Góc nhìn

Doanh nhân hiến kế phát triển logistics, mở đường cho kinh tế An Giang 'cất cánh'

DNVN - Tại hội nghị “Đầu tư hạ tầng và phát triển dịch vụ logistics tỉnh An Giang năm 2026” diễn ra sáng 20/3, nhiều ý kiến tâm huyết từ cộng đồng doanh nghiệp đã được đưa ra, trong đó đáng chú ý là các đề xuất của ông Nguyễn Thanh Duy - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc HD Group, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh An Giang.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả của vốn đầu tư nước ngoài, theo GS.TSKH Nguyễn Mại – nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư, ngoài nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư trong nước, tập trung phát triển công nghiệp hỗ trợ, thì làm thế nào để biến công nghiệp, công nghệ nước ngoài thành công nghệ của Việt Nam là câu chuyện người Việt phải “làm bằng được”.
"Đừng đưa ra giải pháp rồi để đấy không cần biết kết quả thế nào, như vậy là vô trách nhiệm, có lỗi với người dân", ông Khuất Việt Hùng – Vụ trưởng Vụ vận tải Bộ GTVT nói về Đề án phát triển hợp lý phương tiện giao thông mới đây của Bộ GTVT.
"Ngân hàng nhà nước phải chịu trách nhiệm. Ngân hàng nhà nước đừng đi buôn vàng nữa mà phải giám sát tình hình tài chính tiền tệ theo hướng làm thế nào cho các ngân hàng thương mại theo đúng nghĩa kinh doanh tiền tệ để phục vụ cho các dự án hiệu quả hoặc các doanh nghiệp đang gặp khó khăn cần vốn kinh doanh”.
Ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng thư ký Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) cho rằng, Hiệp hội này đang soạn thảo văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính và cơ quan chức năng về ý tưởng thành lập công ty quản lý tài sản công. Dự kiến, nội dung đầy đủ của văn bản sẽ được công bố vào đầu tuần tới.
“Tôi nghĩ tái cơ cấu cần phải làm một cách bài bản, có nghĩa là giao cho các cơ quan Nhà nước đi điều tra thực sự từng ngành, xem ngành nào có bao nhiêu DN đang gặp khó khăn? Vì sao họ gặp khó khăn? Cái họ cần là gì thì lúc đó mới phân loại các DN và đưa ra giải pháp cho từng loại? Khâu đầu tiên là phải biết DN bị bệnh gì và bốc thuốc đúng bệnh đó. Các chính sách Chính phủ cũng không phải là chính sách chung chung”.
“Ngoài chuyện định lượng không đảm bảo như tuyên bố, khi lượng hàng hóa nhiều mà sai số trung bình vượt quá lượng trung bình cho phép thì lúc đó sẽ theo giá trị thu lời để phạt. Ví dụ thu lời đến 10 triệu thì bị phạt 5-10 triệu, nếu thu lời đến trên 200 triệu thì bị phạt 1-2 lần số lời, nhưng đến 500 triệu thì bị phạt gấp 5 lần số lời đó. Càng lợi bao nhiêu thì càng bị phạt nặng bấy nhiêu” – ông Trần Minh Dũng, Chánh Thanh tra Bộ Khoa học Công nghệ.