Hỗ trợ doanh nghiệp

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Lâm Đồng: Vai trò, vị thế của Hiệp hội không ngừng được nâng cao

DNVN – Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, nhưng nhiệm kỳ II (2014-2019), được đánh giá là nhiệm kỳ có nhiều bước phát triển mới toàn diện của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng. Từ đó vai trò, vị thế của Hiệp hội trong cộng đồng doanh nghiệp, lãnh đạo địa phương và các sở, ban, ngành, tiếp tục được củng cố và nâng lên rõ rệt.

Lâm Đồng: Đối thoại với lãnh đạo tỉnh, cộng đồng doanh nghiệp đưa ra nhiều kiến nghị / Lâm Đồng: Hiệp hội Doanh nghiệp hội thảo Online bàn giải pháp vượt khủng hoảng do Covid-19

Trước thềm Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng nhiệm kỳ III (2020-2025), diễn ra chiều ngày 4/10, Phóng viên Doanh nghiệp Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Đinh Minh Quý, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng, về những thành tựu đã đạt được và những định hướng phát triển trong nhiệm kỳ mới.

Chào Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng! Ông có thể nêu một vài thành quả Hiệp hội đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua?

Ông Đinh Minh Quý: Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, nhưng trong nhiệm kỳ II, Hiệp hội đã nỗ lực đổi mới phương thức hoạt động, từng bước nâng cao năng lực để đồng hành, làm cầu nối cho doanh nghiệp với cơ quan quản lý Nhà nước. Hoạt động của Hiệp hội tiếp tục có bước phát triển mới. Có nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc và khá tốt, như: Công tác củng cố, xây dựng phát triển tổ chức hội và hội viên, đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của doanh nghiệp.

Ông Đinh Minh Quý, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng.

Ông Đinh Minh Quý, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng.

Trong nhiệm kỳ, Hiệp hội không ngừng nâng cao về quy mô tổ chức và chất lượng hoạt động. Từ 81 hội viên ban đầu, đến nay Hiệp hội đã có gần 500 hội viên, với 11 chi hội trực thuộc ở hầu hết các huyện, thành phố; 6 Ban chuyên môn; 2 Trung tâm trực thuộc hoạt động khá bài bản, chuyên nghiệp và hiệu quả. Ngoài ra, Hiệp hội còn là đầu mối phối kết hợp rất tốt với các Hội ngành nghề như Hiệp hội hoa, Chè, Hội Doanh nhân trẻ, Hiệp hội du lịch…

Bên cạnh đó còn tư vấn, thông tin hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận chủ trương, chính sách pháp luật của nhà nước; Tổng hợp khó khăn vướng mắc, kịp thời kiến nghị, đề xuất với cơ quan nhà nước xem xét tháo gỡ cho doanh nghiệp; Hỗ trợ thông tin liên kết hợp tác, đào tạo bồi dưỡng cho doanh nghiệp; Đề cao trách nhiệm trong tham gia xây dựng và phản biện các cơ chế, chính sách liên quan đến cộng đồng doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh.

Đồng thời, tham gia tích cực các hoạt động đối ngoại, phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội quan trọng của tỉnh; làm việc với các đối tác, doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài đến tham quan và làm việc với tỉnh Lâm Đồng; phối hợp tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, thu hút các nhà đầu tư vào tỉnh Lâm Đồng.

Với những thành quả đạt được, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng đã được Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa Việt Nam (VINASME) tặng cờ thi đua đơn vị xuất sắc giai đoạn 2014-2019; các năm 2016, 2019 Hiệp hội đã được Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua.

Với những kết quả đạt được như vậy thì vai trò, vị thế của Hiệp hội trong cộng đồng doanh nghiệp và chính quyền địa phương được đánh giá như thế nào, thưa ông?

Trong nhiệm kỳ II, ngoài chức năng nhiệm vụ đã được phê duyệt trong Điều lệ, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng còn được UBND tỉnh giao một số nhiệm vụ quan trọng, như: Tổng hợp các khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp gửi đến các cơ quan chức năng để giải quyết; đồng thời giám sát kết quả giải quyết của của các sở, ban, ngành vàđịa phương có liên quan, sau khi có kết luận của UBND tỉnh. Bên cạnh đó còn được giao chủ trì tổ chức đối thoại chuyên ngành để tháo gỡ kịp thời những khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp.

Hiệp hội thường xuyên tổng hợp những kiến nghị của các doanh nghiệp báo cáo trực tiếp, hoặc tại các kỳ họp gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp của UBND tỉnh Lâm Đồng (2 lần/ năm). Trong nhiệm kỳ 2014-2020, Hiệp hội đã tổng hợp, phản ánh nhiều nội dung, đề xuất nhiều kiến nghị với UBND tỉnh và các ngành chức năng và hầu hết các kiến nghị đã được giải quyết.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng làm việc với lãnh đạo UBND TP. Đà Lạt để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng làm việc với lãnh đạo UBND TP. Đà Lạt để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng còn được UBND tỉnh giao là tổ chức đầu mối của các Hội doanh nghiệp trong tỉnh và các tổ chức Hội cũng đã thống nhất chủ trương tham gia là tổ chức hội thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng. Thời gian qua, trong các hoạt động của tổ chức Hội đều có sự phối hợp của các tổ chức hội thành viên.

Trong nhiệm kỳ qua, tập thể Ban Thường trực, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hiệp hội đã đoàn kết, thống nhất, có nhiều cố gắng, năng động, sáng tạo trong hoạt động vì sự phát triển của Hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp. Vì thế vị thế, vai trò của Hiệp hội trong cộng đồng doanh nghiệp, trong hội viên và trong các cơ quan nhà nước tiếp tục được củng cố và nâng lên rõ rệt.

Điều này thể hiện qua sự phát triển về quy mô tổ chức hội, hội viên; sự đồng hành hỗ trợ của lãnh đạo các ngành, các địa phương; sự tin cậy của lãnh đạo tỉnh ở những nhiệm vụ giao cho Hiệp hội; cũng như sự đồng hành hỗ trợ đầy trách nhiệm của VCCI và VINASME.

Vậy theo ông trong nhiệm kỳ mới, Hiệp hội cần thực hiện những giải pháp nào để thực sự trở thành “Ngôi nhà chung” của cộng đồng doanh nghiệp, thưa ông?

Với những thành quả đã đạt được, trong thời gian tới, Hiệp hội sẽ tiếp tục đổi mới tư duy, năng động sáng tạo, nâng cao chất lượng hoạt động của Hiệp hội theo hướng thiết thực, hiệu quả và chuyên nghiệp, là cầu nối doanh nghiệp với cơ quan nhà nước.

Hiệp hội sẽ tiếp tục xây dựng tổ chức Hội, phấn đấu để trở thành “Mái nhà chung” của cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng, bảo vệ quyền lợi chính đáng hợp pháp của doanh nghiệp. Tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận và thực hiện tốt chủ trương, chính sách pháp luật của nhà nước, bảo vệ môi trường, hướng đến mục tiêu: “Doanh nhân Lâm Đồng năng động, sáng tạo, liên kết, hội nhập, phát triển”.

Hiệp hội Doanh nghiệp sẽ đồng hành cùng các cơ quan chức năng để thực hiện có hiệu quả các cam kết cải thiện môi trường kinh doanh với mục tiêu đẩy nhanh tốc độ phát triển doanh nghiệp cả về chất lượng và số lượng. Tích cực tham gia kiến nghị những giải pháp khai thông các nguồn lực phát triển kinh tế của tỉnh, nguồn lực để phát triển doanh nghiệp, hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển doanh nghiệp. Tiếp tục mở rộng các hoạt động giao thương quốc tế, xúc tiến thương mại mở rộng tiếp cận các thị trường tiềm năng như EU thông qua các Hiệp định EVFTA, CPTPP…

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng phát biểu ý kiến tại Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng phát biểu ý kiến tại Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Trong nhiệm kỳ tới, Hiệp hội sẽ quan tâm hơn nữa việc hướng dẫn, hỗ trợ các Chi hội hoạt động đi vào nề nếp, thiết thực với doanh nghiệp. Thường xuyên trao đổi, đề nghị các địa phương quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ ban đầu về cơ sở vật chất, văn phòng làm việc, cũng như hỗ trợ các hoạt động của Chi hội Doanh nghiệp. Đặc biệt là xây dựng quy chế phối hợp hoạt động giữa Hiệp hội với các tổ chức hội thành viên nhằm phát huy có hiệu quả các nguồn lực của các tổ chức Hội và cộng đồng doanh nghiệp trong hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững.

Bên cạnh đó còn một số nhiệm vụ quan trọng khác, như: Nghiên cứu đề xuất mô hình sinh hoạt “Cà phê doanh nhân” do Hiệp hội chủ trì, nhằm tạo môi trường thân thiện, gần gũi giữa doanh nghiệp với cán bộ các cơ quan nhà nước, kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng của doanh nghiệp và những hiến kế tâm huyết của doanh nghiệp về xây dựng các cơ chế chính sách tạo điều kiện cho doanh nghiệp và kinh tế xã hội phát triển. Sau khi có quyết định phê duyệt của UBND tỉnh Lâm Đồng về hai đề án DDCI và Vườn ươm doanh nghiệp, hàng năm Hiệp hội tổ chức triển khai thực hiện đúng mục đích yêu cầu của đề án.

Trong nhiệm kỳ tới, Hiệp hội sẽ nâng cao hơn nữa công tác hỗ trợ doanh nghiệp về thông tin chính sách pháp luật, đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, quản trị doanh nghiệp; Liên kết hợp tác đầu tư, kết nối thương mại. Song song với đó là vận động các doanh nghiệp, hội viên phát huy vai trò tiên phong của doanh nhân, doanh nghiệp thực hiện tốt các cuộc vận động, chương trình của Đảng, nhà nước phát động. Đề cao đạo đức trong kinh doanh, xây dựng văn hóa kinh doanh, văn hóa doanh nghiêp, thực hiện tốt chủ trương chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước.

Xin cảm ơn ông!

Viên Hữu (Thực hiện)
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm