Doanh nghiệp 24h

Bị tố chây ì trả tiền thuê mặt bằng, phía Highlands Coffee "phản pháo"

DNVN - Phía Highlands Coffee khẳng định không “chây ì” trả tiền thuê mặt bằng mà vẫn đang trong quá trình thương lượng với công ty IMG. Do đó doanh nghiệp này sẽ khởi kiện bên cho thuê về hành vi xúc phạm, gây thiệt hại khi giữ trái phép nhiều tài sản doanh nghiệp...

Giá trị thương hiệu quốc gia của Việt Nam đạt 319 tỷ USD, xếp vị trí 33/100 thương hiệu quốc gia có giá trị nhất / Ông Vũ Bá Phú: Thương hiệu như chìa khóa giúp gia tăng giá trị của doanh nghiệp

Highlands Coffee có “chây ì trả tiền”?

Từ đầu tháng 11 trở lại đây, người dân đi qua khu vực cửa hàng Highlands Coffee đặt tại tòa nhà Artemis số 3 Lê Trọng Tấn (Hà Nội) không khỏi tò mò khi cửa hàng vốn rất đông khách này bất ngờ bị đóng cửa, đồng thời phía trước treo tấm băng rôn lớn với nội dung "Highlands Coffee dùng côn đồ chở phế thải, uy hiếp tòa nhà", "Highlands Coffee chây ì trả tiền thuê mặt bằng".

Cùng đó là hàng loạt vật dụng nhiều bàn ghế, tủ đựng đồ… cũng bị vứt tràn lan trước cửa.

Theo tìm hiểu của Doanh nghiệp Việt Nam, để dẫn tới sự việc nêu trên là do Công ty Cổ phần Dịch vụ Cà phê Cao Nguyên (đơn vị sở hữu thương hiệu Highlands Coffee) và phía Công ty Cổ phần Đầu tư IMG là bên cho thuê bên mặt bằng đang có mâu thuẫn trong việc giải quyết thanh toán chi phí thuê trong các tháng 7, 8 và 9 tại tòa nhà Artemis.

Băng rôn cỡ lớn "tố"Highlands Coffee.

Từ cuối tháng 10/2021, phía IMG đã có công văn về việc niêm phong gian hàng do vi phạm điều khoản Hợp đồng thuê của công ty Cao Nguyên, đồng thời yêu cầu thanh toán đầy đủ các khoản công nợ phát sinh theo hợp đồng thuê.

Chưa hết, phía cho thuê còn tố Highlands Coffee “chây ì trả tiền thuê mặt bằng” và “dùng côn đồ chở phế thải, uy hiếp tòa nhà” thông qua hình thức treo băng rôn cỡ lớn.

Liên quan tới vụ việc, phản ánh tới Doanh nghiệp Việt Nam ngày 18/11, đại diện Công ty Cổ phần Dịch vụ Cà phê Cao Nguyên cho hay, mặt bằng cửa hàng tại tòa nhà Artemis được thuê của Công ty Cổ phần Đầu tư IMG trên cơ sở ký kết Hợp đồng thuê mặt bằng ngày 7/5/2017. Hợp đồng này có thời hạn 5 năm có hiệu lực đến hết ngày 6/5/2022.

“Vừa qua, trong hoàn cảnh bất khả kháng do tác động của dịch bệnh COVID-19 và quy định bắt buộc thực hiện các Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội về thực hiện giãn cách xã hội, doanh nghiệp chúng tôi nằm trong số các nhóm đối tượng không được phép hoạt động kinh doanh. Do đó, chúng tôi đã nhiều lần gửi công văn đề nghị công ty IMG miễn và giảm tiền thuê mặt bằng trong khoảng thời gian các tháng 7, 8, 9 năm 2021. Đề nghị này của chúng tôi xuất phát từ hoàn cảnh thực tế và căn cứ vào điều khoản về trường hợp bất khả kháng trong hợp đồng (Điều 16) và theo các quy định của pháp luật về sự kiện bất khả kháng và nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng. Chúng tôi khẳng định không vi phạm nghĩa vụ thanh toán theo hợp đồng thuê”, luật sư phía công ty Cao Nguyên cho hay.

Do đó, giữa lúc sự việc chưa được giải quyết thì bất ngờ công ty IMG và Ban quản lý tòa nhà tự ý niêm phong cửa hàng, ngăn chặn hoạt động kinh doanh, cắt điện, nước, yêu cầu nhân viên bảo vệ ra khỏi cửa hàng và giữ trái phép tài sản gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp.

Theo luật sư Nguyễn Thị Hồ Điệp (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội), quan điểm của công ty Cao Nguyên là phù hợp và có cơ sở. Bởi lẽ, việc chịu tác động của sự kiện bất khả kháng như nêu ở trên là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới hệ quả là Highlands Coffee không được phép hoạt động và không có doanh thu để thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng.

Cũng theo luật sư Điệp, căn cứ vào quy định tại Khoản 2 Điều 351 Bộ luật Dân sự 2015, công ty Cao Nguyên sẽ không phải chịu trách nhiệm dân sự do không thực hiện đúng nghĩa vụ trong trường hợp này. Ngoài ra, trong Hợp đồng thuê mặt bằng giữa các bên, tại Điều 16 cũng đã ghi rõ: “Một trong các bên không thực hiện, hoặc thực hiện không đúng, không đầy đủ hay chậm thực hiện các nghĩa vụ của mình theo Hợp đồng thuê này do sự kiện bất khả kháng thì sẽ không bị coi là vi phạm Hợp đồng thuê này".

Sẽ khởi kiện công ty IMG và Ban quản lý tòa nhà Artemis

Trao đổi thêm, đại diện phía công ty Cao Nguyên cho rằng trong khi giữa hai bên vẫn đang trong thời gian thương lượng xung quanh điều khoản của hợp đồng liên quan đến nội dung bất khả kháng thì hành vi nêu trên của IMG và Ban quản lý tòa nhà là hoàn toàn trái với văn hóa kinh doanh, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh cả nước đang chung tay chia sẻ những thiệt hại do đại dịch gây ra.

Lực lượng công an giải quyết vụ lộn xộn ngày 5/11.

Lực lượng công an giải quyết vụ lộn xộn giữa các bên xảy ra ngày 5/11.

Đại diện phía Cao Nguyên cũng nhấn mạnh việc công ty IMG và Ban quản lý tòa nhà thông tin “Highlands Coffee thuê côn đồ, băng nhóm gây lộn gây mất trật tự” là sai sự thật. Thực tế là sau khi bị IMG và Ban quản lý tòa nhà cưỡng chế khóa cửa, nhân viên của doanh nghiệp có tới tòa nhà nhưng với mục đích được vào mặt bằng thuê để làm việc và lấy tài sản cá nhân đang bị giữ trái phép thì bị ngăn cản không cho vào.

Đồng thời trong vụ xô xát gần đây, một nhân viên an ninh của Highlands Coffee bị người của tòa nhà dùng vòi xịt cứu hỏa phun nước vào mặt dẫn tới ngất xỉu, một nhân sự lãnh đạo bị tổn thương nặng ở tai. Sự việc này doanh nghiệp đã có đơn trình báo tới cơ quan công an phường Khương Mai và công an quận Thanh Xuân.

“Không dừng lại ở những việc làm nêu trên, trong những ngày qua công ty IMG và Ban quản lý tòa nhà còn tổ chức treo băng rôn với những nội dung bịa đặt về thương hiệu Highlands Coffee nhằm xúc phạm doanh nghiệp chúng tôi. Do đó, để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình, chúng tôi đang kiện toàn hồ sơ pháp lý để khởi kiện công ty IMG và Ban quản lý tòa nhà về hành vi nêu trên”, đại diện công ty Cao Nguyên nói.

Liên quan đến vụ việc, luật sư Trần Nam Long (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng trong trường hợp giữa hai bên tồn tại những bất đồng pháp lý trong nhận thức và việc áp dụng quy định về trường hợp bất khả kháng mà không tự giải quyết được thì có thể đưa vụ việc ra Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết. Tuy nhiên một số diễn biến xảy ra vừa qua khi chủ tòa nhà Artemis đơn phương cho niêm phong, cưỡng chế tài sản và ngăn chặn nhân viên của cửa hàng Highlands Coffee là những hành vi pháp lý không phù hợp.

 

"Việc chủ tòa nhà Artemis chiếm giữ tài sản của cửa hàng Highlands Coffee khi không phải là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền được xem là hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm vào quyền tài sản của doanh nghiệp", luật sư Trần Nam Long nhấn mạnh.

Nguyên Đức
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm