Doanh nghiệp

Ba hiệp hội doanh nghiệp cùng đề nghị Chính phủ tháo gỡ khó khăn do Covid-19

DNVN - Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), Hiệp hội Da giày - Túi xách Việt Nam (LEFASO) và Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã cùng gửi một công văn đề nghị, Quốc hội, Chính phủ tháo gỡ khó khăn do chịu tác động bởi dịch bệnh Covid-19.

Băn khoăn về quy định trong Chỉ thị 16, doanh nghiệp đề nghị có hướng dẫn cụ thể / Bí quyết giúp DNNVV và startup thu hút khách hàng qua video trực tuyến


Ngày 30/3 vừa qua, VITAS, LEFASO và VASEP đã gửi Công văn tới Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Bộ Giao thông Vận tải, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam v.v đề xuất kiến nghị các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp giảm thiểu ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến sản xuất, xuất khẩu thủy sản, dệt may, da giày.

Theo công văn này, ba hiệp hội doanh nghiệp trên cho biết, trong thời gian qua, Ủy ban Thường vụ Quốc Hội, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ Ngành đã luôn hỗ trợ các Hiệp hội và các doanh nghiệp ngành dệt may, da giày, thủy sản tháo gỡ các vướng mắc, bất cập để kịp thời ổn định hoạt động kinh doanh xuất khẩu.


Nội dung công văn khẳng định: Ngành dệt may, da giày và thủy sản hiện nay là ba trong các ngành kinh tế chủ chốt của đất nước với kim ngạch XK năm 2019 đạt tới gần 80 tỷ USD và tạo ra gần 8 triệu việc làm cho người lao động trên cả nước. Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra phức tạp trên toàn thế giới với 200 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có người nhiễm bệnh.

Đặc biệt dịch bệnh đã bùng phát và trở thành tâm điểm dịch bệnh tại các quốc gia như Trung Quốc, Châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản … Đây cũng chính là những thị trường lớn và trọng điểm của xuất khẩu dệt may, da giày và thủy sản Việt Nam. Rất nhiều đơn hàng của các DN thuộc ba Hiệp hội chúng tôi đã bị hủy, hoãn giao hàng, không ký tiếp đơn hàng mới và chậm thanh toán dẫn đến thiếu hụt dòng tiền, nguy cơ đứt thanh khoản.

Trước tình hình này, ba hiệp hội doanh nghiệp trên gửi công văn tới Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội, Bộ Tài Chính, Bộ Công Thương, Bộ Giao thông Vận tải và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam các đề xuất về giải pháp chung cho ba ngành dệt may, da giày và thủy sản trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 đang ảnh hưởng ngày càng trầm trọng đối với các DN của ba ngành SX chủ chốt này.


Công văn của VITAS, LEFASO và VASEP gửi Chính phủ đề nghị tháo gỡ khó khăn do dịch Covid-19.

Cụ thể, về bảo hiểm xã hội: Ba hiệp hội kiến nghị trước mắt cho phép DN và người lao động (NLĐ) ngừng đóng BHXH, BHTN và tùy theo tình hình tác động của dịch bệnh xin miễn đóng với mức tương ứng; Dùng tiền kết dư của quỹ BHXH, BHTN hỗ trợ 50% tiền lương ngừng việc cho NLĐ, 50% còn lại DN tự lo; Dùng tiền kết dư quỹ BHXH và BHTN cho DN vay không lấy lãi để chi trả các chi phí cho NLĐ; Quốc hội thông qua việc giảm tỷ lệ đóng của NSDLĐ và NLĐ vào quỹ BHTN từ 1% xuống 0,5%.

Về lương cho NLĐ: VITAS, LEFASO và VASEP đề nghị Quốc hội và Chính phủ cho phép các DN được lựa chọn 1 trong 2 giải pháp: NLĐ chấp nhận mức lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng (LTTV) theo mức do 2 bên thỏa thuận có thể thấp hơn mức LTTV; Đề nghị cho phép áp dụng ngay Điều 99 của Bộ Luật Lao động 2019: trong trường hợp ngừng việc do dịch bệnh thì 14 ngày đầu tiên không thấp hơn mức LTTV, từ ngày 15 trở đi theo mức lương do hai bên thỏa thuận.

Về thuế thu nhập DN: Ba hiệp hội đề nghị cho phép chậm nộp thuế TNDN 2019 đến hết năm 2020 và không tính lãi chậm nộp.

Về thuế VAT: Hoãn thuế VAT cho các DN trong 2020 và không tính lãi nộ chậm.

Về kinh phí công đoàn: Đề nghị miễn kinh phí công đoàn cho các DN và phí công đoàn cho NLĐ trong 2020.

Về vay vốn ngân hàng: Hỗ trợ hạ lãi suất cho các khoản đã vay trước năm 2020. Cụ thể hạ 4 - 5% đối với VNĐ, 2 - 3% đối với tiền USD. Xin giãn các khoản nợ đến hạn trong năm 2020 mà không tính lãi suất chậm trả nợi.

Ngoài ra, ba hiệp hội doanh nghiệp trên đề xuất giảm giá điện, nước 30% trong năm nay. Về phí cảng biển, BOT: đề nghị TP Hải Phòng giảm phí cảng biển 50% và Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu giảm 30% phí BOT từ năm 2020.

VITAS, LEFASO và VASEP đề nghị Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành sớm có các chính sách hỗ trợ phù hợp và đẩy nhanh tiến độ thực thi các giải pháp để hỗ trợ kịp thời cho DN trong bối cảnh hiện nay.Minh Thu
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC