Y tế

Nhiều bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 lần 1

DNVN - Chiều tối 4/8 là khoảng thời gian khá đặc biệt với nhiều người dân Đà Nẵng và những người quan tâm tình hình dịch bệnh Covid-19. Đó là sự hụt hẫng với các ca dương tính mới lại tăng cao, rồi được trấn an tinh thần với thông tin về nhiều bệnh nhân có kết quả âm tính lần 1, rồi vững tin vào công cuộc xét nghiệm, truy vết đang tiến hành.

Đà Nẵng: Số ca Covid-19 nhiễm mới có chiều hướng giảm dần / Bí thư Hải Phòng: Tương trợ cho Đà Nẵng là trách nhiệm, nghĩa vụ thiêng liêng giữa 2 TP kết nghĩa

Từ hụt hẫng…

Chiều tối qua, nhiều người Đà Nẵng đã không khỏi thốt lên với cảm giác hụt hẫng, mệt mỏi, sa sút tinh thần khi tiếp nhận bản tin thông báo của Bộ Y tế về các ca Covid-19 mắc mới. Bởi mới lúc 14h chiều, cập nhật về tình hình phòng chống dịch bệnh trên địa bàn TP, Sở Y tế Đà Nẵng cho hay, ngày 4/8 có 7 ca mắc mới.

Các bác sĩ BV dã chiến Hòa Vang đang tập trung điều trị cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo bị mắc Covid-19 từ BV Đà Nẵng chuyển sang

Các bác sĩ BV dã chiến Hòa Vang đang tập trung điều trị cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo bị mắc Covid-19 từ BV Đà Nẵng chuyển sang.

Và trên biểu đồ về số ca nhiễm mới hàng ngày do Sở Y tế Đà Nẵng lập cho thấy, sau khi lên đến mức cao nhất phát hiện 45 ca nhiễm Covid-19 vào ngày 31/7 thì từ thời điểm đó đến nay, số ca dương tính phát hiện tại Đà Nẵng có chiều hướng giảm dần: Ngày 1/8 có 25 ca, ngày 3/8 có 16 ca, ngày 3/8 có 15 ca, ngày 4/8 có 7 ca.

Thế nhưng đến 18h cùng ngày, Bộ Y tế thông báo phát hiện thêm 18 ca Covid-19 mắc mới (bệnh nhân (BN) từ số 635 – 670). Trong số này có 16 ca tại Đà Nẵng (BN 653 – 668, có độ tuổi từ 8-93); 1 ca tại Đồng Nai, có liên quan đến Bệnh viện (BV) Đà Nẵng và 1 ca từ Guinea Xích đạo sau xét nghiệm lần 2.

Trong 16 ca tại Đà Nẵng có 8 BN là F1 đã được cách ly tập trung; 5 BN là người nhà chăm sóc người bệnh tại BV Đà Nẵng; 1 BN là nhân viên y tế tại BV Phụ sản - Nhi Đà Nẵng; 1 BN là BN đang điều trị tại BV Đà Nẵng; 1 BN ở quận Cẩm Lệ là bảo vệ bến xe Trung tâm Đà Nẵng, khám ngoại trú tại BV Gia Đình.

Từ 18h tối qua 4/8 đến 6h sáng nay 5/8 thì tại Đà Nẵng lại không có ca nhiễm mới nào.

Ngay trong chiều 4/8, Tiểu ban Truyền thông – Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng phát đi văn bản số 5166/UBND-SYT do Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ký cùng ngày, gửi các sở, ban, ngành, đoàn, thể, các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan thành viên Ban chỉ đạo, UBND các quận, huyện yêu cầu tiếp tục khẩn trương triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trong đó, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng yêu cầu tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện nghiêm quan điểm “chống dịch như chống giặc”, tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân, đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh nhấn mạnh: “Tuyệt đối không lơ là, chủ quan, hoang mang, dao động!”.

Đến “không hoang mang, dao động”

Yêu cầu “không lơ là, chủ quan” thì rõ rồi, nhưng yêu cầu “tuyệt đối không hoang mang, dao động” cũng không phải không có cơ sở. Bởi cũng trong chiều 4/8, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi công bố, xét nghiệm lần 1 của bệnh nhân 419 (nam, 17 tuổi, ở phường Quảng Phú, TP Quảng Ngãi) đã cho kết quả âm tính sau 10 ngày điều trị tại Khu cách ly tập trung cơ sở 2, Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn.

BN 419 được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 hôm 26/7; nguyên nhân mắc bệnh được cho là liên quan đến BV C Đà Nẵng, BV Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng, do BN này từ Quảng Ngãi ra chăm người anh từ ngày 14/7 ở BV Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng, sau đó trở về trên xe khách, cùng chuyến với một số người từ BV C Đà Nẵng.

Theo Sở Y tế Quảng Ngãi, đây là ca bệnh mắc Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng được ghi nhận tại tỉnh này. Sau 10 ngày điều trị, cơ bản tải lượng virus trong cơ thể BN đã giảm, kết quả xét nghiệm ngày 4/8 cho thấy BN âm tính với virus SARS-CoV-2 lần 1. Hiện sức khỏe BN ổn định, tinh thần tốt. BN vẫn được tiếp tục điều trị và xét nghiệm ít nhất âm tính 3 lần và hoàn thành đủ thời gian điều trị trong 21 ngày mới có thể được công bố khỏi bệnh.

Và đây không phải là trường hợp duy nhất trong các ca mắc Covid-19 kể từ thời điểm ngày 25/7 đến nay có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1. Báo cáo với Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ khi ông đến thăm và kiểm tra chiều 3/8, TS.BS Lê Đức Nhân, Giám đốc BV Đà Nẵng cho hay, trong số 11 BN Covid-19 nặng mà BV này điều trị đã có 7 BN âm tính lần 1. Tuy nhiên các ca này đều có bệnh nền rất phức tạp như ung thư, tai biến… nên việc điều trị có khó khăn.

Chưa có bằng chứng khẳng định dịch bệnh lây nhiễm rất mạnh ngoài cộng đồng

Cũng trong chiều 4/8, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã họp với sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Theo thông tin từ Tiểu ban Truyền thông – Ban chỉ đạo quốc gia, tại cuộc họp GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ cho biết, Viện đã xét nghiệm kháng thể 5.000 mẫu trên tổng số 7.000 mẫu đã thu thập ở các khu cách ly và trong cộng đồng tại Đà Nẵng. Từ kết quả thu được, có căn cứ để xác định các mẫu bị nhiễm vào khoảng đầu tháng 7 và ổ dịch ở Đà Nẵng khởi phát vào đầu tháng 7/2020.

Đánh giá về thời điểm khởi phát dịch bệnh, Nhóm phân tích dữ liệu và truy vết dịch tễ cho biết, mô hình dự đoán dựa trên các dữ liệu về số lượng người ra vào BV Đà Nẵng, hệ số lây nhiễm… đối chiếu với diễn biến thực tiễn và thực tế công tác phòng, chống dịch bệnh thời gian qua. Có thể nói dịch bắt đầu từ tuần đầu tháng 7; ổ dịch cơ bản tập trung vào khu 3 BV (BV Đà Nẵng, BV C Đà Nẵng, BV Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng) đã được phong tỏa.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, qua điều tra dịch tễ, căn cứ vào các mô hình dự đoán và tham khảo ý kiến các chuyên gia, ngay từ đầu Bộ Y tế đã nhận định đợt dịch lần này bắt đầu từ đầu tháng 7 hoặc từ ngày 8 - 12/7. Kết quả xét nghiệm, phân tích dữ liệu đã thu thập được về các ca mắc COVID-19 thời gian qua càng có thêm sở cứ để khẳng định điều này.

Đặc biệt, qua phân tích gen của virus gây bệnh trên các bệnh nhân, có thể khẳng định đây là nguồn mới xâm nhập, từ một điểm phát ra (khu 3 BV đã phong tỏa ở Đà Nẵng)… Do virus lần này đã đột biến, dẫn tới tình trạng lây nhiễm trong gia đình, lây nhiễm chéo cao.

Đáng chú ý, theo PGS.TS Trần Đắc Phu - Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp Sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Bộ Y tế), căn cứ kết quả xét nghiệm các mắc và qua điều tra dịch tễ, có thể thấy số ca lây lan ra ngoài cộng đồng chưa nhiều. Đến thời điểm hiện tại, mới phát hiện 6 ca cộng đồng và hiện chưa có các trường hợp nào bị lây từ các bệnh nhân này.

Về cơ bản, các trường hợp lây nhiễm chủ yếu liên quan đến khối 3 BV ở Đà Nẵng. Đến thời điểm hiện tại, qua xét nghiệm ở Hà Nội, TP.HCM và một số cơ sở y tế lớn cũng chưa phát hiện các ca mắc COVID-19 ngoài cộng đồng, trừ các ca liên quan đến Đà Nẵng. Như vậy chưa có bằng chứng để khẳng định dịch bệnh lây nhiễm rất mạnh ngoài cộng đồng.

Hải Châu
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC