Hỗ trợ doanh nghiệp

Diễn đàn kết nối nông sản 970 cần mở rộng sự tham gia của doanh nghiệp

DNVN - Tại buổi “Tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 Diễn đàn kết nối nông sản 970” chiều 2/2, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thanh Nam yêu cầu diễn đàn cần mở rộng sự tham gia của doanh nghiệp để giải quyết những vấn đề cụ thể, thiết thực.

Đưa nhãn và nông sản Hưng Yên mùa vụ 2022 vào hệ thống phân phối / Hỗ trợ doanh nghiệp nông sản tiếp cận thị trường Mỹ, Trung Quốc

Báo cáo kết quả thực hiện Diễn đàn kết nối nông sản 970 và kế hoạch triển khai năm 2023, ông Trần Văn Cao, Phó Tổng biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam, thành viên Tổ điều hành Diễn đàn kết nối nông sản 970 (Tổ 970) cho biết: Tổ 970 được Ban Chỉ đạo phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) giao chủ trì tổ chức thực hiện các Diễn đàn Thông tin kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Trong năm 2022, Tổ 970 đã phối hợp với các đơn vị của Bộ NN-PTNT, Bộ Công Thương và các địa phương tổ chức triển khai được 24 diễn đàn kết nối tiêu thụ nông sản với hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Các diễn đàn tập trung các chủ đề về chuyển đổi số, mã số vùng trồng, mã cơ sở đóng gói, truy xuất nguồn gốc phục vụ cho xuất khẩu, nguồn hàng nông sản, thực phẩm phục vụ Tết Quý Mão, tổ chức các phiên diễn đàn thông tin kết nối cung cầu nông sản, lương thực thực phẩm cho Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh trong cả nước...

Ông Trần Văn Cao, Phó Tổng biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam, thành viên Tổ 970 đề xuất mở rộng thành viên của tổ để thúc đẩy hoạt động kết nối, tiêu thụ nông sản. (Ảnh: Minh Phúc).

Tổ 970 đã phối hợp sản xuất 8 chương trình phát thanh kết nối tiêu thụ nông sản trên NongnghiepRADIO của báo điện tử Nông nghiệp Việt Nam, truyền tải thông tin về hoạt động diễn đàn trên kênh phát thanh của tờ báo.

Đồng thời xây dựng, thiết kế chuyên trang kết nối tiêu thụ nông sản trên nền tảng báo điện tử với mục tiêu ứng dụng công nghệ số để thúc đẩy kết nối cung cầu, quản lý và truy xuất nhật ký sản xuất - mã vùng trồng, xây dựng mã vùng trồng theo yêu cầu của người mua, thống kê và kết nối cung cầu trong tương lai, đồng thời tạo trang thông tin riêng.

Phát sóng trực tuyến các diễn đàn, đăng tải các thông tin, các kênh kết nối tiêu thụ nông sản, từng bước hướng đến một sàn thông tin kết nối cung cầu nông sản.

Tất cả các diễn đàn kết nối và tiêu thụ nông sản đều được các cơ quan truyền thông trên cả nước thông tin đầy đủ và đậm nét. Các phim về kết nối tiêu thụ nông sản đều gây ấn tượng mạnh.

Trên nền tảng thành công này, Tổ 970 tiếp tục triển khai Diễn đàn kết nối nông sản năm 2023, với mục tiêu thúc đẩy kết nối, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trong nước và xúc tiến thương mại với các thị trường quốc tế.

Phát triển chiến lược kinh doanh, đa dạng hóa thị trường xuất - nhập khẩu, xây dựng, phát triển, quảng bá thương hiệu trên thị trường tiềm năng, gợi mở định hướng, giải pháp cho chính quyền các địa phương, hiệp hội ngành hàng trong việc nâng cao khả năng cung cấp hoạt động hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh, phát triển xuất khẩu bền vững trong thời gian tới.

Diễn đàn sẽ diễn ra theo quý (mỗi quý triển khai một diễn đàn), đề cập đến những vấn đề lớn của ngành nông nghiệp.

Đó là phổ biến chính sách thị trường (EU, Trung Quốc, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Úc...); cập nhật, phổ biến các quy định về các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch động thực vật của WTO (SPS) của các thị trường trọng điểm EU, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản.

Thúc đẩy kết nối thị trường ASEAN, thị trường nội địa Trung Quốc; thúc đẩy thương mại điện tử và các sản phẩm OCOP ra thị trường nước ngoài; kết nối Việt kiều và tham tán để phát triển các cửa hàng ẩm thực Việt tại nước ngoài...

Cùng với đó là kết nối thị trường nội địa (đô thị lớn/nông thôn/miền núi, hải đảo); minh bạch nguồn gốc sản phẩm, tránh giả mạo xuất xứ sản phẩm. Liên kết phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long; cơ giới hóa trong nông nghiệp; thúc đẩy chế biến và phát triển vùng nguyên liệu đạt chuẩn.


Thứ trưởng Trần Thanh Nam yêu cầu Diễn đàn kết nối nông sản 970cần tăng thêm sự tham gia của doanh nghiệp để giải quyết những vấn vấn đề cụ thể, thiết thực.(Ảnh: Minh Phúc).

Các diễn đàn sẽ diễn ra dưới hình thức trực tiếp, trực tuyến, kết hợp thực tế các mô hình, các hội nghị, hội thảo đầu bờ (bờ ruộng/bờ biển, ao, vườn...) theo các phân vùng kinh tế nông nghiệp trọng điểm, tăng khả năng tương tác trực tiếp và thực tế nhằm đem lại hiệu quả cao từ các diễn đàn.

Tổ 970 sẽ tổ chức 8 diễn đàn trực tuyến với những chủ đề kết nối tiêu thụ các mặt hàng nông sản thực phẩm chủ lực, đẩy mạnh xuất khẩu nông lâm thủy sản ra thị trường Quốc tế và Trung Quốc; thúc đẩy kinh tế hợp tác, khuyến nông cộng đồng, du lịch nông thôn; kết nối tiêu thụ lúa gạo, trái cây bền vững.

Bên cạnh đó là thực hiện các chuyên đề chuyên sâu về đáp ứng các quy định thay đổi mức dư lượng, an toàn dịch bệnh đối với các hợp tác xã, hộ nông dân, vùng trồng. Xây dựng các chuỗi liên kết để tổ chức sản xuất đáp ứng yêu cầu của từng thị trường nhập khẩu; Xây dựng các clip về hướng dẫn thực hiện các cam kết SPS.

Đại diện Tổ 970, ông Cao đề xuất Bộ NN-PTNT mở rộng thành viên của tổ nhằm thúc đẩy hơn nữa hoạt động kết nối, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trong nước và xúc tiến thương mại với các thị trường quốc tế trong năm 2023 và những năm tới.

Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam nhấn mạnh: Nên mở rộng thành viên của Tổ 970 là doanh nghiệp, không chỉ doanh nghiệp sản xuất mà còn doanh nghiệp cung ứng (thương lái) và tiêu thụ. Để họ làm việc tại các vùng miền, nếu các cơ sở sản xuất có yêu cầu gì, mình sẽ yêu cầu doanh nghiệp đi tới đó giúp họ.

“Các doanh nghiệp trên tham gia vào Diễn đàn kết nối nông sản 970 sẽ nhanh chóng kết nối với các địa phương, để trên trung ương có giải pháp hỗ trợ bà con. Tổ tham gia cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn cho bà con thì bà con mới gắn kết với diễn đàn.

Hàng tháng, tổ cần thông báo đến các địa phương về cung cấp mới số mã vùng trồng, địa phương, doanh nghiệp nào kiến nghị thì tổ sẽ tiếp nhận, để diễn đàn thực hiện hiệu quả. Doanh nghiệp càng thấy có lợi ích, càng tham gia. Chúng ta phải đi vào vấn đề cụ thể, không thể nói chung chung quan điểm sẽ không giải quyết được vấn đề gì”, ông Nam nói.

Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm