Y tế

Đà Nẵng: Nguy cơ xuất hiện điểm nóng mới về lây nhiễm chéo COVID-19 trong kiệt, hẻm

DNVN - Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng cho hay, ngày 9/9 là lần thứ hai trong 4 ngày qua TP này lại có ca mắc mới trong cộng đồng chỉ sau 1 ngày "yên tĩnh" vì không có ca bệnh chưa được cách ly trước khi có kết quả dương tính.

'Ngọn hải đăng' hay khách sạn trá hình ? / Đà Nẵng: Lần đầu tiên ca mắc mới COVID-19 giảm ở mức 2 con số sau “7 ngày ở yên một chỗ”

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng, với 104.162 lượt người được xét nghiệm (giảm 4.245 lượt so với ngày 8/9 ), trong kỳ báo cáo ngày 9/9 trên địa bàn đã ghi nhận 35 ca mắc mới, tăng 5 ca so với ngày 8/9. Trong đó có 28 ca đã cách ly, 3 ca trong khu vực phong tỏa (tăng 1 ca) và 4 ca chưa cách ly (tăng 4 ca so với ngày 8/9).

Kiệt 217 Hải Phòng (phường Tân Chính, quận Thanh Khê) có nguy cơ trở thành điểm nóng mới trên địa bàn Đà Nẵng về tình trạng lây nhiễm chéo trong các kiệt, hẻm

Kiệt 217 Hải Phòng (phường Tân Chính, quận Thanh Khê) có nguy cơ trở thành điểm nóng mới trên địa bàn Đà Nẵng về tình trạng lây nhiễm chéo trong các kiệt, hẻm

Trong 3 ca bệnh phát hiện trong khu vực phong tỏa, khu vực dân cư vùng đỏ trên trục đường Trần Cao Vân tiếp tục ghi nhận 2 ca tại 2 nhà trong kiệt 160 Trần Cao Vân (phường Tam Thuận, quận Thanh Khê); trường hợp còn lại ở khu phong tỏa Cẩm Chánh 1 (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ) liên quan F0 Đ.V.T (đã hoàn thành cách ly).

Đáng chú ý, trong 4 ca chưa cách ly trước khi có kết quả xét nghiệm dương tính ngày 9/9 có 3 ca ở 2 nhà trong kiệt 217 Hải Phòng (phường Tân Chính, quận Thanh Khê), phát hiện mắc COVID-19 qua lấy mẫu xét nghiệm đại diện hộ gia đình. Trước đó, 3 người này đã lấy mẫu xét nghiệm hộ gia đình ngày 28/8 kết quả âm tính. Ngoài ra, tại kiệt 217 Hải Phòng trong ngày 9/9 còn có 4 ca dương tính đã được cách ly, cũng ở cùng 2 nhà với 3 ca chưa cách ly.

Khu vực xung quanh kiệt 217 Hải Phòng từng có ca F0 cách đây ít lâu và nay chỉ trong 1 ngày lại ghi nhận tới 7 ca bệnh mới trong kiệt này. Điều đó đang cảnh báo nguy cơ tiếp theo phường Tam Thuận thì lại thêm một điểm nóng về tình trạng dịch bệnh âm ỉ kéo dài, lây nhiễm chéo trong các kiệt, hẻm trên địa bàn quận Thanh Khê, mà lần này là tại khu vực kiệt 217 Hải Phòng, phường Tân Chính.

Về ca dương tính chưa cách ly thứ 4 trong ngày 9/9, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng cho biết, đó là trường hợp nam bệnh nhân N.V.N (sinh năm 1978, trú ở xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng), là lái xe của Công ty TNHH Men Hóa (KCN Hòa Khánh mở rộng, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng).

BQL Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng cho biết, sau khi có kết quả tài xế N.V.N dương tính với SARS-CoV-2, Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu đã làm việc với Công ty Men Hóa, xác định 10F1 và cho đi cách ly tập trung; đồng thời tiến hành lấy mẫu xét nghiệm PCR đối với toàn bộ người lao động còn lại của Công ty. Kết quả tất cả đều âm tính.

Qua truy vết, tài xế N.V.N thường xuyên lái xe của Công ty Men Hóa ra vào Huế - Đà Nẵng, xét nghiệm 3 ngày lần và có giấy xét nghiệm âm tính tại chốt C21 ngày 6/9/2021. Hầu hết thời gian lưu thông, tài xế này chỉ tiếp nhiên liệu, giao nhận hàng và xét nghiệm tại các chốt. Hiện chưa xác định được nguồn lây của ca bệnh này.

BQL Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng cho biết thêm, trong ngày 9/9, tại Công ty Acecook (KCN Hòa Khánh) cũng ghi nhận 1 trường hợp liên quan ca nghi ngờ dương tính tại tổ 42 phường Hòa Khánh Nam. Sáng 9/9, Trung tâm Y tế Liên Chiểu đã làm việc với doanh nghiệp để truy vết trước và lấy mẫu PCR. Công ty báo cáo ngày 8/9 đã xét nghiệm bằng test nhanh toàn bộ người lao động và đều có kết quả âm tính; hiện đang tiếp tục chờ kết quả xét nghiệm PCR.

Theo CDC Đà Nẵng, trong kỳ báo cáo ngày 9/9, quận Cẩm Lệ có nhiều ca mắc nhất với 15 ca, tiếp đó là quận Thanh Khê 14 ca, quận Hải Châu 4 ca… Số ca có khả năng lây lan cho cộng đồng là 21 ca, tăng hơn 13 so với ngày 8/9; trong đó quận Cẩm Lệ cao nhất 10 ca, quận Thanh Khê 9 ca, 3 quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn và Liên Chiểu không ghi nhân ca nào có khả năng lây lan cho cộng đồng.

Hải Châu
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm