Chính sách

Bộ Công Thương khởi động chuỗi sự kiện tạo động lực phát triển mới

DNVN - Chiều ngày 15/5, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức công bố chuỗi sự kiện quan trọng nhằm thúc đẩy đổi mới tư duy, nâng cao chất lượng phát triển toàn ngành. Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân chủ trì và phát biểu chỉ đạo tại sự kiện.

DNVN - Chia sẻ tại Diễn đàn công nghệ và năng lượng Việt Nam 2023 lần thứ VI, chiều ngày 14/12, ông Nguyễn Ngọc Hưng - Viện Năng lượng (Bộ Công Thương) đề xuất, cần có chiến lược rõ ràng, minh bạch thủ tục và giá bán điện hấp dẫn để giảm rủi ro, tạo ra một môi trường đầu tư hấp dẫn hơn cho điện năng lượng tái tạo.
DNVN - PGS, TS Vũ Sỹ Cường - Chuyên gia Tài chính công, Học viện Tài chính, cho rằng, cần triển khai hoạt động cải cách hệ thống thuế phù hợp với thông lệ quốc tế. Tiến tới áp dụng một mức thuế suất giá trị gia tăng; xây dựng lộ trình điều chỉnh tăng thuế đối với một số mặt hàng rượu, bia, thuốc lá…
DNVN - HĐND TP Hà Nội sẽ ban hành nghị quyết phiên chất vấn, trong đó xác định các "cam kết", "lời hứa", lộ trình, thời gian hoàn thành các vấn đề giám sát. Đồng thời, giao cho các cơ quan chức năng thường xuyên theo dõi, kiểm điếm, đôn đốc việc thực hiện, với quan điểm đi đến cùng vấn đề giám sát.
DNVN - Trước ý kiến người dân đang lo ngại việc yêu cầu các cây xăng xuất hóa đơn điện tử (HĐĐT) theo từng lần bán hàng gây lãng phí và ách tắc tại các cây xăng, Bộ Tài chính cho rằng, việc lập HĐĐT được thực hiện tự động, không làm mất thời gian của người mua và không gây lãng phí.
DNVN - Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp Việt Nam, ông Đặng Quý Nhân - Phó trưởng phòng Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương cho rằng, cần cơ chế riêng để sản phẩm OCOP tiếp cận sàn thương mại điện tử và các siêu thị lớn. Làm sao để cả người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng đều được hưởng lợi.
DNVN - Phát biểu tại hội nghị lần thứ hai - Hội đồng điều phối vùng Trung du và miền núi phía Bắc (thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050), ngày 1/12, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, một trong những điểm quan trọng của quy hoạch là tập trung phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo tại vành đai công nghiệp Thái Nguyên, Bắc Giang, Phú Thọ.
DNVN - Bộ Y tế đang dự thảo Thông tư ban hành danh mục thuốc, vật tư xét nghiệm, thiết bị y tế được áp dụng hình thức đàm phán giá và quy định quy trình, thủ tục lựa chọn nhà thầu đối với các gói thầu áp dụng hình thức đàm phám giá. 315 loại thuốc thuộc danh mục được đề xuất áp dụng hình thức này.
DNVN - Tại hội nghị Hội đồng điều phối vùng Tây Nguyên với chủ đề “Tham vấn Quy hoạch vùng Tây Nguyên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050”, chiều ngày 30/11, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đề xuất các đại biểu cho ý kiến xác định các vấn đề trọng tâm, các khâu đột phá phát triển, cơ cấu lại mô hình tăng trưởng của vùng.