Chuyển đổi số

Ứng dụng PC COVID sắp có mặt trên "Store"

DNVN - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 29/9, theo thông tin từ Bộ Thông tin và truyền thông, PC COVID là ứng dụng thống nhất phòng chống dịch trên toàn quốc đã sẵn sàng hoạt động.

Thừa Thiên Huế: Nhiều giải pháp công nghệ hay trong phòng chống dịch COVID-19 / Bình Dương: Từ ngày 27/9, người đến địa điểm làm việc, giao dịch... phải quét mã QR

Theo đó, Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế, Bộ Công an, các doanh nghiệp công nghệ và những đơn vị liên quan đã tích cực phối hợp triển khai, hiện ứng dụng này đã hoàn thiện về mặt kỹ thuật và gửi lên hệ thống của Apple Store và Google Play để chờ xét duyệt.

Sau khi 2 kho ứng dụng này phê duyệt PC COVID lên, người dùng chỉ cần sử dụng điện thoại có kết nối internet là có thể tải về sử dụng tại kho ứng dụng CH Play (nền tảng Android), AppStore (nền tảng iOS).

Ứng dụng PC COVID được thiết kế để thay thế và tích hợp các ứng dụng phòng, chống dịch COVID-19 hiện đang do Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Y tế triển khai như: Bluezone, NCOVI, Tờ khai y tế, khai báo mã QR, quản lý xét nghiệm… Đối với các ứng dụng về phòng, chống dịch của một số địa phương đã triển khai sẽ vẫn tiếp tục hoạt động.

Ngoài ra, ứng dụng PC COVID sẽ không thay thế ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử. Vì Sổ sức khỏe điện tử được xác định sẽ thay thế sổ khám sức khỏe giấy, theo mỗi cá nhân cả đời, phục vụ công tác khám chữa bệnh đa dạng, chứ không chỉ riêng về COVID-19.

Đồng thời, trong quá trình hoạt động, ứng dụng PC COVID sẽ được liên thông để thực hiện đối soát, xác thực với bốn nguồn dữ liệu lớn, quan trọng, gồm: Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (do Bộ Công an quản lý); cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm (do Bảo hiểm xã hội Việt Nam quản lý); cơ sở dữ liệu quốc gia về tiêm chủng, phòng ngừa COVID-19 (do Bộ Y tế quản lý) và cơ sở dữ liệu về xét nghiệm COVID-19.


Ứng dụng PC COVID sẽ không thay thế ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử.

Trong số đó, ba nguồn dữ liệu đầu là tập trung và thống nhất, riêng nguồn thứ tư hiện đang phân tán ở các địa phương, bệnh viện, cơ sở xét nghiệm cần tập hợp và thống nhất lại. Vì vậy, việc cập nhật thông tin xét nghiệm COVID-19 lên hệ thống đang được Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Y tế cùng Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch COVID-19 khẩn trương đề nghị các địa phương hỗ trợ.

Theo thiết kế, PC COVID cũng sẽ đưa ra 3 loại thẻ "xanh”, “vàng”, “đỏ". Cụ thể về mức độ đánh giá, hiển thị màu thẻ sẽ dựa vào quy trình về thông tin dữ liệu dịch tễ do Bộ Y tế cung cấp.

Thái Cường
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm