Chuyển đổi số

Huawei trình diễn một loạt giải pháp năng lượng sáng tạo dựa trên công nghệ 5G và trí tuệ nhân tạo

DNVN - Huawei mới ra mắt một loạt các giải pháp năng lượng sáng tạo dựa trên 5G và trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ mới giúp định hình lại ngành năng lượng và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi ngành công nghiệp năng lượng từ số hóa sang trí thông minh.

Mạng xã hội Lotus tuyên bố sẽ bảo vệ dữ liệu người dùng để khỏi bị tấn công / Bộ trưởng Bộ TT&TT: Việt Nam nỗ lực chuyển đổi hạ tầng viễn thông thành hạ tầng ICT

Theo nguồn tin từ Huawei Việt Nam, tại Đại hội Năng lượng Thế giới 2019 (World Energy Congress 2019) với chủ đề “Đổi mới sáng tạo đang định nghĩa lại năng lượng” diễn ra tại Abu Dhabi, Thủ đô của Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất vào ngày 9/9/2019, Huawei đã ra mắt một loạt các giải pháp năng lượng sáng tạo dựa trên 5G và trí tuệ nhân tạo (AI).

Huawei cũng chia sẻ những tri thức về 5G, AI, đám mây và các công nghệ sáng tạo khác, cách công nghệ định hình lại ngành năng lượng và cách nó xây dựng cốt lõi của một thế giới kỹ thuật số để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi ngành công nghiệp năng lượng từ số hóa sang trí thông minh.

Có thể bạn quan tâm
Huawei giới thiệu các giải pháp tại Đại hội Năng lượng Thế giới 2019 với chủ đề "Đổi mới sáng tạo đang định nghĩa lại năng lượng". Ảnh: Huawei cung cấp.

Theo ông Ji Xiang, Tổng giám đốc của Bộ phận Kinh doanh Năng lượng, Nhóm kinh doanh giải pháp Enterprise của Huawei: "5G, AI, đám mây và nhiều công nghệ ICT sáng tạo đang mang đến Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. 5G có tốc độ cao, độ trễ thấp và dung lượng lớn, cho phép kết nối có mặt khắp nơi. AI làm nổi bật sức mạnh tính toán cao, tiêu thụ điện năng thấp và ứng dụng mọi kịch bản, cho phép trí thông minh lan tỏa. Đám mây hỗ trợ ảo hóa, quy mô cực lớn, và khả năng mở rộng cao, cho phép chia sẻ rộng rãi. Các công nghệ này sẽ cùng thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số của tất cả các ngành, lĩnh vực và xây dựng nền tảng cho thế giới kỹ thuật số trong tương lai, biến năng lượng thông minh thành hiện thực".

Giải pháp xây dựng trạm gốc 5G trên trạm biến áp

Các trạm gốc 5G sử dụng các dải tần số cao và có vùng phủ sóng nhỏ, dẫn đến mật độ trạm gốc cao. Do đó, “không gian hạn chế để đặt nhiều trạm’” đã trở thành một rào cản cản trở việc triển khai nhanh mạng 5G. Huawei cung cấp một giải pháp mới để xây dựng các trạm gốc 5G trên các trạm biến áp (substation), giúp giải quyết rào cản này một cách thích hợp. Giải pháp cho phép các nhà cung cấp năng lượng, nhà cung cấp tháp và nhà mạng được hưởng lợi bằng cách chia sẻ tài nguyên cơ sở hạ tầng. Các nhà cung cấp năng lượng cung cấp cơ sở vật chất cho các trạm biến áp, mà ở đó các nhà mạng có thể sử dụng để lắp đặt các trạm gốc 5G. Các nhà mạng thuê tủ trạm biến áp và cung cấp điện từ các nhà cung cấp năng lượng để đảm bảo cung cấp điện liên tục (UPS) cho các trạm gốc 5G. Sử dụng công nghệ ăng-ten 5G độc đáo của Huawei, các nhà cung cấp tháp có thể sử dụng và tích hợp đầy đủ tài nguyên tháp của họ bằng cách gắn nhiều loại ăng-ten lên một tháp đơn cực.

Vào tháng 9/2019, China Unicom Nam Kinh đã triển khai thành công một trạm cơ sở như vậy. Thời gian xây dựng đã được rút ngắn từ 30 ngày xuống chỉ còn một ngày, giảm đáng kể chi phí xây dựng. Ngoài ra, một lượng lớn đất đai, đường ống, truyền tải và năng lượng được tiết kiệm. Việc sử dụng đất giảm được 840.000 mét vuông, tương đương với 117 sân bóng đá và 420.000 tấn thép đã được tiết kiệm. Tổng chi phí tiết kiệm được là 1,3 tỷ USD.

Giải pháp giám sát truyền tải điện thông minh với AI

Huawei và Zhiyang Innovation cùng phát triển một giải pháp truyền tải điện thông minh. Giải pháp tích hợp khả năng phân tích tiên phong, đào tạo dựa trên đám mây và sức mạnh tổng hợp của đám mây. Nó sử dụng bộ xử lý Ascend AI của Huawei để xây dựng một hệ thống giám sát truyền tải điện thông minh. Các mô-đun tăng tốc Atlas 200 AI của Huawei với bộ xử lý Ascend AI được tích hợp vào các đơn vị giám sát điện cực và tháp.

Sau khi cài đặt, các đơn vị có thể thực hiện phân tích thông minh cho các điện cực và tháp. Các mô-đun làm việc với đám mây để cập nhật các thuật toán phát hiện trong thời gian thực và tự động theo dõi và truyền các mối nguy tiềm ẩn như xâm nhập cơ học, vật thể lạ và tổ chim đến trung tâm giám sát mà không cần hỗ trợ thủ công. Theo cách này, hiệu quả của việc kiểm tra đường dây điện được cải thiện hơn năm lần so với phương pháp truyền thống và đảm bảo vận hành đường dây an toàn và ổn định.

Biến áp phân phối thông minh + Điện toán biên

Huawei, Viện nghiên cứu năng lượng điện Trung Quốc, Công ty điện lực Sơn Đông, Công ty điện lực Giang Tô, Tập đoàn NARI và Tập đoàn XJ cùng ra mắt một loại máy biến áp phân phối thông minh mới. Biến áp phân phối thông minh mới áp dụng khái niệm thiết kế "thiết bị đầu cuối được điều khiển bằng phần mềm" và sử dụng kiến trúc điện toán biên mở. Việc nâng cấp và bổ sung các tính năng có thể được áp dụng linh hoạt thông qua các ứng dụng, tăng cường cấu hình tài nguyên và cải thiện khả năng phản ứng với các thay đổi yêu cầu của mạng phân phối điện.

Sản phẩm thực hiện cắm-và-chạy sáng tạo và kết nối giữa các thiết bị. Nó tiến hành phân tích toàn diện tại chỗ và ra quyết định thông minh dựa trên nhiều loại dữ liệu được thu thập và hỗ trợ hiệu quả các yêu cầu dịch vụ như phân tích sự cố điện, quản lý trạng thái thiết bị phân phối điện, kiểm soát sạc xe điện và dịch vụ khách hàng chất lượng cao.
Đỗ Quyên
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC