Doanh nghiệp

3 doanh nghiệp tiên phong ký kết hợp tác công - tư về quản lý rác thải nhựa

DNVN - Công ty TNHH Dow Chemical Việt Nam (Dow Việt Nam), Tập đoàn SCG và Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam là 3 doanh nghiệp đầu tiên tiên phong ký kết biên bản ghi nhớ với Bộ Tài nguyên & Môi trường về hợp tác công - tư xây dựng kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa.

Tiềm năng kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam / Vì sao kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam chưa phát triển?


Ngày 19/02/2020, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng Công ty Dow Việt Nam, SCG và Unilever Việt Nam ký kết Biên bản ghi nhớ về Hợp tác công tư xây dựng kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa. Đây là lần đầu tiên một thỏa thuận thiết lập Hợp tác công - tư (PPC) về xây dựng kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam đã được ký kết giữa Bộ Tài nguyên & Môi trường với 3 doanh nghiệp tư nhân.

Bộ Tài nguyên & Môi trường cho biết, vấn đề rác thải nhựa đang là cuộc khủng hoảng toàn cầu, và khủng hoảng rác thải nhựa đang là mức đáng báo động ở Việt Nam. Trong một nghiên cứu Tổ chức phi chính phủ Bảo tồn đại dương, Việt Nam là 1 trong 5 nước thải rác nhựa xuống biển nhiều nhất.


Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng Công ty Dow Việt Nam, SCG và Unilever Việt Nam ký kết Biên bản ghi nhớ về Hợp tác công tư xây dựng kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa.

Trước thực trạng gia tăng của việc tiêu thụ sản phẩm nhựa và tác động tiêu cực tới môi trường, phát triển kinh tế và sức khoẻ con người, Bộ Tài nguyên & Môi trường và 3 doanh nghiệp: Dow Việt Nam, Tập đoàn SCG và Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam đã tiên phong đề xuất sáng kiến Hợp tác công tư xây dựng kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa nhằm chia sẻ kiến thức, chuyển giao công nghệ, nâng cao nhận thức cộng đồng và thúc đẩy sự đổi mới, sáng tạo để giải quyết vấn đề rác thải nhựa trên quy mô toàn quốc.

Nội dung trọng tâm của Hợp tác công tư lần này là nâng cao nhận thức cộng đồng về giảm thiểu rác thải nhựa và phân loại rác tại nguồn; Hỗ trợ các hoạt động phân loại rác tại nguồn và tái chế rác thải nhựa; Tăng cường đổi mới công nghệ và giải pháp tái chế rác thải nhựa; và tăng cường đối thoại và xây dựng chính sách hỗ trợ kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam.


Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên & Môi trường Võ Tuấn Nhân phát biểu tại Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác công - tư xây dựng kinh tế tuần hoàn về quản lý rác thải nhựa.

Hợp tác công - tư này sẽ tập trung vào vấn đề xử lý các loại rác thải nhựa khó thu gom hiện nay như bao bì nhựa sử dụng một lần. Đây là lần đầu tiên một Hợp tác công tư được ký kết nhằm giải quyết vấn đề quốc gia về quản lý rác thải nhựa. Hợp tác lần này không chỉ giới hạn trong ba doanh nghiệp đầu tiên tiên phong ký kết mà còn kêu gọi sự tham gia rộng rãi của các doanh nghiệp có trách nhiệm khác trong và ngoài nước cùng chung tay giải quyết vấn đề rác thải nhựa tại Việt Nam.

Sự kiện ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa khu vực công và khu vực tư lần này hứa hẹn đem đến nhiều thay đổi tích cực cho môi trường tự nhiên và tạo động lực phát triển nền kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững tại Việt Nam.

“Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá cao sự trách nhiệm và chủ động của Dow Việt Nam, SCG và Unilever Việt Nam trong việc đồng hành cùng Bộ Tài nguyên & Môi trường chia sẻ trách nhiệm giải quyết vấn đề rác thải nhựa tại Việt Nam, đặc biệt là xử lý các loại rác thải nhựa khó thu gom và tái chế như sản phẩm, bao bì nhựa sử dụng một lần. Tôi tin tưởng rằng doanh nghiệp không chỉ là một phần của vấn đề mà hoàn toàn có thể trở thành một phần quan trọng của giải pháp”, Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên & Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết.

Ông Ekkasit Lakkananithiphan, Tổng Giám đốc Dow Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi rất tự hào là thành viên sáng lập mô hình Hợp tác công tư này để triển khai kinh tế tuần hoàn nhựa tại Việt Nam. Là công ty khoa học vật liệu và cung cấp giải pháp, Dow đang hợp tác với các đối tác để phát minh các sản phẩm mới, công nghệ tái chế và tạo ra thị trường tiêu thụ mới cho rác thải nhựa tái chế để giúp loại bỏ rác thải nhựa ra khỏi môi trường.”

Ông Thanapat Kaweetraiphop - Giám đốc Thương mại - Công ty TNHH Hoá dầu Long Sơn, một đơn vị thành viên của tập đoàn SCG - cho biết: “Để xây dựng kinh tế tuần hoàn, sự phát triển cơ sở hạ tầng dưới sự điều hành của Chính phủ, những quy định nghiêm ngặt và quy trình xử lý rác thải khắt khe là không đủ. Việc hợp tác giữa tất cả các bên là một yếu tố quan trọng để kinh tế tuần hoàn được thực hiện. Chúng tôi vinh dự là những người sáng lập ra PPC tại Việt Nam để phát triển các chương trình quản lý chất thải toàn diện cho cộng đồng tại Việt Nam.”

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Bích Vân - Chủ tịch Unilever Việt Nam phát biểu: “Unilever rất vinh dự đồng sáng lập nhóm hợp tác công tư để chia sẻ một tham vọng lớn lao, đó là xây dựng kinh tế tuần hoàn cho rác thải nhựa tại Việt Nam".

Cũng theo bà Nguyễn Thị Bích Vân, kinh tế tuần hoàn, cũng như phân loại rác tại nguồn, và tái chế rác thải nhựa, dù đã được nhắc đến rất nhiều tại Việt Nam, nhưng đây là lần đầu tiên chúng ta thiết lập được một nhóm làm việc tâm huyết để triển khai mô hình này một cách thực tế và hiệu quả. Với sự đồng thuận của Bộ Tài nguyên và Môi trường và các đối tác, một lần nữa đã khẳng định hướng tiếp cận đúng đắn của Unilever: nền kinh tế tuần hoàn chính là giải pháp bền vững cho rác thải nhựa tại Việt Nam.


PV
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC