Doanh nghiệp

Băn khoăn về quy định trong Chỉ thị 16, doanh nghiệp đề nghị có hướng dẫn cụ thể

DNVN - Sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về "Thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19", một số doanh nghiệp bày tỏ băn khoăn về quy định "cách ly xã hội", đồng thời đề nghị có hướng dẫn cụ thể hơn đối với một số nội dung để bảo đảm hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp "dừng hay không dừng hoạt động" theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng? / Vietnam Airlines tăng cường vận chuyển hàng hóa đảm bảo giao thương


Ngày 01/4, Bộ Công Thương đã có văn bản 2378/BCT-KH gửi Thủ tướng Chính phủ về việc báo cáo việc triển khai và đề xuất việc hướng dẫn, làm rõ một số nội dung nhằm thực hiện tốt Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Bộ Công Thương cho biết, trong quá trình triển khai thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng, một số doanh nghiệp và cơ quan có phản hồi, đề nghị hướng dẫn cụ thể hơn đối với một số nội dung để bảo đảm hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Cụ thể, nhiều doanh nghiệp bày tỏ băn khoăn, lúng túng về qui định "Yêu cầu mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác". Trường hợp các doanh nghiệp có hoạt động sản xuất kinh doanh các sản phẩm hàng hóa "không thuộc loại hàng hóa thiết yếu" có buộc phải yêu cầu người lao động ở nhà, không đến cơ sở sản xuất, kinh doanh không.


Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Nhiều doanh nghiệp có sử dụng người lao động từ các tỉnh, thành phố, huyện, xã khác nhau. Trong trường hợp này, nguyên tắc cách ly giữa các địa phương có thể sẽ gây ảnh hưởng đến việc đảm bảo lực lượng lao động cho doanh nghiệp. Mặt khác, nhiều doanh nghiệp vẫn phải tiến hành hoạt động vận chuyển hàng hóa liên tỉnh để sản xuất hoặc tiêu thụ; hoặc tiến hành nhập khẩu nguyên phụ liệu để sản xuất hay vận chuyển hàng hóa để xuất khẩu từ các cảng biển. Nhu cầu di chuyển trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp do đó có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi nguyên tắc cách ly tại Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Đối với nhiều doanh nghiệp, với số lượng người lao động tham gia sản xuất và diện tích nhà, xưởng rất khó bảo đảm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi tiến hành giao tiếp, làm việc. Nếu cắt giảm số lượng người lao động sẽ ảnh hưởng đến sản lượng hàng hóa sản xuất của doanh nghiệp.

Đối với lao động (trong đó có lao động bốc xếp hàng hóa) ở các cửa khẩu đường bộ, cảng biển, cảng sông, bến bãi logistics.., nếu thực hiện nguyên tắc "Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng" sẽ ảnh hưởng lớn hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của doanh nghiệp.

Để thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, vừa bảo đảm mục tiêu phòng chống dịch bệnh, vừa không gây đình trệ sản xuất kinh doanh, Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Văn phòng Chính phủ có văn bản chính thức để hướng dẫn, làm rõ, cụ thể hóa việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại Chỉ thị số 16/CT-TTg nhằm thông tin đến các doanh nghiệp cũng như toàn xã hội để các cơ sở sản xuất, kinh doanh bảo đảm hoạt động, không gây lo lắng trong cộng đồng doanh nghiệp cũng như các đối tác của doanh nghiệp Việt Nam.

Nội dung Chỉ thị số 16 ký ban hành ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Mọi người dân phải ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác. Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp. Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Với doanh nghiệp, Thủ tướng yêu cầu người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động.

Chỉ thị 16 của Thủ tướng nhấn mạnh, các cơ quan, đơn vị nhà nước bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở; tăng cường tổ chức họp trực tuyến. Người đứng đầu chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại công sở.


Minh Thu
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC