, thành phố cơ bản đã kiểm soát được đợt lây nhiễm thứ tư. Nhưng với tình hình dịch bệnh còn tiếp tục diễn biến phức tạp, kinh tế thành phố nói chung và cộng đồng doanh nghiệp nói riêng đã bị ảnh hưởng rất nặng nề.

Đứng trước những khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải, lãnh đạo UBND TP.HCM cho biết sẽ nhanh chóng tập hợp những khó khăn cũng như kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp để hoàn thiện phương án triển khai gói hỗ trợ tiếp theo, bao gồm cả tài chính và chính sách, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Đối với những vấn đề vượt quá thẩm quyền giải quyết của thành phố, các sở, ngành sẽ tập hợp và kiến nghị lên các bộ, ngành, Chính phủ để có phương án tháo gỡ sớm nhất, bảo đảm doanh nghiệp được hỗ trợ tối đa trong việc thực hiện nhiệm vụ kép, vừa an toàn phòng chống dịch và duy trì sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế.

Đức Linh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm