Doanh nghiệp

Boeing có thể bán máy bay trinh sát hiện đại cho Việt Nam

Hãng chế tạo máy bay Mỹ Boeing có thể sẽ bán các máy bay trinh sát hiện đại ScanEagle cho Cảnh sát Biển Việt Nam. Đây có thể là thỏa thuận quân sự đáng chú ý nhất giữa hai nước kể từ khi Mỹ dỡ bỏ các lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam vào năm 2016.

Lâm Đồng: Ra mắt Chi hội Doanh nghiệp huyện Đam Rông / Các nhà nhập khẩu Singapore để mắt đặc biệt tới hơn 18 loại nông sản ở Lâm Đồng

may bay.jpg

Một máy bay không người lái ScanEagle (Ảnh: Boeing)

Một quan chức của hãng Boeing đã xác nhận với tạp chí quốc phòng Jane’s rằng Boeing đang tiến gần tới việc giành được hợp đồng bán các máy bay không người lái tầm xa ScanEagle cho Việt Nam.

Phát biểu tại triển lãm Hàng không và Hàng hải quốc tế (LIMA) 2019 đang diễn ra ở Malaysia, Yeong Tae Pak, giám đốc tiếp thị về các sản phẩm quốc phòng của Boeing tại Đông Nam Á, cho hay việc bán máy bay trinh sát ScanEagle được hỗ trợ thông qua Chương trình tài chính quân sự nước ngoài của Mỹ (FMF) và bên mua là Cảnh sát Biển Việt Nam.

“Lần đầu tiên kể từ khi các lệnh cấm vận vũ khí được dỡ bỏ, Cảnh sát Biển Việt Nam sẽ mua ScanEagle. Vụ việc đang có tiến triển”, ông Pak nói.

Ông Pak cũng đề cập tới thương vụ ScanEagle là một phần trong chiến lược bán thiết bị quốc phòng của Boeing tại các thị trường khu vực mới hơn như Việt Nam, nơi các các hội để tăng cường năng lực quốc phòng đang được thúc đẩy, ít nhất ban đầu là thông qua các cơ chế “phân khúc thấp”.

Ngoài Việt Nam, Boeing cũng bán các máy bay ScanEagle cho vài quốc gia trong khu vực. Tạp chí Jane’s từng đưa tin vào năm 2018 rằng Indonesia đang đàm phán mua 4 máy bay trinh sát này cho hải quân thông qua sự viện trợ của Mỹ. Philippines cũng vận hành ScanEagle vào năm 2017, dù chưa rõ số lượng. Malaysia cũng đặt hàng các máy bay ScanEagle vào năm 2012 nhưng cũng không rõ con số cụ thể.

“An ninh hàng hải là một trọng tâm đối với nhiều quốc gia ở khu vực Đông Nam Á, nơi chúng tôi khởi động ScanEagle với vài quốc gia. Đây là một sản phẩm phân khúc thấp nhưng rất hiệu quả nhằm tăng cường nhận thức tình huống và để thu thập, chia sẻ thông tin”, quan chức của Boeing cho biết thêm.

ScanEagle là một máy bay không người lái nhỏ, tầm thấp, sức bền tốt, hiện đại do Insitu - một công ty con của Boeing - chế tạo và được sử dụng cho nhiệm vụ trinh sát.

ScanEagle được đưa vào sử dụng trong Hải quân Mỹ vào năm 2005. Ngoài quân đội Mỹ, ScanEagle cũng được quân đội Australia và chính phủ Canada sử dụng.

Một hệ thống gồm 4 máy bay không người lái ScanEagle và một bộ điều khiển mặt đất có giá 3,2 triệu USD.

Vũ khí - khí tài
Có thể bạn quan tâm
Theo dantri.com.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC