Chuyển đổi số

Chủ tịch Thừa Thiên Huế: Thu hút đầu tư để tạo việc làm cho sinh viên

DNVN – Theo Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế, đứng trước sự phát triển mạnh mẽ của ngành CNTT, nhu cầu về nguồn nhân lực là rất lớn, vì vậy cần phải có kế hoạch phát triển và đào tạo. Tỉnh đang ưu tiên thu hút đầu tư liên quan đến ngành CNTT nhằm tăng cơ hội việc làm cho sinh viên, để xây dựng và phát triển quê hương, tiếp tục xây đắp giấc mơ Huế.

Tuần lễ Chuyển đổi số - Huế 2021 diễn ra từ 27-30/4 / Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng: Thừa Thiên Huế sẽ là điểm đến của những sự kiện công nghệ tầm cỡ

Trong chuỗi hoạt động của Tuần lễ chuyển đổi số - Huế 2021, chiều 29/4, tại hội trường Đại học Huế, hơn 500 sinh viên ngành công nghệ thông tin (CNTT) các trường cao đẳng, đại học đã có buổi giao lưu với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, các diễn giả và doanh nghiệp CNTT.

Sinh viên đặt câu hỏi với lãnh đạo tỉnh và các khách mời.

Sinh viên đặt câu hỏi với lãnh đạo tỉnh và các khách mời.

Theo Ban Tổ chức, chương trình giao lưu với sinh viên CNTT trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế là hoạt động cuối cùng khép lại Tuần lễ chuyển đổi số - Huế 2021, một sự kiện mang tầm cỡ quốc gia.

Buổi giao lưu nhằm chia sẻ, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh, các trường đại học, các tập đoàn, hãng công nghệ, doanh nghiệp CNTT và các em sinh viên CNTT, cung cấp thêm thông tin về chuyển đổi số, định hướng phát triển CNTT của tỉnh và nhu cầu nhân lực của các tập đoàn, hãng công nghệ, doanh nghiệp đến các em sinh viên.

Qua đó giúp các em hiểu rõ hơn tầm quan trọng của chuyển đổi số, có những định hướng đúng cho cơ hội nghề nghiệp của mình, các trường sẽ có những định hướng đào tạo phù hợp với định hướng phát triển kinh tế xã hội của tỉnh cũng như của quốc gia.

Tại chương trình, sinh viên CNTT đã được nghe lãnh đạo tỉnh và các diễn giả chia sẻ về định hướng phát triển CNTT của tỉnh, chính sách hỗ trợ khởi nghiệp và giới thiệu việc làm; xu hướng công nghệ thông tin trên thế giới và Việt Nam, cơ hội nghề nghiệp và tư duy khởi nghiệp cho sinh viên.

Đồng thời, nhiều vấn đề sinh viên ngành CNTT cũng đang rất quan tâm, chia sẻ, như việc làm sau khi ra trường, nhu cầu nguồn lực của doanh nghiệp, chất lượng đào tạo, các kỹ năng sinh viên cần có để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp…

Sinh viên Quang Thanh đến từ một trường cao đẳng ở Huế băn khoăn đặt câu hỏi: “Điều chúng em quan tâm nhất đó là cơ hội việc làm ở mảnh đất quê hương mình khi ra trường. Bên cạnh đó, trong thời đại công nghệ số, sinh viên phải trang kỹ năng mềm và yêu cầu gì để đáp ứng đòi hỏi của nhà tuyển dụng(?)”.

Trước những băn khoăn, lo lắng của các sinh viên về cơ hội việc làm, lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và các chuyên gia, doanh nghiệp cho rằng, nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực CNTT đang rất lớn.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ khẳng định, mục tiêu đến 2025, tỉnh cần 10.000 nhân lực làm việc trong lĩnh vực CNTT. Để đáp ứng mục tiêu, các nguồn được hướng đến là sinh viên CNTT, mời gọi con em tỉnh nhà lao động xa trở về Huế và chuyển đổi nghề, trong đó sinh viên CNTT là lực lượng quan trọng.

Lãnh đạo tỉnh cùng các đơn vị liên quan từng đi nhiều nơi mời gọi các doanh nghiệp, tuy nhiên một trong những vấn đề doanh nghiệp đặt câu hỏi trở lại là nguồn nhân lực có đáp ứng. Nhân lực đủ mạnh sẽ hấp dẫn được các nhà đầu tư.

“Các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng hiện đang rất cần nhân lực có năng lực. Việc chuẩn bị kiến thức, đặc biệt là kỹ năng đáp ứng yêu cầu của họ là điều rất quan trọng với sinh viên”, Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế chia sẻ.

Bên cạnh đó, các chuyên gia và đại diện các doanh nghiệp cũng trao đổi, điều nên quan tâm là các sinh viên cần chuẩn bị gì khi đi ứng tuyển, vì yêu cầu của doanh nghiệp khi tuyển dụng đòi hỏi người học sau khi ra trường phải đáp ứng các vị trí mà họ tuyển dụng.

Ông Phí Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM cho rằng, các bạn sinh viên bên cạnh cần trang bị đầy đủ kiến thức thì yếu tố kỹ năng đặc biệt quan trọng. Trong đó cần quan tâm nhất là kỹ năng nói súc tích, ngắn gọn, nói để người ta hiểu và có tính thuyết phục; kỹ năng nghe, kỹ năng tranh luận, kỹ năng viết và đặc biệt là kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng làm việc quốc tế nếu muốn làm việc ở môi trường quốc tế. Những kỹ năng cốt lõi ấy cần phải được rèn luyện thường xuyên.

“Môi trường đào tạo ở Huế tốt và nếu điều kiện làm việc tốt, rõ ràng ở lại Huế để cống hiến mang lại rất nhiều lợi ích, không chỉ đóng góp cho tỉnh nhà mà bản thân mỗi người cũng hạn chế đi rất nhiều chi phí, trong đó có cả chi phí về thăm gia đình, quê hương…”, ông Phí Anh Tuấn chia sẻ.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ và các khách mới trả lời các câu hỏi của sinh viên.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ và các khách mới trả lời các câu hỏi của sinh viên.

Phát biểu cuối buổi giao lưu, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ cho biết, tỉnh đang tập trung xây dựng và phát triển để trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh; du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, CNTT và truyền thông là đột phá, công nghiệp và nông nghiệp công nghệ cao là nền tảng.

Tỉnh đã xây dựng kế hoạch, đề án phát triển nguồn nhân lực CNTT. Cùng với đó, sẽ xây dựng và thực hiện được giải pháp, chiến lược phối hợp đào tạo nguồn nhân lực CNTT giữa nhà nước, cơ sở đào tạo, thị trường lao động CNTT cho tỉnh một cách hiệu quả, bền vững và lâu dài.

Cũng theo ông Thọ, đứng trước sự phát triển mạnh mẽ của ngành CNTT, nhu cầu về ngành CNTT là rất lớn, vì vậy cần phải có kế hoạch phát triển và đào tạo nguồn nhân lực CNTT. Tỉnh đang ưu tiên, tạo cơ hội để thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp liên quan CNTT đến đầu tư và phát triển trên địa bàn tỉnh nhằm tăng cơ hội việc làm cho các em sinh viên sau khi ra trường.

“Mong muốn tạo lập việc làm ngay tại quê hương không chỉ là mong muốn của người học mà cũng là trăn trở của lãnh đạo tỉnh và rất nhiều người. Hy vọng với tinh thần đổi mới, sáng tạo, quyết tâm vượt khó, các doanh nghiệp, đơn vị đào tạo, cán bộ giảng viên, sinh viên sẽ đồng hành cùng tỉnh để xây dựng và phát triển, tiếp tục xây đắp giấc mơ Huế”, ông Phan Ngọc Thọ chia sẻ.

Viên Hữu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm