Văn hóa

Trao giải báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2022

DNVN - Chiều 26/12, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã tổ chức Lễ trao giải Báo chí năm 2022 và Phát động Giải thưởng Báo chí tuyên truyền về An toàn giao thông năm 2023. Trong đó, Trong đó, 4 giải nhất thuộc về Truyền hình TTXVN, VOV1, báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh và báo điện tử Tuổi trẻ Thủ đô.

Mbappe bị la ó thậm tệ khi dự lễ trao giải Quả Bóng Vàng / Cà Mau trao giải cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Giải thưởng “Báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông” là hoạt động thường niên, được tổ chức từ năm 2012 đến nay. Đây là hoạt động có ý nghĩa góp phần biểu dương, tôn vinh, động viên khen thưởng kịp thời những tác giả, tác phẩm báo chí đạt giá trị cao về nội dung, hình thức, tác động và lan tỏa tích cực tới xã hội trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Năm 2022 là năm đầu tiên giải thưởng này được mở rộng ở cả 4 thể loại báo hình, báo nói, báo in và báo điện tử, đồng thời, nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các cơ quan báo đài trên cả nước.

Với hơn 500 tác phẩm tham dự đến từ các cơ quan báo chí truyền hình từ trung ương đến địa phương, các trường học, tổ chức xã hội... cho thấy sự lan tỏa và sức hút của giải thưởng. Điều này cũng cho thấy các vấn đề an toàn giao thông dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng luôn được dư luận quan tâm và nhận được sự chỉ đạo vào cuộc sát sao của Chính phủ, bộ ngành và chính quyền các cấp.

Lễ trao giải Báo chí năm 2022 và Phát động Giải thưởng Báo chí tuyên truyền về An toàn giao thông năm 2023. (Ảnh: Hà Anh).

Năm 2022, một số cơ quan báo chí vẫn giữ được số lượng và chất lượng bài viết ổn định như khi tham gia các mùa giải trước. Trong số này phải kể đến các tờ báo có số lượng bài dự thi lớn và chất lượng rất tốt như Báo Nhân dân, Báo Giao thông, Báo VnExpress, Tạp chí Giao thông vận tải.

Bên cạnh đó là sự xuất hiện ấn tượng của báo Tuổi trẻ Thủ đô, báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh, báo Nhà báo và Công luận, báo Gia Lai…

Ban tổ chức cũng nhận được nhiều bài tác phẩm phát thanh, truyền hình của Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Truyền hình Thông tấn xã Việt Nam, Truyền hình Nhân dân, Đài tiếng nói TP Hồ Chí Minh, Đài phát thanh và truyền hình các tỉnh Gia Lai, Tiền Giang, Nghệ An, Quảng Ngãi, Bắc Giang và của giáo viên các trường học trên nhiều tỉnh thành, điều này cho thấy phong trào truyên truyền về an toàn giao thông của các trường học ở nhiều địa phương rất mạnh.

Những vấn đề tồn tại như xe quá tải, ùn tắc, xe dù, bến cóc tiếp tục được các báo phản ánh theo dòng thời sự và có những đề xuất xử lý cụ thể.

Loạt bài báo hình “Những vấn đề về thu phí tự động không dừng ETC, “Hàng không Việt Nam tăng trưởng “nóng” và những vấn đề an ninh, an toàn đặt ra”, “Cần xử lý hình sự với hành vi che biển số xe” đã chỉ ra những vấn đề rất có tính thời sự cập nhật đang được cả xã hội quan tâm.

Loạt bài báo nói “Hoạt động vận tải tại sân bay Tân Sơn Nhất: Cần giải pháp mang tính lâu dài”, loạt bài báo in “Tai nạn giao thông Nỗi đau còn mãi”, loạt bài “An toàn giao thông học đường đã tạo ấn tượng mạnh.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng trao giải nhất cho các tác giả tham dự Cuộc thi báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2022. (Ảnh: Hà Anh).

Một điểm đặc biệt của giải thưởng tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2022 là những vấn đề về văn hóa giao thông, tâm lý người dân khi tham gia giao thông. Số lượng các bài viết về những hình ảnh đẹp, những gương tốt, việc tốt trong lĩnh vực an toàn giao thông được đề cập rất nhiều đã lan tỏa sự ấm áp về tình người, về tinh thần “tương thân tương ái” của người Việt.

Với 532 tác phẩm dự thi, Ban Tổ chức đã chọn và trao 51 giải thưởng trong đó, có 47 tác phẩm cá nhân đạt giải (22 giải khuyến khích, 12 giải ba, 9 giải nhì, 4 giải nhất) và 4 giải tập thể (Kênh VOV TV, Đài tiếng nói nhân dân TP Hồ Chí Minh, Báo Giao Thông và Tạp chí giao thông) ở cả 5 thể loại báo hình, báo nói, báo in, báo điện tử và báo ảnh.

Trong đó, 4 giải nhất thuộc về TTXVN với loạt phóng sự điều tra “Xe dù, xe cóc”; VOV1 với loạt bài “Khóa xe quá tải phải xử lý tận gốc”; báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh với loạt bài “Chiêu trò gian lận thi lý thuyết ô tô”; báo điện tử Tuổi trẻ Thủ đô với loạt bài “Sự an toàn không chấp nhận giá như”.

Tại buổi lễ, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia chính thức phát động “Giải thưởng báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2023”.

Hà Anh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm