Hỗ trợ doanh nghiệp

Đà Nẵng: Cùng doanh nghiệp khởi động mùa du lịch quốc tế 2022

DNVN - Theo các doanh nghiệp, cần chuẩn bị ngay từ bây giờ thì mới hy vọng khi kết thúc mùa du lịch nội địa năm nay sẽ tiếp tục có mùa du lịch quốc tế với lượng khách dồi dào đến Đà Nẵng. Cục Thống kê Đà Nẵng cũng kiến nghị TP cần phối hợp cộng đồng doanh nghiệp kiến tạo thêm nhiều sự kiện hấp dẫn, sản phẩm mới đẳng cấp để thu hút du khách.

Đà Nẵng: Đến triển lãm nghệ thuật “Vươn khơi” để được “nghe”, “nhìn”, “chạm” những giá trị của làng chài truyền thống / Đà Nẵng: Nhiều hoạt động đặc sắc trong tuần lễ Giải Golf Phát triển châu Á 2022

Theo Cục Thống kê Đà Nẵng, lượng khách các cơ sở lưu trú trên địa bàn phục vụ trong tháng 5/2022 ước đạt 308,5 nghìn lượt, tăng 25,1% so với tháng trước và gấp 4,3 lần cùng kỳ năm 2021. Trong đó, khách quốc tế ước đạt 10,8 nghìn lượt, tăng 42,8% so với tháng trước và tăng 1,8% so với cùng kỳ.

Lượng khách đến Bà Nà Hills (Đà Nẵng) đang tăng mạnh trở lại

Lượng khách đến Bà Nà Hills (Đà Nẵng) đang tăng mạnh trở lại.

Tính chung 5 tháng đầu năm 2022, doanh thu dịch vụ lưu trú và ăn uống trên địa bàn Đà Nẵng ước đạt gần 6.390 tỷ đồng. Trong dó, doanh thu dịch vụ lưu trú ước đạt xấp xỉ 1.860 tỷ đồng, tăng 11,2%; doanh thu ăn uống đạt khoảng 4.530 tỷ đồng, bằng 93,5% cùng kỳ 2021. Doanh thu lữ hành và các hoạt động hỗ trợ du lịch ước đạt 400 tỷ đồng, tăng 24,1% so với cùng kỳ năm 2021.

Đáng chú ý, Cục Thống kê Đà Nẵng ghi nhận, lượng khách du lịch nội địa đến TP đang tăng trưởng mạnh mẽ, trong tháng 5/2022 ước đạt 298 nghìn lượt, tăng 24,5% so với tháng trước và gấp 4,8 lần so với tháng cùng kỳ năm 2021. Mục tiêu trước mắt của ngành du lịch Đà Nẵng là tiếp tục tăng cường thu hút du khách trong dịp cao điểm hè sắp tới.

Theo Cục Thống kê Đà Nẵng, với việc ra mắt nhiều sản phẩm, dịch vụ đẳng cấp, du lịch TP này được kỳ vọng tạo nên những mốc son mới sau "giấc ngủ dài" bởi dịch bệnh COVID-19. Bên cạnh đảm bảo an ninh, an toàn cho điểm đến, Đà Nẵng cũng đẩy mạnh xúc tiến quảng bá, thu hút du khách nội địa và quốc tế đến TP trong năm 2022.

“Nhiều doanh nghiệp đã có những đóng góp quan trọng, ý nghĩa trong khôi phục và phát triển du lịch. Hầu hết các điểm du lịch đã được đưa vào khai thác trở lại, đặc biệt là Bà Nà Hills. Lượng khách đến Bà Nà Hills tăng mạnh đã khẳng định sức hút của nơi đây nói riêng và Đà Nẵng nói chung đối với du khách”, báo cáo của Cục Thống kê Đà Nẵng ghi nhận.

Tuy nhiên đằng sau những số liệu đáng mừng đó cũng có thực tế là trước sức cạnh tranh gay gắt của các điểm đến tên tuổi hoặc mới nổi khác, hiện phần lớn doanh nghiệp dịch vụ du lịch tại Đà Nẵng phải hạ giá đến mức “sát đáy” trong khi vẫn phải đảm bảo chất lượng phục vụ để giữ gìn hình ảnh, thương hiệu. Vì vậy nhiều đơn vị gần như làm "không công" để cố gắng duy trì hoạt động vừa mở lại, cố níu giữ không để mất khách và tạo cho người lao động có việc làm..

Giám đốc một Công ty du lịch có tiếng ở Đà Nẵng cho biết, có đơn vị thành viên của Công ty này vừa đón đoàn khách nội địa với tổng doanh thu gần 250 triệu đồng nhưng chỉ lãi được 1,8 triệu đồng, tức là chưa đủ nộp 1% trên doanh thu (khoảng 2,5 triệu đồng) cho công ty. Nhưng không làm thì không biết lấy gì duy trì đội ngũ, mà làm thì không thể phá giá vô tội vạ rồi làm ẩu, làm bừa để mất khách.

Ông Nguyễn Minh Xoang, Tổng Giám đốc Công ty Dịch vụ lữ hành quốc tế Hải Vân Cát cho biết thêm, thị trường khách quốc tế thì Đà Nẵng cũng đang chịu sự cạnh tranh gay gắt của các nước trong khu vực. Vì vậy một số đơn vị du lịch trên địa bàn đang cố gắng kết nối với nhau tổ chức đón các đoàn Fam-trip không chỉ hướng tới thị trường nội địa cho mùa hè này mà xa hơn là nhằm đến thị trường khách quốc tế.

“Phải chuẩn bị từ bây giờ thì mới hy vọng khi kết thúc mùa du lịch nội địa năm nay sẽ tiếp tục có mùa du lịch quốc tế với lượng khách dồi dào đến Đà Nẵng. Chứ nếu từ tháng 9 trở đi, khi mùa du lịch nội địa khép lại mà không có nguồn khách quốc tế đến Đà Nẵng hoặc chỉ có lác đác thì chúng tôi sẽ khó tránh lại phải “ngủ đông” như khi xảy ra dịch COVID-19. Hậu quả khi ấy chắc chắn càng khôn lường. Vì vậy chúng tôi rất mong nhận được sự đồng hành của chính quyền và Hiệp hội Du lịch TP cho định hướng này”, ông Nguyễn Minh Xoang bày tỏ.

Theo Cục Thống kê Đà Nẵng, kết quả hoạt động 2 tháng đầu của quý II/2022 cho thấy, bước khởi đầu cho sự phục hồi của du lịch Đà Nẵng dần hiện hữu. Chia sẻ với các doanh nghiệp du lịch, dịch vụ trên địa bàn đang phải duy trì hoạt động trước sức cạnh tranh gay gắt của nhiều nơi khác, Cục Thống kê Đà Nẵng kiến nghị: “Để đưa du lịch Đà Nẵng trở lại thời kỳ trước khi dịch bệnh xảy ra, TP cần lên kế hoạch phối hợp cộng đồng doanh nghiệp tổ chức thêm nhiều sự kiện hấp dẫn và kiến tạo các sản phẩm mới đẳng cấp để thu hút du khách”.

Hải Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm