Doanh nghiệp

Doanh nghiệp Việt Nam có thể khai thác lĩnh vực xuất khẩu lao động sang Romania

DNVN - Ngoài những mặt hàng có lợi thế khi xuất khẩu sang Romania, các doanh nghiệp Việt Nam có thể khai thác một lĩnh vực khác đó là xuất khẩu lao động sang quốc gia châu Âu này.

Áp dụng IoT vào sản xuất kinh doanh: Lời khuyên cho doanh nghiệp nhỏ và vừa / Giải pháp hữu hiệu cho doanh nghiệp Việt tiếp cận hệ thống bán lẻ Australia


Theo Bộ Công Thương, do những năm gần đây, một lượng lớn lao động của Romania đã di cư sang các nước EU khác nên Romania hiện đang trong tình trạng thiếu hụt lao động nghiêm trọng.

Bộ Công Thương dự báo, trong thời gian tới, Romania sẽ thiếu hụt khoảng 1 triệu lao động. Số liệu thống kê chính thức của Bộ Lao động Romania cho thấy tổng số lao động nước ngoài đến từ khu vực ngoài EU tại Romania bao gồm cả lao động thường xuyên và tạm thời, vào thời điểm tháng 7/2018 là 17.089 người – mức cao kỷ lục từ trước tới nay; trong đó, Trung quốc và Thổ Nhĩ Kỳ là hai nước đứng đầu về số lượng lao động nhập cư vào Romania.


Việc quốc hội Romania gần đây sửa đổi quy định về mức lương tối thiểu trả cho lao động đến từ các nước ngoài EU, từ mức tương đương với mức lương trung bình của lao động bản xứ xuống mức tương đương mức lương tối thiểu của người bản xứ; cũng như việc ký MOU về hợp tác lao động Việt Nam-Romania vào cuối tháng 11 vừa qua sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho lao động Việt Nam sang làm việc tại thị trường này.

Để thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới, theo lãnh đạo Bộ Công Thương, việc trước mắt là Chính phủ hai nước sẽ nỗ lực để Hiệp định EVFTA sớm được ký kết, phê chuẩn.

Trong tương lai, hai bên cần tiếp tục tăng cường trao đổi các đoàn cấp cao và cấp Bộ, ngành để mở đường cho thương mại, đầu tư, xuất khẩu lao động; tận dụng tối đa cơ chế của Ủy ban hỗn hợp để thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp hai bên; cũng như khuyến khích, tạo điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp đi khảo sát thị trường và tham dự các hoạt động hội chợ, triển lãm.

Chiều 15/4, tại Bucharest, dự Diễn đàn Doanh nghiệp Romania-Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã đề cập tới vấn đề tại sao số lượng lao động Việt Nam sang Romania còn ít khi mà nhu cầu lao động của Romania rất lớn.

Thủ tướng cho rằng, quan hệ Việt Nam-Romania phát triển rất tốt đẹp trong suốt 70 năm qua, kim ngạch thương mại tăng liên tục. Tuy nhiên, con số kim ngạch chưa vượt 250 triệu USD là thấp so với tiềm năng hai nước. Romania mới có 2 dự án ở Việt Nam với số vốn 1,2 triệu USD còn Việt Nam có vài trăm dự án ở Romania.

Thủ tướng mong muốn, từ diễn đàn này, các doanh nghiệp sẽ giao lưu, trao đổi, tìm hiểu cơ hội hợp tác, thúc đẩy doanh nghiệp hai nước ngày càng phát triển.


Minh Thu

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm