Doanh nghiệp

Đề xuất với Thủ tướng giải pháp chống suy thoái doanh nghiệp do dịch Covid-19

DNVN - Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính) mới đây đề xuất với Thủ tướng Chính phủ một số giải pháp chống suy thoái doanh nghiệp (DN), chống thất nghiệp và thúc đẩy nền kinh tế trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Hỗ trợ 35 doanh nghiệp Việt Nam XK trực tuyến nông sản và thực phẩm sang Trung Quốc / Doanh nghiệp đang làm gì để đối phó Covid-19?


Ngày 21/4, phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính, Trưởng Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân đã ký ban hành văn bản số 10/Ban IV về việc đề xuất với Thủ tướng Chính phủ một số giải pháp chống suy thoái DN, chống thất nghiệp và thúc đẩy nền kinh tế trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Văn bản nêu rõ, để tiếp tục tham mưu hiệu quả với Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ trong thực hiện các mục tiêu chống suy thoái doanh nghiệp, chống thất nghiệp song song với mục tiêu chống dịch Covid19, đặc biệt để tìm giải pháp tăng cường sức cạnh tranh cho nền kinh tế Việt Nam trên trường khu vực và quốc tế ngay trong bối cảnh dịch bệnh còn nhiều diễn biến phức tạp, Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV) đã phối hợp cùng báo Điện tử VnExpress tiến hành đợt khảo sát số 2 trong cộng đồng doanh nghiệp từ ngày 7/4- 13/4/2020.


Căn cứ kết quả kháo sát và những ý kiến đóng góp rất tâm huyết, chi tiết của cộng đồng doanh nghiệp, Ban IV báo cáo và đề xuất với Thủ tướng Chính phủ 04 vấn đề cơ bản. Cụ thể:

Một là, Thủ tướng ghi nhận, biểu dương những nỗ lực mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp trong việc nhanh chóng thích nghi, chuyển dịch và tìm mọi cách vượt khó để duy trì sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh ảnh hưởng tiêu cực tới mọi ngành.

Hai là, Thủ tướng cùng Chính phủ khuyến khích và tạo điều kiện tối đa để doanh nghiệp tập trung thúc đẩy các giải pháp có giá trị bền vững cho tăng trưởng bên cạnh những nỗ lực vượt khó, như các giải pháp số hóa, tăng cường R&D, xây dựng/vận hành các kịch bản và chiến lược kinh doanh mới...nhằm giúp doanh nghiệp Việt nhanh chóng nắm bắt và làm chủ các cơ hội đã và đang bộc lộ từ bối cảnh dịch bệnh lần này.

Ba là, đối với việc hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua những khó khăn gây ra bởi dịch bệnh, bên cạnh một số chính sách hiện tại, kiến nghị Thủ tướng và các Bộ, ngành cân nhắc xây dựng các chính sách giúp cho doanh nghiệp giữ được dòng vốn để duy trì sản xuất, kinh doanh và duy trì việc làm cho người lao động trước khi kiệt quệ, đổ vỡ và không thể nào khắc phục.

Bốn là, song song với chống dịch, chống suy thoái doanh nghiệp, rất mong Thủ tướng cùng Chính phủ quan tâm, nhanh chóng xây dựng một chiến lược bài bản cùng các chính sách đón đầu một trật tự kinh tế mới sau dịch, để nền kinh tế Việt Nam có sức bật và cạnh tranh mạnh mẽ, xác lập được vị thế mới trong khu vực và trên thế giới.Minh Thu
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC