Hỗ trợ doanh nghiệp

Tham nhũng trong doanh nghiệp: Có thể bị phạt tới 100 triệu đồng

DNVN - Đây là một trong những nội dung đáng chú được ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh khi trình bày những nội dung cơ bản của Dự thảo lần đầu Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Phòng chống tham nhũng do Chính phủ mới ban hành tại chương trình hội thảo tham vấn diễn ra sáng 27/3.

Doanh nghiệp bán lẻ phải làm gì khi khách hàng chạm điện thoại 150 lần/ngày? / Lý do khiến Amazon đã giàu, lại ngày một giàu thêm


Hội thảo tham vấn Dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành Luật Phòng, Chống tham nhũng năm 2018 - do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) với Thanh tra Chính phủ đồng tổ chức - diễn ra trong trong bối cả bối cảnh Luật Phòng chống tham nhũng 2018 sẽ có hiệu lực từ ngày 01/7 tới.

Phát biểu chào mừng, bà Akiko Fujii - Phó Trưởng Đại diện Thường trú, Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) Việt Nam cho biết: UNDP quan tâm đến vấn đề tham nhũng bởi tham nhũng là 1 trong những vấn nạn cản trở mục tiêu phát triển bền vững.

"Thế giới mất đi 3,6 nghìn tỷ USD do tham nhũng trên toàn cầu. Nhiều quốc gia đã nỗ lực nhưng đây là vấn đề cần có những hành động ngay lập tức để giải quyết tình trạng tham nhũng", bà Akiko Fujii nhấn mạnh.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã nỗ lực trong công tác đấu tranh PCTN như: phê chuẩn công ước PCTN của Liên Hợp Quốc năm 2009; sửa đổi Bộ Luật Hình sự năm 2017 với những thay đổi lớn trong chính sách xử lý hình sự đối với tội phạm tham nhũng; Quốc hội thông qua tội hình sự liên quan đến tham nhũng năm 2018, trong đó mở rộng phạm vi điều chỉnh đối với lĩnh vực tư nhân.

Bà cũng đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc thực hiện hòa bình, công lý, pháp quyền nhằm thực hiện mục tiêu 16 của Chương trình nghị sự 2030 vì Mục tiêu Phát triển bền vững, trong đó “Giảm đáng kể tham nhũng và hối lộ dưới mọi hình thức” là một trong những chỉ số chính.

Trình bày những nội dung cơ bản của dự thảo nghị định, ông Nguyễn Tuấn Anh cho biết, dự thảo bao gồm 15 nội dung cụ thể, trong đó có nhiều nội dung mới và khó. Cụ thể, Chương X của dự thảo Nghị định về Xử phạt vi phạm hành chính và xử lý kỷ luật đối với hành vi tham nhũng và hành vi khác liên quan là một nội dung rất mới. Theo đó, các doanh nghiệp, tổ chức thuộc khu vực ngoài nhà nước sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng đối với hành vi hối lộ, môi giới hối lộ để giải quyết công việc của doanh nghiệp, tổ chức mình, nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Toàn cảnh hội thảo tham vấn.

Toàn cảnh hội thảo tham vấn.

Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với hành vi tham ô tài sản, nhận hối lộ, nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trong khi đó, mức phạt tiền có thể từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng được áp dụng đối với hành vi có biểu hiện nhũng nhiễu, lợi dụng hoạt động từ thiện hoặc hoàn cảnh khó khăn của tổ chức, cá nhân khác để vi phạm; sau khi vi phạm đã có hành vi trốn tránh, che giấu tội phạm.

Chương IV của dự thảo nghị định quy định thực hiện quy tắc ứng xử của người có chức vụ, quyền, đặc biệt là quy định thời hạn người có chức vụ, quyền hạn không được thành lập, giữ chức danh, chức vụ quản lý, điều hành DN tư nhân sau khi thôi giữ chức vụ cũng được ông Nguyễn Tuấn Anh đề cập.

Cụ thể, dự thảo quy định lãnh đạo, quản lý của 14 bộ ngành thôi giữ chức vụ không được kinh doanh ở lĩnh vực mình quản lý được chia làm 4 nhóm.

Nhóm 1 quy định, quan chức về hưu hoặc thôi việc không được kinh doanh lĩnh vực mình quản lý trong thời gian 12-24 tháng. Đó là các bộ: Công thương; GTVT; KH&ĐT; LĐ TB &XH; NN&PTNT; Tài chính; TN&MT; TT&TT; Xây dựng; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại DN; Bộ Tư pháp;Thanh tra Chính phủ; Văn phòng Chính phủ.

Nhóm 2 gồm 6 bộ ngành: Bộ GD&ĐT; Bộ KH&CN; Bộ VH TT&DL; Bộ Y tế; Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Ủy ban Dân tộc, quan chức đã nghỉ không được kinh doanh trong 6-12 tháng.

Nhóm 3 gồm các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của các bộ: Công an; Quốc phòng; Ngoại giao sẽ do Bộ trưởng của 3 bộ này ban hành thời hạn không được kinh doanh đối với người thôi giữ chức vụ thuộc lĩnh vực đặc thù.

Nhóm 4 gồm chương trình, dự án, đề án, kế hoạch do người thôi giữ chức vụ khi đang là cán bộ, công chức, viên chức trực tiếp nghiên cứu, xây dựng hoặc thẩm định, phê duyệt.

Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Phòng chống tham nhũng sẽ là nghị định duy nhất bao gồm hết các nội dung rải rác trong một số nghị định hướng dẫn Luật trước đây để đảm bảo tính thống nhất, dễ thực hiện. Dự kiến, khoảng đầu tháng 5, dự thảo sẽ được hoàn thiện, trình Chính phủ xem xét, ban hành.

Nguyệt Minh
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm