Chuyển đổi số

Doanh nghiệp công nghệ thông tin nòng cốt cùng nhau đi đầu, mở đường đổi mới

DNVN - Phát biểu chỉ đạo tại “Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam” (Diễn đàn Make in Việt Nam) sáng 8/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) nòng cốt cùng nhau đi đầu, mở đường đổi mới.

Cần Thơ: Thí điểm triển khai Tổ công nghệ số cộng đồng / Bốn kịch bản giúp ngành truyền thông "cất cánh" trong cuộc cách mạng công nghệ số

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Việt Nam đã trải qua chặng đường dài kể từ những ngày CNTT mới còn sơ khởi và có thể tự tin hơn để bước những bước tiếp theo.

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã thông qua chiến lược phát triển kinh tế xã hội đến năm 2030 tầm nhìn 2045. Mục tiêu đặt ra là đến năm 2030, nước ta phải tăng trưởng 7%/năm. Để thoát bẫy thu nhập trung bình thấp không đơn giản, phải có những giải pháp rất đặc biệt, những khát vọng mãnh liệt, những khát vọng mà trong cộng đồng CNTT 20 năm trước đã từng có.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn Make in Việt Nam.

“Chúng ta phải khơi dậy khát vọng mãnh liệt trong tất cả xã hội, giống như khát vọng xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước. Bây giờ là khát vọng phải thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, dứt khoát Việt Nam không thể nghèo mãi. Khi đã thành khát vọng thì phải ra những sức mạnh, động lực mới. Ở đây có thể cách làm mới, xung lực mạnh mẽ hơn”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh các vấn đề phải giải quyết. Đó là thay đổi thể chế, các vướng mắc từ các thông tư, nghị định, luật pháp phải mạnh mẽ.

Cần phải tập trung hơn vào nhân lực. Đây là câu chuyện được nhắc đến nhiều trong lĩnh vực CNTT. Với mục tiêu 1 triệu nhân lực CNTT, phải có những giải pháp đặc biệt và đột phá mới trong đào tạo, nếu không thì không thể thực hiện được. Chẳng hạn, đại học số là giải pháp quan trọng nhưng cần lưu ý, không thể duy trì các quy định đào tạo như trước đây.

Phải tìm ra cái mới, còn dư địa tăng trưởng. Hiện nay, nhiều người kỳ vọng vào chuyển đổi số, vào công nghiệp CNTT và truyền thông. Nếu cứ phát triển công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ mà không đi vào các mũi nhọn mới của thế giới, trong đó có CNTT thì không thể đạt mục tiêu tăng trưởng 7%/năm.

Theo Phó Thủ tướng, CNTT là một trong những lực lượng đặc biệt quyết định sự thành bại trên chiến trường trong cuộc chiến chống nghèo đói.

Mục tiêu đặt ra đến năm 2030 là kinh tế số chiếm 30% GDP. Đây là con số thách thức nhưng chúng ta có thể làm được. Chúng ta chỉ còn 7 - 8 năm thực hiện mục tiêu và chúng ta không thể không làm. CNTT là một trong những lực lượng quyết định liệu Việt Nam có đi nhanh được đến vậy không.

CNTT vẫn còn dư địa phát triển lớn. Đây chính là cơ sở cùng thống nhất để dám đặt ra mục tiêu lớn. Chúng ta còn dư địa nhưng không được quá mơ mộng, chúng ta chỉ có thể biến nó thành hiện thực bằng các hành động thật.

Công nghiệp CNTT đã có vị trí quan trọng. Doanh thu năm qua đạt 135 tỷ USD, trong đó, xuất khẩu đạt 130 tỷ USD, nhưng chủ yếu là phần cứng và của các doanh nghiệp FDI. Trong khi xuất khẩu phần mềm, dịch vụ và nội dung số chỉ đạt khoảng 5%. Đến nay, Việt Nam có khoảng 65.000 doanh nghiệp, nhưng doanh thu chỉ khoảng 5 tỷ USD, trong đó nằm chủ yếu ở các doanh nghiệp lớn.

“Tôi mừng khi hôm nay thấy có thêm nhiều doanh nghiệp mới, đột phá tham gia các gian hàng triển lãm. Ngoài các doanh nghiệp lão làng, có vai trò định hướng, dẫn dắt ban đầu, cần cùng nhau tạo sân chơi, đoàn kết tạo thành sức mạnh. Chúng ta mạnh dạn hơn để bước ra nước ngoài với tinh thần tự tin. Phải kết nối cùng nhau để thành một đội ngũ chứ không thể đi ra ngoài một cách đơn lẻ”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham quan các gian hàng tạiDiễn đàn Make in Việt Nam.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý cũng cần xác định là dư địa thị trường trong nước vẫn còn rất lớn. Với thị trường trong nước cần phải đặt ra các bài toán thật cụ thể và làm đến cùng, hoàn thiện sản phẩm để người dùng không phải bận tâm và nghi ngờ.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long cảm ơn và tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng. Các định hướng này là kim chỉ nam nhưng cũng là sự cổ vũ, khích lệ cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số.

Theo đó, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ xây dựng các chương trình hành động, kế hoạch cụ thể để thực hiện. Với khát vọng lớn, doanh nghiệp công nghệ số sẽ tiên phong nhận nhiệm vụ này. Để đạt mục tiêu của đất nước vào năm 2045, phải làm những việc phi thường, dựa trên đổi mới sáng tạo, công nghệ số chính là động lực quan trọng cho đổi mới sáng tạo - đổi mới sáng tạo bằng công nghệ số.

Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm